Dù có tài khoản Facebook hay không, bạn cũng đang bị Mark Zuckerberg theo dõi

Theo Ngọc Phạm / Dân Việt 15:43 05/01/2019

Facebook thường xuyên theo dõi người dùng, cả người dùng không sử dụng Facebook và người dùng đã đăng xuất tài khoản.

1
Facebook đang thu nhận dữ liệu từ người dùng thông qua các ứng dụng khác.

Theo thông tin trên Independent, tổ chức Privacy International đã phân tích 34 ứng dụng có từ 10 triệu đến 500 triệu người dùng trên hệ điều hành Android. Kết quả, họ phát hiện có 23 ứng dụng đã gửi các luồng dữ liệu tới Facebook ngay khi người dùng vừa mở chúng.

Báo cáo này đã được trình bày tại hội nghị Chaos Computer Congress ở Leipzig (Đức), tuyên bố: "Facebook thường xuyên theo dõi người dùng, cả người dùng không sử dụng Facebook và người dùng đã đăng xuất tài khoản khỏi Công cụ Kinh doanh của Facebook. Nhà phát triển ứng dụng chia sẻ dữ liệu với Facebook thông qua Facebook Software Development Kit (SDK), một bộ công cụ giúp nhà phát triển xây dựng các ứng dụng cho một hệ điều hành cụ thể".

Tuy nhiên, bài đăng trên Independent không nói rõ các loại dữ liệu mà Facebook đang thu nhập gồm những gì. Trong các ứng dụng này có công cụ học ngôn ngữ Duolingo và công cụ tìm kiếm chuyến bay Skyscanner,... Tất cả đều được kiểm tra từ tháng 8 đến tháng 12/2018.

Riêng Skyscanner cho biết, họ đã cập nhật lại dữ liệu của mình sau khi nhận được báo cáo. "Kể từ khi nhận được báo cáo, chúng tôi đã phát hành bản cập nhật cho ứng dụng của mình để ngăn chặn việc truyền dữ liệu qua SDK Facebook", Skyscanner hồi đáp tổ chức Privacy International.

Trong khi đó, Facebook lại cho rằng, việc chia sẻ dữ liệu là "thông lệ chung ở nhiều công ty" và điều đó hữu ích cho cả người dùng lẫn các công ty liên quan. "Thông tin này rất quan trọng để giúp các nhà phát triển hiểu cách cải thiện ứng dụng của họ, và giúp người dùng nhận được quảng cáo có liên quan theo một cách riêng tư", Facebook cho biết. "Chúng tôi thực hiện điều này một cách minh bạch bằng cách giải thích rõ ràng trong "Chính sách dữ liệu và Chính sách cookie" của chúng tôi. Và bằng cách sử dụng số nhận dạng quảng cáo của Google, nó có thể được kiểm soát tập trung bởi những người sử dụng trong phần thiết lập của thiết bị".

 

Ứng xử trên Facebook thế nào khi Luật An ninh mạng bắt đầu có hiệu lực

Để tránh những vi phạm được quy định trong Luật An ninh mạng, người dùng Facebook cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đăng tải hoặc chia sẻ trên trang cá nhân.

 

Bạn có biết kể cả khi tắt định vị, Facebook vẫn theo dõi bạn?

Từ băn khoăn của một người dùng cụ thể, Facebook đã khẳng định họ có sử dụng các phương pháp khác để theo dõi người dùng khi họ tắt các tính năng định vị của ứng dụng mạng xã hội.

 

Facebook giả mạo trọng tài Alireza Faghani 'mọc như nấm' sau trận chung kết

Trọng tài Alireza Faghani bắt chính trận chung kết lượt về AFF Cup bị cộng đồng mạng Việt Nam phản đối gay gắt vì cho rằng có nhiều tình huống xử ép đội chủ nhà.Tin khác