Chủ nhật, 03/07/2022, 14:45 PM
  • Click để copy

Dự đoán bất ngờ kết quả tái tranh cử tổng thống Trump-Biden năm 2024

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dẫn đầu 5 điểm so với Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tiềm năng năm 2024.

Ông Donald Trump và Joe Biden tranh luận trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Ảnh: AFP

Ông Donald Trump và Joe Biden tranh luận trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Ảnh: AFP

Theo một cuộc thăm dò mới đây của Đại học Emerson, ông Donald Trump đã sớm dẫn trước ông Joe Biden đương nhiệm trong cuộc tái đấu tiềm năng vào năm 2024.

RT đưa tin, theo cuộc thăm dò được thực hiện vào ngày 28-29.6, tỉ lệ ủng hộ ông Trump ở mức 44% trong một cuộc bầu cử giả định 2024, trong khi ông Biden chỉ là 39%. 12% sẽ bỏ phiếu cho ứng viên khác, 5% vẫn chưa quyết định.

Trong cuộc thăm dò tương tự được thực hiện vào tháng 5, ông Trump cũng nhận tỉ lệ ủng hộ tương tự là 44%, còn ông Biden được 42%.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy, hầu hết người Mỹ được hỏi không tán thành Tổng thống Joe Biden (53%), Quốc hội (70%) và Tòa án tối cao (54%).

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ dự kiến diễn ra vào tháng 11 này, 46% người Mỹ được hỏi dự định bỏ phiếu cho ứng cử viên Quốc hội Đảng Cộng hòa, 43% người được hỏi dự định ủng hộ Đảng Dân chủ. Những con số này hầu như không thay đổi kể từ tháng trước, trong đó Đảng Cộng hòa giành được lợi thế hơn 3% so với Đảng Dân chủ, lần lượt là 45% và 42%.

Trong khi đó, mặc dù cựu Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần ám chỉ sẽ tìm cách tái tranh cử vào năm 2024, nhưng ông vẫn chưa chính thức đưa ra quyết định.

Năm ngoái, Tổng thống Joe Biden đã xác nhận kế hoạch tái tranh cử của mình, đồng hành cùng Phó Tổng thống Kamala Harris. Tuy nhiên, một số thành viên Đảng Dân chủ đã đặt câu hỏi liệu ông Biden có thực sự nên tham gia bầu cử hay không.

Trích dẫn “hàng chục quan chức Đảng Dân chủ, thành viên Quốc hội và cử tri thất vọng”, tờ New York Times gợi ý trong một bài báo tháng trước rằng, Tổng thống đương nhiệm Joe Biden có thể sẽ không trở thành ứng viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Tuy nhiên, tờ báo từ chối nêu tên bất kỳ ứng viên Đảng Dân chủ thay thế khả thi nào chưa thua ông Biden trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2020.

Một cuộc thăm dò gần đây của Harvard CAPS-Harris cho thấy, chỉ 29% người Mỹ muốn ông Biden tái tranh cử vào năm 2024, với 71% người được hỏi phản đối việc ông tái tranh cử.

Tuy nhiên, theo khảo sát của Đại học Emerson, hầu hết cử tri Đảng Dân chủ (64%) vẫn tin rằng, ông Biden nên là ứng cử viên của đảng vào năm 2024, trong khi 36% không hài lòng với triển vọng này.

Cựu Tổng thống Trump có thể sẽ là người yêu thích nhất của Đảng Cộng hòa thời kỳ đầu, với 55% nói rằng, họ sẽ ủng hộ ông tại các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa. Thống đốc Florida Ron DeSantis - người được nhiều người coi là ứng cử viên tiềm năng nếu ông Trump quyết định không tham gia - nhận 20%.

Đảng Dân chủ đang nắm giữ thế đa số mong manh ở cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Nếu không tìm ra cách để nâng cao lòng tin của công chúng và đưa ra giải pháp cho một số vấn đề mà người Mỹ phải đối mặt hàng ngày, thì đảng này có thể sẽ mất ghế vào tay Đảng Cộng hòa, theo các cuộc thăm dò về bầu cử giữa kỳ 2022.

Mỹ cân nhắc các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu dầu khí của Iran

Mỹ cân nhắc các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu dầu khí của Iran

31/10/2023 12:10

Khi thị trường dầu mỏ vật lộn với những tác động hiện tại và tiềm tàng của cuộc chiến ở Dải Gaza, một mối lo ngại đáng kể mới đã xuất hiện.

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

23/10/2023 09:08

Tháng 9/2023, bên lề Kỳ họp lần thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại thành phố New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì Hội nghị thượng đỉnh nhóm 5 nước Trung Á (bao gồm: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, gọi tắt là Nhóm C5+1). Các chuyên gia cho rằng, việc Mỹ tăng cường quan hệ với các nước Trung Á phải chăng là nhằm cạnh tranh trực diện với Trung Quốc và Nga hay muốn gửi một tín hiệu nhất định đến Trung Quốc và Nga khi khu vực này được ví là “khoảng sân ảnh hưởng” của 2 nước.

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

21/10/2023 11:59

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng sản lượng dầu diesel, dầu sưởi và nhiên liệu máy bay cho mùa đông, nhưng đang gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn do tỷ suất lợi nhuận xăng đã giảm hơn 80% kể từ cuối mùa hè.

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

20/10/2023 10:13

Nhóm OPEC+ không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào sau khi Iran kêu gọi các nước Hồi giáo áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì cuộc chiến với Hamas ở Gaza.

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

17/10/2023 10:17

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sau cuộc họp lần thứ 17 của Uỷ ban liên chính phủ của hai nước rằng Nga và Venezuela đã vạch ra những kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ nhằm tăng sản lượng, Interfax đưa tin.

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

14/10/2023 08:29

Theo một tài liệu mà Reuters có được, Ấn Độ muốn mời gã khổng lồ năng lượng Saudi Aramco của nhà nước Ả Rập Xê-út tham gia vào chương trình phát triển nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của New Delhi, với khả năng tích trữ đến 6,5 triệu tấn dầu thô. Thật vậy, quốc gia Nam Á này đang tìm cách tăng cường quan hệ với nhà cung cấp dầu chính của họ.

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

11/10/2023 07:13

Những lo ngại về khả năng xung đột ở Trung Đông ngày càng leo thang đang đe dọa các nhà đầu tư với nhiều biến động lớn hơn, làm tăng thêm sự bất ổn trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh và dữ liệu quan trọng về lạm phát ở Mỹ vào cuối tuần này.

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

04/09/2023 16:13

Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - ông Boris Vujcic nhận định xu hướng này là có lợi vì tăng trưởng kinh tế yếu hơn có thể giúp giảm lạm phát.

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

13/08/2023 07:08

Bão Doksuri, cơn bão mạnh nhất được ghi nhận ở Trung Quốc trong năm nay, đã đổ bộ vào phía nam và di chuyển lên phía bắc vào cuối tháng 7, mang theo lượng mưa khổng lồ đến lưu vực sông Hải và Bắc Kinh - một khu vực hiếm khi có bão và mực nước mưa cao kỷ lục kể từ 140 năm trước.