Du khách Trung Quốc giảm, Đông Nam Á nới lỏng thị thực

19:00 03/03/2019

Các nước Đông Nam Á đang ứng phó lại sự sụt giảm du khách Trung Quốc bằng cách đơn giản hóa thủ tục xin thị thực du lịch.

du-khach-trung-quoc-giam-dong-nam-a-noi-long-thi-thuc
Du khách Trung Quốc là một nguồn thu không hề kém cho các quốc gia Đông Nam Á. Ảnh minh họa.

Nikkei Asian Review cho biết các nước Đông Nam Á đã giản lược thủ tục đăng ký thị thực cho một số nước châu Âu, Mỹ Latinh và châu Á khác.

Động thái trên được cho là nhằm giải quyết lượng du khách Trung Quốc liên tục giảm, trong bối cảnh khách du lịch nước này là nguồn du khách lớn nhất đối với khu vực Đông Nam Á.

Cụ thể, Thái Lan miễn 64 USD phí thị thực nhập cảnh đối với du khách đến từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ và Ả Rập Saudi cho tới hết 30/4.

Thái Lan là địa điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Đông Nam Á, nhận 38 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2018. Nước này bắt đầu ưu đãi trên từ tháng 12/2018.

Trong khi đó, Việt Nam thêm tên 35 quốc gia vào danh sách đăng ký thị thực trực tuyến. Campuchia cũng tuyên bố sẽ sớm ban hành thị thực nhập cảnh có thời hạn ba năm cho du khách Trung Quốc và Hàn Quốc, theo CGTN.

Ngành du lịch được đánh giá có vị trí quan trọng đối với kinh tế Đông Nam Á.

Tổng số du khách nước ngoài của 6 quốc gia (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) lên tới 120 triệu chỉ trong năm ngoái. Khoảng 20% trong số này đến từ Trung Quốc.

Xu hướng du lịch nước ngoài của ông trùm châu Á trên đã bùng nổ trong nhiều năm nay, tạo nguồn lợi cho ngành công nghiệp này của Đông Nam Á.

Việc giảm thủ tục xin thị thực vừa nêu được cho là nỗ lực của Đông Nam Á, nhằm phát triển các thị trường mới, giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo thống kê của chính phủ Singapore, lượng du khách Trung Quốc đã giảm 3% trong tháng 12/2018 – tháng thứ hai giảm liên tiếp, so với lượng giảm 12% vào tháng 11.

Tương tự, số du khách Trung Quốc đến Việt Nam giảm 2% trong tháng 12/2018 và 11% trong tháng 1/2019.

Báo cáo mới của Maybank Kim Eng  cho thấy “tăng trưởng Trung Quốc giảm tốc, ôgn CNY yếu đi và sức mua giảm có thể tác động xấu tới du lịch nước ngoài”.

Tăng trưởng kinh tế nước này được cho là sẽ tiếp tục giảm sâu. Maybank chỉ ra rằng thâm hụt trong du lịch Trung Quốc tăng cao, đồng nghĩa “có nguy cơ nước này sẽ thắt chặt hạn chế đối với du lịch và chi tiêu ở nước ngoài, nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang”.

Mặc dù lượng du khách Trung Quốc giảm, nhiều nhà phân tích nói viễn cảnh ngành du lịch của Đông Nam Á vẫn rất sáng sủa.

Báo cáo của Maybank cho rằng khu vực này có thể thu hút thêm du khách từ các thị trường khác, ví dụ như Ấn Độ.

“Trong dài hạn, ngành du lịch tại đây có thể đa dạng hóa nguồn du khách và giảm phụ thuộc vào Trung Quốc”, báo cáo này ghi nhận.

 

Đã lùng ra địa chỉ cánh đồng sen rộng bát ngát tại An Giang: Thiên đường sống ảo là đây chứ đâu nữa!

Không phải ai ở An Giang cũng biết đường đến cánh đồng hoa sen đẹp ngất ngây này đâu nhé!

 

Nhìn những món ăn lạnh từ thời chưa có ánh sáng văn minh mới thấy người xưa tài tình thế nào

Không cần tủ lạnh, người xưa vẫn có các món ướp lạnh, món đá lạnh ăn quanh năm và đây là "huyền cơ" đằng sau đó.Tin khác