Thứ ba, 16/08/2022, 09:16 AM
  • Click để copy

Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

Chiều 14/8, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra buổi hội đàm và ký biên bản ghi nhớ quan hệ hợp tác hữu nghị, giai đoạn 2022-2027, giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội với Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) Thủ đô Viêng Chăn (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội và đồng chí Đao Phet Aroune - Thành ủy viên, Chủ tịch LHCĐ Thủ đô Viêng Chăn đồng chủ trì buổi hội đàm.

Cùng dự buổi hội đàm, về phía LĐLĐ thành phố Hà Nội có các Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố: Phạm Bá Vĩnh, Nguyễn Chính Hữu, Nguyễn Huy Khánh; lãnh đạo các Ban LĐLĐ thành phố Hà Nội.

 Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường phát biểu tại buổi hội đàm.

 Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường phát biểu tại buổi hội đàm.

Về phía LHCĐ Thủ đô Viêng Chăn có các đồng chí Phó Chủ tịch: Bouala Phanh Thi Lack; Chan Mala Kousonh và đồng chí Khan Xai Luang Phanh - Phó Chủ tịch LHCĐ tỉnh Viêng Chăn.

Phát biểu tại buổi hội đàm, thay mặt Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Phi Thường nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu cấp cao LHCĐ thành phố Viêng Chăn sang thăm và làm việc với LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh, Việt Nam - Lào không chỉ là mối quan hệ của hai nước láng giềng như các quốc gia khác mà giống như tình anh em trong một gia đình, là mối quan hệ mẫu mực cho quan hệ quốc tế hiếm có. LĐLĐ thành phố Hà Nội và LHCĐ thành phố Viêng Chăn thiết lập mối quan hệ từ năm 1995. Hai bên đã ký Bản ghi nhớ về quan hệ hợp tác, gần đây là Bản ghi nhớ giai đoạn 2016 - 2021.

Hàng năm, hai bên đều tổ chức trao đổi đoàn nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn, nhất là trong giai đoạn toàn cầu hóa hiện nay. Đặc biệt từ năm 2009 đến nay, cứ 2 năm 1 lần, LĐLĐ thành phố Hà Nội đều phối hợp với Trường Đại học Công đoàn Việt Nam tổ chức Lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công tác Công đoàn cho cán bộ chủ chốt LHCĐ thành phố Viêng Chăn, tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Luông Phar Băng.

Tại buổi hội đàm, đồng chí Nguyễn Phi Thường đã thông tin một số nét nổi bật và tình hình kinh tế - xã hội và hoạt động Công đoàn Thủ đô những tháng đầu năm 2022.

 Chủ tịch LHCĐ Thủ đô Viêng Chăn Đao Phet Aroune phát biểu tại buổi hội đàm.

 Chủ tịch LHCĐ Thủ đô Viêng Chăn Đao Phet Aroune phát biểu tại buổi hội đàm.

Theo đó, về tình hình kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội, bước vào năm 2022, nền kinh tế được mở cửa trong trạng thái bình thường mới, dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, tạo tiền đề quan trọng để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; các hoạt động văn hóa - xã hội và du lịch dần trở lại bình thường.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,79% - gấp 1,29 lần mức tăng trưởng cùng kỳ năm 2021 (6,02%). Các hoạt động văn hoá - xã hội được bảo đảm an toàn; đặc biệt trong tháng 5/2022, Thủ đô Hà Nội được vinh dự chọn là địa điểm tổ chức Lễ khai mạc, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á-SEA Games 31 và đã được tổ chức thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng với nhân dân và bạn bè quốc tế.

Về hoạt động Công đoàn, những tháng đầu năm 2022, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) thông qua việc tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố với công nhân lao động, chủ doanh nghiệp; đối thoại giữa Công đoàn - Người sử dụng lao động - Người lao động tại các doanh nghiệp để nắm diễn biến, tình hình tư tưởng, giải quyết những kiến nghị, những vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của đoàn viên, CNVCLĐ.

Các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã tham gia kiểm tra việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn và việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động. LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở với 100% đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức; 65,52% đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động. Đây là diễn đàn để người lao động được phát huy quyền làm chủ trong việc tham gia kiểm tra, giám sát, xây dựng cơ quan, doanh nghiệp ngày càng phát triển; đồng thời phát huy vai trò đại diện chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ của tổ chức Công đoàn.

 Quang cảnh buổi hội đàm.

 Quang cảnh buổi hội đàm.

Công đoàn Thủ đô cũng đặc biệt quan tâm đến việc hướng dẫn Công đoàn cơ sở ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). LĐLĐ Thành phố đã xây dựng Đề án “Nâng cao chất lượng TƯLĐTT”; “Quy chế thí điểm hỗ trợ kinh phí đối thoại, thương lượng, ký kết và chấm điểm, phân loại TƯLĐTT” triển khai đến các cấp Công đoàn. Kết quả đã có hơn 68% doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký TƯLĐTT; trong 6 tháng đầu năm 2022 đã có 526 bản TƯLĐTT được ký mới, nhiều bản TƯLĐTT đã có những nội dung cao hơn pháp luật, có lợi cho người lao động.

Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã tập trung đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS); thành lập Ban Chỉ đạo, giao chỉ tiêu cho các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, phân công cán bộ phụ trách, theo dõi; đến nay đã thành lập mới 306 CĐCS, phát triển 24.396 đoàn viên.

Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, các cấp Công đoàn đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục trong CNVCLĐ về Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, các chế độ chính sách liên quan đến người lao động; làm tốt công tác tư vấn pháp luật để người lao động nắm chắc quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia quan hệ lao động; tuyên truyền về những cơ hội, thách thức khi Việt Nam tham gia ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); tập trung phát động các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, động viên CNVCLĐ chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp để doanh nghiệp ổn định, phát triển và người lao động có việc làm, thu nhập ổn định.

Công đoàn Thủ đô cũng chú trọng làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn, đặc biệt về kỹ năng thương lượng, ký kết TƯLĐTT, kỹ năng vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS đối với Chủ tịch Công đoàn cơ sở khu vực ngoài doanh nghiệp nhà nước.

 LĐLĐ thành phố Hà Nội và LHCĐ Thủ đô Viêng Chăn ký Bản ghi nhớ quan hệ hợp tác hữu nghị, giai đoạn 2022-2027

 LĐLĐ thành phố Hà Nội và LHCĐ Thủ đô Viêng Chăn ký Bản ghi nhớ quan hệ hợp tác hữu nghị, giai đoạn 2022-2027

“Hoạt động của LĐLĐ Thành phố hàng năm đều được Tổng LĐLĐ Việt Nam và Thành ủy Hà Nội đánh giá, ghi nhận, tặng Cờ Thi đua xuất sắc”, đồng chí Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh.

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã chia sẻ những giải pháp của LĐLĐ Thành phố để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, hoạt động của tổ chức Công đoàn. Theo đó, Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ Thành phố đã ký Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2022-2025 với 30 Ban Thường vụ Quận, Huyện, Thị ủy và 02 Đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội nhằm tăng cường vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Đây chính là việc cụ thể hóa Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

LĐLĐ Thành phố cũng đã ký Chương trình phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố và các Sở, ban, ngành của Thành phố; xây dựng 10 hoạt động trọng tâm, 10 nhiệm vụ trọng điểm để triển khai thực hiện trong năm 2022.

Đặc biệt, các cấp Công đoàn Thủ đô luôn chủ động đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động Công đoàn; bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu thời kỳ hội nhập và phát triển; quan tâm tổ chức các hội thảo, tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Công đoàn với Công đoàn các nước nhằm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, phong trào CNVCLĐ Thủ đô.

Phát biểu tại buổi hội đàm, đồng chí Đao Phet Aroune đã giới thiệu về mô hình tổ chức của LHCĐ Thủ đô Viêng Chăn; chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với đoàn viên, người lao động; công tác tuyên truyền, vận động, phát triển đoàn viên, thương lượng, ký kết TƯLĐTT và gia hạn TƯLĐTT; đồng thời chia sẻ về vai trò của LĐCĐ Thủ đô Viêng Chăn trong việc đánh giá tác động của đại dịch Covid-19 đối với đoàn viên, người lao động, doanh nghiệp từ đó có những giải pháp hỗ trợ thiết thực, hiệu quả.

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Đồng chí Đao Phet Aroune cũng cho biết, mới đây, LHCĐ Thủ đô Viêng Chăn đã tổ chức đánh giá tình hình, hiệu quả hoạt động của các Công đoàn cơ sở dựa trên các tiêu chí như: Đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tổ chức các phong trào thi đua; kết quả thực hiện nhiệm vụ… Qua khảo sát, đánh giá, có trên 80% Công đoàn cơ sở đạt được các tiêu chí đề ra.

Tại buổi hội đàm, hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Công đoàn Thủ đô hai nước, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy tình đoàn kết gắn bó, sự hợp tác toàn diện giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn, giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và LHCĐ Lào, cũng như Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Đồng thời hai bên cũng đã đề cập tới các vấn đề hợp tác hữu nghị toàn diện và trao đổi kinh nghiệm công tác Công đoàn giữa Công đoàn Thủ đô hai nước nhằm nâng cao chất lượng trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng đối với người lao động.

Để triển khai tổ chức thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác giữa chính quyền Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn, ký ngày 4/4/2022; đồng thời tiếp tục hợp tác giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội và LHCĐ Thủ đô Viêng Chăn vốn đã có từ trước đi vào chiều sâu, có bước tiến mới; đồng thời tăng cường chia sẻ bài học kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau trên tinh thần đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội và LHCĐ Thủ đô Viêng Chăn.

Nhận lời mời của Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội, Đoàn Đại biểu cấp cao LHCĐ Thủ đô Viêng Chăn (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do đồng chí Đao Phết A Lun - Thành ủy viên, Chủ tịch LHCĐ Thủ đô Viêng Chăn làm trưởng đoàn sang thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội trong thời gian từ ngày 14/8 đến ngày 18/8.

Trên cơ sở đó, hai bên đã quyết định ký kết Bản ghi nhớ quan hệ hợp tác hữu nghị, giai đoạn 2022-2027 giữa Công đoàn Thủ đô hai nước. Cụ thể, về cơ chế hợp tác, hàng năm luân phiên hai bên cử Đoàn Đại biểu Công đoàn Thủ đô sang thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm về công tác hoạt động Công đoàn. LĐLĐ thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Lớp đào tạo Lý luận nghiệp vụ công tác Công đoàn đối với cán bộ chủ chốt của LHCĐ Thủ đô Viêng Chăn theo phương thức 02 năm/lần tại Thủ đô Hà Nội.

Về lĩnh vực hợp tác, hai bên tiến hành trao đổi những thông tin về hoạt động Công đoàn của Thủ đô hai nước, liên quan đến phong trào CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân quốc tế. Nội dung hoạt động của các tổ chức Công đoàn thành viên trực thuộc Công đoàn Thủ đô hai nước; trao đổi và học tập kinh nghiệm công tác Công đoàn trong lĩnh vực bảo vệ lợi ích kinh tế - xã hội đối với người lao động, cũng như các vấn đề liên quan đến hợp tác toàn diện giữa hai Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn.

Hợp tác giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội và LHCĐ Thủ đô Viêng Chăn sẽ tiếp tục được mở rộng và phát triển theo thỏa thuận đối với những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, nhằm đáp ứng yêu cầu chung của phong trào Công đoàn Quốc tế. Hai bên cam kết thực hiện những nội dung của Bản ghi nhớ quan hệ hợp tác hữu nghị trên cơ sở các thỏa thuận đã đạt được giữa Lãnh đạo Công đoàn Thủ đô hai nước.

Dùng đất đá thải mỏ san lấp ở Quảng Ninh-Góc nhìn từ Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản

Dùng đất đá thải mỏ san lấp ở Quảng Ninh-Góc nhìn từ Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản

19/09/2023 07:08

Nhiều ý kiến của cử tri và nhân dân tỉnh Quảng Ninh lo lắng về vấn đề tác động đến môi trường xoay quanh hiện tượng sử dụng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp một số dự án, công trình ven biển.

Thời tiết hôm nay 15/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày

Thời tiết hôm nay 15/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày

15/09/2023 11:15

Cập nhật tin tức thời tiết mới nhất hôm nay 15/9/2023. Dự báo thời tiết ngày 15/9/2023 tại Hà Nội và các khu vực trên cả nước.

Nghệ An tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại chung cư, nhà trọ

Nghệ An tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại chung cư, nhà trọ

15/09/2023 11:15

Ngày 13/9, Công an tỉnh Nghệ An đã có công văn số 3031/CAT-PV01 về việc tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các chung cư, nhà trọ trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là sau nhiều vụ cháy lớn xuất hiện trong thời gian qua.

Thủ tướng yêu cầu xây dựng quy chuẩn về đường bộ cao tốc

Thủ tướng yêu cầu xây dựng quy chuẩn về đường bộ cao tốc

13/09/2023 10:53

Hôm qua, 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện về việc khẩn trương xây dựng quy chuẩn về đường bộ cao tốc và tập trung triển khai các giải pháp bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông.

Tuyên Quang: Công ty Long Thịnh vi phạm hàng loạt quy định về khai thác khoáng sản

Tuyên Quang: Công ty Long Thịnh vi phạm hàng loạt quy định về khai thác khoáng sản

12/09/2023 06:51

Lãnh đạo công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành xác định công ty Long Thịnh vi phạm 11 lỗi trong quá trình khai thác cát sỏi sông Lô tại thôn Sài Lĩnh, xã Quyết Thắng.

Dấu ấn những lần thăm Việt Nam của các Tổng thống Mỹ

Dấu ấn những lần thăm Việt Nam của các Tổng thống Mỹ

11/09/2023 10:03

Kể từ khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ đến nay, 4 tổng thống Mỹ đã đến thăm Việt Nam nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương.

Điệp khúc 'tiền trường'

Điệp khúc 'tiền trường'

11/09/2023 09:50

Chuyện này thuộc nhóm các câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Thế nhưng, biết rồi mà chưa biết hết, vì mỗi năm nó lặp lại với những tình tiết mới có phần phức tạp, ngang nhiên, tùy tiện.

Dấu ấn phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Dấu ấn phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

10/09/2023 08:45

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục đà phát triển tích cực. Trên cả ba bình diện song phương, khu vực và quốc tế, có nhiều tiến triển nổi bật và đã đạt được một số kết quả cụ thể, góp phần kỷ niệm 10 năm xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện.

Thời tiết hôm nay 9/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày

Thời tiết hôm nay 9/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày

10/09/2023 08:42

Cập nhật tin tức thời tiết mới nhất hôm nay 9/9/2023. Dự báo thời tiết ngày 9/9/2023 tại Hà Nội và các khu vực trên cả nước.