Đừng để hoài nghi ‘giết chết’ cơ hội hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

07:00 05/10/2018

Làm thế nào để thuyết phục những người hoài nghi rằng giờ là cơ hội tốt nhất để thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin, ổn định và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên? Thứ gì đang gây ra sự hoài nghi dai dẳng ở Washington bất chấp những tín hiệu tích cực từ Bình Nhưỡng?

dung-de-hoai-nghi-giet-chet-co-hoi-hoa-binh-tren-ban-dao-trieu-tien
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang thể hiện quyết tâm xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Ngày 3/10, tờ National Interest (NI) của Mỹ đã đăng tải bài bình luận của hai chuyên gia về Triều Tiên có tiếng của Mỹ. Họ là Andrew Yeo - phó giáo sư về chính trị và là giám đốc nghiên cứu Châu Á tại Đại học Công giáo Mỹ ở Washington, DC, và David C. Kang - giám đốc Viện Nghiên cứu Triều Tiên thuộc Đại học Nam California. Bài báo chia sẻ quan điểm về sự hoài nghi của nhiều người đối với động thái tích cực của Bình Nhưỡng để hướng tới hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Dưới đây là lược dịch nội dung bài bình luận:

Tháng trước, các lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên lần ba ở Bình Nhưỡng. Tháng này, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ thăm Bình Nhưỡng, nâng cao triển vọng diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần hai.

Việc nối lại ngoại giao là một bước ngoặt quan trọng so với tình hình căng thẳng leo thang hồi năm ngoái. Chưa đầy 12 tháng trước, thế giới lo ngại về cuộc chiến tranh hạt nhân. Vậy mà, giờ đây, hai miền Triều Tiên đang thực hiện các biện pháp tạo niềm tin, giải quyết căng thẳng tại vùng biển hay xảy ra xung đột giữa hai miền cũng như theo đuổi các sáng kiến chung khác. Điều đó cho thấy cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều đang sẵn sàng xem xét một con đường tiến tới nền hòa bình, ổn định hơn trên bán đảo Triều Tiên.

Thế nhưng, bất chấp sự chuyển hướng của Bình Nhưỡng, một loạt các nhà phân tích chính sách của Mỹ vẫn hoài nghi sâu sắc về toàn bộ quá trình nói chung và đặc biệt là cam kết phi hạt nhân hóa của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Khi Bình Nhưỡng và Seoul thực hiện các bước để mang lại hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, các cơ quan về chính sách đối ngoại ở Washington vẫn không thể tin tưởng.

Tuyên bố gần đây của Bình Nhưỡng về việc phá hủy một địa điểm thử nghiệm tên lửa dưới sự giám sát của các thanh tra quốc tế, và đề nghị có điều kiện để tháo dỡ vĩnh viễn các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon cũng vẫn bị rò xét.

Đó chỉ là một trong hàng loạt biện pháp mà Triều Tiên đã thực hiện để chứng minh cam kết muốn hòa bình. Trước đó, Triều Tiên đã cắt giảm, thậm chí gần như loại bỏ những tuyên truyền chống Mỹ, trả lại hài cốt của 55 lính Mỹ từ cuộc chiến tranh Triều Tiên, và chấm dứt các thử nghiệm tên lửa và hạt nhân trong 11 tháng qua.

Dù có làm tất cả những điều như vậy, Bình Nhưỡng vẫn chưa thuyết phục được hầu hết các chuyên gia ở Washington rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán. Thay vào đó, Bình Nhưỡng bị nghi đang có mưu đồ nhằm phá hoại liên minh Mỹ - Hàn Quốc và muốn giành được sự chấp nhận ngầm đế sở hữu vũ khí hạt nhân.

dung-de-hoai-nghi-giet-chet-co-hoi-hoa-binh-tren-ban-dao-trieu-tien
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hội nghị thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6/2018.

Đâu là lý do khiến sự hoài nghi vẫn dai dẳng bất chấp sự thể hiện thiện chí của Bình Nhưỡng? Có ba lý do:

Thứ nhất, Triều Tiên đã từng đồng ý hủy bỏ hạt nhân nhiều lần sau các cuộc đàm phán với Mỹ và các nước khác trong ba thập kỷ qua nhưng không thực hiện lời hứa đó. Ở Washington, lãnh đạo Triều Tiên vốn đã bị đánh giá là không đáng tin cậy. Lịch sử của các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đã làm cho các nhà hoạch định chính sách trở nên cứng nhắc đến mức hoài nghi đã trở thành cách tiếp cận mặc định cho các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Thứ hai, hậu quả của việc hoài nghi sai sẽ thấp hơn là tin tưởng. Nếu các chuyên gia hoài nghi và lập luận rằng Triều Tiên không có khả năng từ bỏ vũ khí hạt nhân, nhưng hóa ra là sai, cộng đồng chính sách có thể tha thứ và quên đi vì khi đó họ đang vui mừng vì Triều Tiên đã phi hạt nhân hóa. Hậu quả trong việc đưa ra một đánh giá quá thận trọng thường thấp dù có bị sai. Ngược lại, các chuyên gia chính sách và các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt với những rủi ro và hậu quả cao hơn nếu đánh giá sai rằng các động thái của Triều Tiên là đáng tin cậy.

Thứ ba, người bi quan không bao giờ bị buộc tội là ngây thơ cho dù họ có sai đến mức nào. Trường phái tư tưởng hiện thực trong quan hệ quốc tế vẫn chiếm ưu thế trong các học viện và các hội trường của chính phủ. Các nhà hoạch định chính sách ở Washington thường áp dụng mô hình chính sách thực tế đối với chính sách đối ngoại. Chủ nghĩa hiện thực quy định rằng các quốc gia phải hành động thận trọng và thận trọng, chăm sóc lợi ích quốc gia của họ và duy trì an ninh bằng cách tích lũy quyền lực.

Tuy nhiên, thay vì hoài nghi, cách duy nhất để tìm hiểu mức độ nghiêm túc của Triều Tiên về việc loại bỏ hạt nhân hoặc tiến hành tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là thực sự nói chuyện với Triều Tiên và đưa ra các hành động thể hiện cam kết đáng tin cậy hơn cho Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang giúp Washington làm điều đó. Nhà Trắng sẽ tiếp tục đàm phán với Triều Tiên. Tuy nhiên, điều quan trọng là Mỹ có thực hiện các biện pháp mà ông Kim Jong Un đang mong đợi để đáp lại những cử chỉ thiện chí mà Bình Nhưỡng đã thực hiện hay không. Cho dù biện pháp đó là tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên hay gỡ bỏ một số lệnh trừng phạt, ít nhất nó cũng phải đủ để cho phép sự hòa giải giữa hai nước tiến về phía trước.

Tiến trình hiện nay giữa Mỹ và Triều Tiên bị khuyết một chỗ đó là chỉ tập trung vào việc phi hạt nhân hóa hay các yếu tố quân sự của Triều Tiên mà bỏ qua vấn đề lớn không kém. Đó là làm thế nào để tạo ra và thúc đẩy một mối quan hệ chính trị ổn định hơn giữa Triều Tiên và thế giới. Phi hạt nhân không phải là mục tiêu tối thượng. Mục tiêu tối thượng là một bán đảo Triều Tiên yên bình và ổn định. Phi hạt nhân hóa chắc chắn là một phần quan trọng của mục tiêu đó.

Tóm lại, sự hoài nghi ở Washington là vì nhiều lý do, nhưng tình hình bây giờ tốt hơn rất nhiều so với cách đây một năm. Những động thái tích cực trên bán đảo Triều Tiên rất quan trọng và đáng để theo đuổi.

 

Nóng: Triều Tiên – Hàn Quốc sẽ họp quốc hội chung

Ngày 27/9, Triều Tiên đã đồng ý với đề xuất của Hàn Quốc về việc tổ chức kỳ họp quốc hội chung lần đầu tiên trong lịch sử ngay trong năm 2018, Yonhap đưa tin.

 

Màn biểu diễn hoành tráng chào Tổng thống Hàn Quốc của Triều Tiên

Tối ngày 19/9, sau các cuộc thảo luận của Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã được “tiếp đãi” bằng một chương trình biểu diễn thực sự hoành tráng tại Bình Nhưỡng.

 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sắp tới Hàn Quốc

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết sẽ sớm đến thăm thủ đô Seoul của Bình Nhưỡng. Nếu vậy ông sẽ là lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên tới Hàn Quốc.Tin khác