Dùng điện thoại khi đi vệ sinh tăng nguy cơ trĩ, sa búi trĩ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 05/10/2019

Nếu thường mang điện thoại vào nhà vệ sinh, bạn có thể gặp phải tình trạng trĩ hoặc sa búi trĩ, các bác sĩ cho hay.

Sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh tăng nguy cơ bị trĩ.
Sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh tăng nguy cơ bị trĩ.

Nguy cơ bị sa búi trĩ có thể tăng lên vì sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh bởi nó có thể khiến bạn ngồi trong toilet lâu hơn, làm tăng áp lực lên tĩnh mạch hậu môn ở trực tràng, các chuyên gia y tế cảnh báo.

"Thời gian lâu hơn cần thiết do dùng điện thoại khi ngồi trong nhà vệ sinh dẫn đến căng thẳng và áp lực hướng xuống ở niêm mạc trực tràng thấp cũng như đệm hậu môn dẫn đến sự hình thành các vấn đề quanh hậu môn như bệnh trĩ hoặc sa búi trĩ và vết nứt," Dipankar Sankar Mitra, Chuyên gia tư vấn, Khoa Phẫu thuật GI & HPB tại Bệnh viện Jaypee ở Noida, Ấn Độ cho hay.

Naveen Kumar, Chuyên gia tư vấn tiêu hóa, Bệnh viện siêu âm Narayana ở Gurugram, đồng ý rằng việc ngồi lâu có thể xảy ra nếu bạn mải mê với điện thoại, làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

"Ngồi quá lâu và áp lực quá nhiều có thể gây bệnh trĩ ứ máu, gây ra các triệu chứng như đau, sưng hoặc chảy máu", ông nói thêm.

Một cuộc khảo sát gần đây của YouGov đã tiết lộ rằng 57% người Anh thừa nhận sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh, và 8% cho rằng họ luôn luôn làm điều đó.

Tin khác