Dự thảo lạ đời gây tranh cãi: Bộ Công Thương yêu cầu dừng xây dựng

07:34 29/06/2018

Dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối (cửa hàng, chợ, siêu thị...) trong đó đưa ra nhiều quy định về giờ đóng, mở cửa siêu thị vừa được Bộ Công Thương yêu cầu dừng xây dựng.

ong-vu-vinh-phu-gio-nong-ga-ta-rau-tuoise-tang-dip-tet
Dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối (cửa hàng, chợ, siêu thị...) trong đó đưa ra nhiều quy định về giờ đóng, mở cửa siêu thị gây tranh cãi đã phải dừng xây dựng.Ảnh minh họa

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, ngày 27/6, Văn phòng Bộ Công Thương đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về việc xây dựng dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối.

Theo đó, căn cứ sự cần thiết và thực tiễn quản lý hiện nay, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Vụ Thị trường trong nước phối hợp với Vụ Pháp chế dừng xây dựng dự thảo Nghị định này.

Trước đó, vào đầu tháng 6/2018, Bộ Công Thương đã công bố dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối (các cửa hàng, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm…).

Trong dự thảo, nhiều nội dung bị phản ứng mạnh. Trong quy định về khuyến mại và quảng bá, dự thảo nghị định quy định mỗi năm các siêu thị, trung tâm thương mại chỉ được tổ chức 3 đợt bán hàng giảm giá. Trong đợt giảm giá phải có ít nhất 70% hàng hóa được bày bán tại siêu thị, trung tâm thương mại nằm trong chương trình giảm giá.

Trong quy định về quản lý và điều hành siêu thị, trung tâm thương mại, nghị định yêu cầu phải có ít nhất 1 giám đốc hoặc thành viên HĐQT là người Việt. Ngoài ra, nhân viên ở tất cả các cấp, bao gồm cấp quản lý phải có thành phần là người Việt không dưới 50%.

Ngoài ra, siêu thị, trung tâm thương mại phải sử dụng các công ty địa phương tại Việt Nam đối với các dịch vụ liên quan đến pháp lý hoặc chuyên môn khác. Phải phân bố ít nhất 30% gian hàng cho các sản phẩm có nguồn gốc từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam.

Nghị định cũng yêu cầu siêu thị, trung tâm thương mại phải mở cửa tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ, tối thiểu từ 10h đến 22h.

Trong quy định về tiêu chuẩn trung tâm thương mại, nghị định yêu cầu phải có diện tích kinh doanh từ 10.000 m2 trở lên. Tiêu chuẩn siêu thị cũng phải có diện tích kinh doanh từ 250 m2 đến dưới 10.000 m2...

Nhiều chuyên gia cho rằng dự thảo nghị định mới của Bộ Công Thương can thiệp quá sâu vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Mặt khác nhiều nội dung còn chung chung, không mang tính định lượng, có thể gây khó dễ, phát sinh nhiều thủ tục hành chính rườm rà.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và Quản lý trung ương (CIEM) đánh giá, dự thảo Nghị định này đã can thiệp quá mức vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, làm phức tạp thêm tình hình và giảm hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, ngăn cản thị trường.

Đặt trong bối cảnh Bộ Công Thương vừa tuyên bố cắt giảm hàng trăm điều kiện kinh doanh, TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, dự thảo đã cho thấy một tư duy không nhất quán, không chuyển đổi thực sự sang cơ chế thị trường, khiến người dân nghi ngờ về cam kết cải cách, nghi ngờ dăm bữa nửa tháng lại mọc thêm rất nhiều, rất nhiều giấy phép con.

 

Đà Nẵng: Cán bộ tự nguyện thôi việc sẽ nhận hỗ trợ cao nhất 200 triệu đồng

Đối với cán bộ là Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy và các chức danh khác có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,05 trở lên sẽ được hỗ trợ 200 triệu đồng khi tự nguyện thôi việc.

 

Ngày 11/7 công bố chính thức điểm thi THPT quốc gia 2018

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay đã chính thức khép lại, ngày 11/7, hội đồng thi sẽ công bố, thông báo kết quả kỳ thi THPT quốc gia (điểm thi) cho thí sinh.

 

2 dự án PPP ‘tiên phong’ thực hiện công khai thông tin theo quy định

Theo thống kê từ Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, ngày 27/6 mới đây, đã có 2 hợp đồng dự án PPP thực hiện công khai thông tin theo quy định.Tin khác