Dung nạp axit benzoic có trong tương ớt Chin-su nhiều gây nguy hiểm thế nào?

11:03 06/04/2019

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, axit benzoic trong tương ớt Chin-su của thuộc nhóm chất bảo quản chống nấm mốc. Axit benzoic có thể tác động hệ hô hấp và hệ thần kinh trung ương, gây kích ứng mắt.

tac-hai-khon-luong-axit-benzoic-trong-tuong-ot-chin-su
Hình ảnh sản phẩm tương ớt Chin-su bị cấm bán ở Nhật Bản.

Ngày 2/4, trang web của thành phố Osaka đã đăng tải thông tin về việc thu hồi sản phẩm tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam do chứa chất cấm. Nguyên nhân tương ớt Chin-su do sản xuất bị thu hồi vì chứa axit benzoic – một lại là chất cấm sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản.

Theo cơ quan y tế Nhật Bản, kết quả phân tích, lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-su giao động từ 0,41g/kg đến 0,45g/kg. Sản phẩm tương ớt Chin-su vi phạm điều 11 (2) của Luật Vệ sinh Thực phẩm.

Được biết tương ớt Chin-su là sản phẩm do Tập đoàn Masan (Masan Group) sản xuất, sản phẩm này được tiêu thụ nhiều tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, những tác hại từ tương ớt và chất axit benzoic có trong tương ớt Chin-su chưa được cảnh báo.

Để làm rõ hơn tác hại của axit benzoic trong tương ớt Chin-su, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, axit benzoic là axit nằm trong trong nhóm chất bảo quản để chống hiện tượng mốc và sự phát triển sinh vật trong thực phẩm. Trên thế giới, Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm của Liên Hợp Quốc (Ủy ban Codex)  có cho phép sử dụng chất này để bảo quản thực phẩm với hàm lượng là0,1% trong sản phẩm.

“Tuy nhiên lại tùy quốc gia có cho phép hay không cho phép, Nhật Bản là quốc gia không cho phép sử dụng trong tương ớt. Vì vậy phải tùy sản phẩm bán cho nước nào để doanh nghiệp bổ sung chất đó hay không.

Không thể nói luật pháp Việt Nam cho phép mà nước khác phải công nhận. Ở đây khi xuất khẩu sang Nhật Bản, đáng nhẽ ra Masan phải có tham khảo quy định của nước sở tại trước khi đem sản phẩm sang bán” - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

tac-hai-khon-luong-axit-benzoic-trong-tuong-ot-chin-su
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, axit benzoic trong tương ớt Chin-su của thuộc nhóm chất bảo quản chống nấm mốc. Axit benzoic có thể tác động hệ hô hấp và hệ thần kinh trung ương, gây kích ứng mắt. Ảnh Lao Động

Lý giải việc Ủy ban Codex chỉ cho phép đưa 0,1% axit benzoic vào trong thực phẩm PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, axit benzoic cũng như bất kỳ chất hóa học nào dùng trong thực phẩm đều có hại khi nồng độ, hàm lượng vượt ngưỡng cho phép, tức vượt ngưỡng GMP (thực hành sản xuất tốt). Ở đây như thông tin do quy định về an toàn thực phẩm Nhật Bản không cho phép sử dụng axit benzoic trong tương ớt thì việc thu hồi là điều dễ hiểu.

Được biết khi axit benzoic vào cơ thể với hàm lượng nhiều cơ thể sẽ bị ảnh hưởng vì glucocol dùng để tổng hợp protein sẽ bị mất do tác dụng với acid benzoic để giải độc. Ngoài ra, axit benzoic có thể tác động hệ hô hấp và hệ thần kinh trung ương, gây kích ứng mắt.

Việc tương ớt Chin-su của Masan bị thu hồi tại Nhật Bản đang làm xấu đi hình ảnh doanh nghiệp sản xuất thực phẩm Việt Nam và tác hại của nó là khôn lường nếu các quốc gia này áp dụng biện pháp trừng phạt.

Lấy ngành thủy sản là ví dụ điển hình, ngày 23/10/2017, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo áp dụng biện pháp cảnh báo bằng thẻ vàng đối với sản phẩm hải sản xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường của Liên minh châu Âu (EU). Đồng thời, EC đưa ra 9 khuyến nghị Việt Nam cần phải thực hiện ngay trong 6 tháng (từ 23/10/2017 đến 23/4/2018) bao gồm: Đảm bảo thực hiện và thực thi có hiệu quả của pháp luật quốc gia sửa đổi; tăng cường việc thực hiện có hiệu quả các quy tắc quốc tế và các biện pháp quản lý thông qua một chế độ xử phạt đầy đủ được thực thi và theo dõi.

Khắc phục những thiếu sót đã được xác định trong thanh tra, kiểm soát và giám sát (MCS) liên quan đến các yêu cầu đặt ra của các quy định quốc tế và khu vực cũng như trong khuôn khổ hệ thống chứng nhận khai thác; tăng cường quản lý và cải tiến hệ thống đăng ký và cấp phép khai thác.

Việc bị EU phạt thẻ vàng dẫn đến trong vòng 1 năm qua, các doanh nghiệp thủy sản cho biết, họ đã gặp rất nhiều trở ngại, khó khăn.

Xuất khẩu các sản phẩm hải sản sang EU đều giảm từ 4 - 20%, trừ xuất khẩu cá ngừ. Giá trị xuất khẩu cá ngừ năm 2018 tăng 11,5% so với năm 2017, tuy nhiên mức tăng trưởng này chỉ bằng 1/2 mức tăng trưởng của năm 2017 (23%).

 

Link xem trực tiếp Jeonbuk vs Incheon United 14h00 hôm nay 06/04. Công Phượng đá chính?

Link xem trực tiếp Jeonbuk vs Incheon United 14h00 hôm nay 06/04. Cập nhật link xem trực tiếp bóng đá Jeonbuk vs Incheon United mới nhất.

 

Tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật Bản vì chứa chất cấm

Ngày 2/4, trang web của thành phố Osaka đã đăng tải thông tin về việc thu hồi sản phẩm tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam do chứa chất cấm.

 

Ngân hàng Agribank: Những vụ mất tiền khiến khách hàng lo lắng

Vụ việc khách hàng bị "bốc hơi" hàng trăm triệu đồng tại Phòng giao dịch Ngân hàng Agribank Ninh Diêm (Khánh Hòa) gần đây chỉ là một trong nhiều lần nhà bằng này làm khiến khách hàng lo lắng, giảm niềm tin.

 

Thị trường thiết bị rọ mõm cho vật nuôi vẫn còn bỏ ngỏ?

Trường hợp bé trai bị đàn chó cắn dẫn đến tử vong đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc chủ quan không rọ mõm vật nuôi.Tin khác