Rợn người trước những 'bẫy điện' giăng mắc khắp ngõ quê

06:10 11/11/2018

Nhiều năm qua, người dân Lộc An luôn sống trong cảnh lo âu, sợ hãi vì đường dây điện tạm bợ treo rất thấp ở hai bên đường nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng người dân, nhất là mùa mưa bão sắp tới.

duong-day-dien-nam-thap-bay-nguoi-dan
Người dân lo âu vì đường dây điện nằm rất thấp.

Theo tìm hiểu, không chỉ hàng chục hộ dân ở thôn Bắc Trung (xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) mà một số hộ dân ở các thôn khác của xã Lộc An như thôn Phú Môn, thôn Nam Phước... cũng xảy ra tình trạng như trên, khiến cuộc sống người dân luôn trong tình trạng bất an.

Ghi nhận tại thôn Bắc Trung, hệ thống đường dây điện mỗi nhà có mỗi kiểu, không đồng bộ, treo rất thấp hai bên đường nông thôn, dễ bị đứt, hỏng.

Các trụ điện được người dân làm bằng gỗ, tre hoặc đúc xi măng. Do lâu năm nên các trụ này đã mục nát, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

duong-day-dien-nam-thap-bay-nguoi-dan
Trụ điện được dân làm bằng gỗ, tre hoặc đúc xi măng. Chúng chực chờ đổ xuống, nhất là mùa bão đang về.

Chưa hết, một số dây nằm trên đồng ruộng, sà xuống sát mặt đất, rất nguy hiểm đến tính mạng người dân, đặc biệt có một số đoạn có cành cây cối đè lên đường dây điện.

Nguy hiểm hơn, một số đoạn đường chính có dây điện sà xuống thấp, khiến ai ai cũng rơi vào cảnh “thót tim”. Ngoài ra, một số múi dây bị hở phải chắp nối rất nguy hiểm.

Theo người dân, vào năm 1994 - 1995, Công ty điện lực buộc họ đóng 700.000 đồng trong 2 đợt thì sẽ được dựng trụ điện cho đường dây 500KV, nếu không sẽ cắt điện.

duong-day-dien-nam-thap-bay-nguoi-dan
Dây điện có thể đứt bất cứ lúc nào nếu cây cối đổ gãy như thế này.

Thế nhưng, dù đã nộp xong, nhưng hơn 23 năm trôi qua, điều đó vẫn không thành sự thật. Tình trạng này khiến ai cũng bức xúc, bởi thời điểm ấy đời sống còn khó khăn và thiếu thốn.

Chỉ tay ra đường dây cạnh nhà, ông Ngô Tiến (52 tuổi) cho biết rằng, ông đã đóng tiền nhưng bên điện lực không làm trụ khiến ông không hài lòng.

“Nhà của tôi cách trụ điện chính khoảng 200 mét. Tôi phải mua dây điện cùng đồng hồ để kéo từ trụ chính về nhà. Đến nay, đã trải qua nhiều lần thay dây... Điện thì chập chờn, nhất là đoạn 7h tối. Còn nhớ mùa mưa bão năm trước, một số dây điện đứt xuống nước, nếu chúng tôi không báo cho cơ quan chức năng, chắc sẽ có án mạng xảy ra, rất nguy hiểm”, ông Tiến chia sẻ.

duong-day-dien-nam-thap-bay-nguoi-dan
Người dân rất mong điện lực và chính quyền quan tâm, lắp đặt trụ điện để tiện lợi cho việc lắp đặt đồng hồ gần nhà. 

Hệ thống dây diện đặt ở vị trí rất thấp nên ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây. Một người dân bức xúc cho hay: “Dây điện nhiều nhà nên nhiều dây. Chúng chùng xuống sát đường rất nguy hiểm. Muốn đưa xe lớn vào để chở gì hoặc bán gì cũng không được…”.

Trước tình trạng này, người dân nhiều lần kiến nghị lên UBND xã trong các cuộc tiếp xúc cử tri, đại hội Đảng nhưng vẫn chưa thấy có gì chuyển biến, dù mưa bão đã đến.

Hơn lúc nào hết, người dân rất mong điện lực và chính quyền quan tâm, lắp đặt trụ điện để tiện lợi cho việc lắp đặt đồng hồ gần nhà.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Viết Việt - Phó Chủ tịch UBND xã Lộc An thông tin, lúc trước, không rõ thế nào, chứ bây giờ các hộ dân ở thôn Bắc Trung nằm xa trạm, không đủ số lượng hộ nên không thể dựng trụ và kéo dây ra trạm chính.

duong-day-dien-nam-thap-bay-nguoi-dan
Đường dây điện rất thấp, sà xuống sát ruộng.

Ông Việt cho hay: “Nhiều nơi trên địa bàn xã vẫn đang trong tình trạng thiếu trạm, thiếu dây trần khoảng 1.000 mét. Những ý kiến của dân chưa đến tai tôi, điện của họ thuộc Cty Cổ phần Điện lực Phú Lộc đảm nhận. Thời gian đến, tôi sẽ cho anh em kiểm tra lại, đưa vào danh mục bổ sung để nâng số trạm, số trụ lên... Qua đó, đảm bảo an toàn lưới điện, nhất là trong mùa mưa bão”.

Còn theo ông Đặng Thiểu - Giám đốc Cty Cổ phần Điện lực Phú Lộc, ở thôn Bắc Trung lúc trước số hộ dân rất ít. Vấn đề trên vẫn chưa nhận được thông tin gì từ người dân hay chính quyền và thời gian tới sẽ cho kiểm tra.

Cứ thế, hơn 23 năm qua, người dân sống trong lo âu mỗi trước tình cảnh những cột điện bằng tre, xi măng… nằm trơ trọi bên đường cùng hệ thống đường dây diện treo lấp lửng trên đầu…

 

Vụ tai nạn điện giật 1 người chết ở công ty Việt Úc - Bạc Liêu, Vĩnh Lạc, Vĩnh Thịnh, Hòa Bình

Vụ tai nạn điện giật 1 người chết ở công ty Việt Úc - Bạc Liêu, Vĩnh Lạc, Vĩnh Thịnh, Hòa Bình xảy ra vào khoảng 8 giờ ngày hôm qua 23/10. Nạn nhân còn lại trong vụ việc trên cũng bị thương nặng và đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

 

4 người tử vong vì điện giật: Tang thương xóm nghèo

Thôn nghèo Hưng Dương xưa nay vốn bình yên giờ trở nên đau đớn đến lạnh lẽo trước những tiếng khóc than ai oán.Tin khác