EU đưa Saudi Arabia vào danh sách các nước tài trợ khủng bố

10:13 27/01/2019

Truyền thông khu vực Trung Đông đưa tin, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 25/1 đã bổ sung Saudi Arabia vào bản dự thảo danh sách các nước tài trợ khủng bố, có thể đe dọa tới của Liên minh châu Âu (EU) khi thiếu kiểm soát các hoạt động tài trợ khủng bố và rửa tiền.

nước tài trợ khủng bố
Nhân viên pháp y Thổ Nhĩ Kỳ điều tra tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul, nơi nhà báo Jamal Khasoggi mất tích, ngày 15/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh sức ép quốc tế gia tăng đối với Saudi Arabia sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 2/10 năm ngoái.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Saudi Arabia đang cố gắng thúc đẩy các quan hệ quốc tế nhằm khuyến khích giới đầu tư nước ngoài tham gia kế hoạch phát triển đất nước và cải thiện thứ hạng tài chính cho các ngân hàng nước này.

Danh sách của EU hiện bao gồm 16 quốc gia, trong đó có Iran, Iraq, Syria, Afghanistan, Yemen và Triều Tiên, chủ yếu dựa trên tiêu chí đánh giá của Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (FATF), một cơ quan liên chính phủ với nhiệm vụ thiết lập các tiêu chuẩn, phát triển và thúc đẩy các chính sách quốc gia và quốc tế nhằm chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố.

Bản dự thảo vừa cập nhật nêu trên cần sự thông qua của 28 nước thành viên EU trước khi chính thức có hiệu lực vào tuần tới. Hiện Saudi Arabia chưa có phản ứng về động thái này của EC.

 

Arab Saudi loại bỏ các quan chức thân Mỹ sau vụ nhà báo Khashoggi

Arab Saudi đang tiến hành đợt cải tổ lớn đội ngũ các quan chức hàng đầu chỉ một thời gian ngắn sau khi vụ nhà báo Khashoggi bị giết hại gây chấn động thế giới, RT ngày 28/12 đưa tin.

 

Thượng viện Mỹ kết luận Thái tử Arab Saudi giết nhà báo Khashoggi

Ngày 13/12, Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết cho rằng Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman giết nhà báo Khashoggi, RT đưa tin.

 

Time chọn nhà báo Arab Saudi bị giết hại là ‘Nhân vật của năm 2018’

Tạp chí Time đã chọn “The Guardians”, một nhóm các nhà báo đã bị cầm tù và bị sát hại, trong đó có nhà báo Arab Saudi Khashoggi là Nhân vật của năm 2018.

https://baotintuc.vn/the-gioi/eu-dua-saudi-arabia-vao-danh-sach-cac-nuoc-tai-tro-khung-bo-20190126091920600.htmTin khác