Thứ tư, 13/07/2022, 06:55 AM
  • Click để copy

EU duyệt chi hơn một tỷ USD hỗ trợ Ukraine

Các bộ trưởng tài chính EU phê duyệt gói viện trợ tài chính trị giá hơn một tỷ USD, nằm trong cam kết hơn 9 tỷ USD giải cứu Ukraine.

EU duyệt chi hơn một tỷ USD hỗ trợ Ukraine

EU duyệt chi hơn một tỷ USD hỗ trợ Ukraine

"Gói viện trợ sẽ cung cấp cho Ukraine các khoản tiền cần thiết để trang trải các nhu cầu cấp bách và đảm bảo hoạt động của cơ sở hạ tầng quan trọng", Zbynek Stanjura, bộ trưởng tài chính Cộng hòa Czech, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU), hôm nay cho biết.

Gói viện trợ hơn một tỷ USD mà các bộ trưởng thông qua là phần đầu tiên trong gói giải cứu hơn 9 tỷ USD mà các lãnh đạo EU hồi tháng 5 cam kết chuyển cho Ukraine.

Đây được coi là động thái quan trọng thể hiện sự ủng hộ của EU với Ukraine, trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Âu đang thể hiện dấu hiệu mệt mỏi với chiến sự kéo dài, trong khi tình hình lạm phát, khủng hoảng năng lượng trong nước diễn biến phức tạp.

Các nhà ngoại giao EU cho biết phần còn lại của gói giải cứu chưa được phê duyệt, khi một số quốc gia thành viên vẫn tranh cãi về việc liệu một quốc gia có chiến tranh có thể nhận các khoản vay dài hạn hay không.

"Tôi ước số tiền sẽ lớn hơn", một nhà ngoại giao EU nói, dù thêm rằng các cuộc đàm phán giữa những nước thành viên để cấp thêm tiền cho Kiev đang "đi đúng hướng".

Hơn một tỷ USD mới này giúp nâng tổng số viện trợ tài chính mà EU dành cho Ukraine lên hơn 2,2 tỷ USD kể từ ngày 24/2. EU trước đó đã giải ngân hơn 1,2 tỷ USD cho Kiev.

Ukraine cho biết ngân sách của họ thiếu hụt khoảng 5 tỷ USD mỗi tháng và các hoạt động hàng ngày của chính phủ, cũng như dịch vụ công hiện phụ thuộc vào viện trợ khẩn cấp từ nước ngoài.

Các đồng minh đang chạy đua để giúp Ukraine, trong đó G7 và các nước khác thông báo hỗ trợ tài chính thêm 29,7 tỷ USD cho Kiev, theo Bộ Tài chính Mỹ. Tháng trước, Mỹ đã chuyển 1,3 tỷ USD cho Ukraine như phần đầu của gói 7,5 tỷ USD mà chính quyền Tổng thống Joe Biden cam kết với Kiev hồi tháng 5.

Bộ Tài chính Mỹ hôm nay thông báo sẽ chuyển thêm 1,7 tỷ USD viện trợ kinh tế cho Ukraine. "Khoản hỗ trợ này sẽ giúp chính phủ Ukraine cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân", Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói.

EU cũng thông báo đóng băng số tài sản có tổng giá trị 13,8 tỷ USD của Nga kể từ khi Moskva mở chiến dịch quân sự ở Ukraine cuối tháng 2. EU đã triển khai 6 gói trừng phạt nhằm vào Moskva, gần đây nhất là lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga hồi đầu tháng 6.

Năm 2024 ghi nhận nhiệt độ toàn cầu cao nhất lịch sử

Năm 2024 ghi nhận nhiệt độ toàn cầu cao nhất lịch sử

23/03/2025 13:30

Theo báo cáo của Tổ chức Khí tượng Thế giới của Liên Hợp Quốc, nhiệt độ trung bình toàn cầu năm 2024 cao hơn 1,55 độ C so với mức nhiệt ghi nhận trong thời kỳ tiền Cách mạng Công nghiệp (1850-1900) và vượt qua mức tăng kỷ lục của năm 2023.

Ý nghĩa của thỏa thuận ngừng bắn đối với Ukraine và Nga

Ý nghĩa của thỏa thuận ngừng bắn đối với Ukraine và Nga

21/03/2025 15:30

Việc tạm ngừng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng giữa Ukraine và Nga sẽ tác động đến chiến lược quan trọng của cả hai bên trong nỗ lực làm suy yếu đối phương. Đây cũng sẽ là một bước đi đáng kể hướng tới giảm leo thang xung đột.

Mỹ lên kế hoạch chế biến khoáng sản ngay tại căn cứ quân sự Lầu Năm Góc

Mỹ lên kế hoạch chế biến khoáng sản ngay tại căn cứ quân sự Lầu Năm Góc

12/03/2025 14:32

Theo nguồn tin, Tổng thống Trump không có kế hoạch dự trữ khoáng sản quan trọng, không yêu cầu chỉ sử dụng khoáng sản Mỹ mà nhằm mục đích mở rộng quy định cấp phép đạo luật FAST-41 cho các mỏ.

Ukraine đạt thỏa thuận khoáng sản với Hoa Kỳ

Ukraine đạt thỏa thuận khoáng sản với Hoa Kỳ

26/02/2025 13:41

Ukraine đã đạt được thỏa thuận về khoáng sản với Hoa Kỳ. Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một thông cáo đưa ra sau đó cũng xác nhận thông tin trên.

Điểm nổi bật của thị trường dầu mỏ toàn cầu của OPEC

Điểm nổi bật của thị trường dầu mỏ toàn cầu của OPEC

24/02/2025 10:14

Báo cáo Thị trường Dầu hàng tháng của OPEC là ấn phẩm hàng tháng của Ban Thư ký OPEC, tập trung vào các diễn biến ngắn hạn trên thị trường dầu toàn cầu liên quan đến nền kinh tế toàn cầu, giá dầu, tiêu thụ dầu, sản xuất dầu, thương mại, sản phẩm dầu và thị trường tàu chở dầu. Dưới đây là những điểm nổi bật trong báo cáo tháng 2:

Cung điện gió gần 1.000 cửa sổ

Cung điện gió gần 1.000 cửa sổ

16/02/2025 19:19

Hawa Mahal còn gọi là cung điện gió nằm ở thành phố Jaipur (bang Rajasthan, Ấn Độ) với kiến trúc kim tự tháp độc đáo cùng gần 1.000 cửa sổ, có thể tự làm mát như điều hòa.

Mỹ ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với các quốc gia khác, lợi hay hại nhiều hơn?

Mỹ ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với các quốc gia khác, lợi hay hại nhiều hơn?

14/02/2025 12:35

Việc áp thuế đối ứng trước mắt có thể giúp giảm thâm hụt thương mại, đồng thời gia tăng nguồn thu cho chính phủ Mỹ nhưng kèm theo đó là những rủi ro cho nền kinh tế Mỹ cũng như mối quan hệ với các nước khác.

Trung Quốc chạm kỷ lục xây mới điện than, nhằm đạt đỉnh phát thải rồi mới trung hòa carbon

Trung Quốc chạm kỷ lục xây mới điện than, nhằm đạt đỉnh phát thải rồi mới trung hòa carbon

13/02/2025 18:02

Nỗ lực gia tăng sản lượng điện than của Trung Quốc trong 2 năm gần có thể gây cản trở việc kết nối năng lượng sạch với hệ thống lưới điện nước này.

Hoa Kỳ: Số ca nhiễm cúm ở mức cao nhất trong hơn 15 năm

Hoa Kỳ: Số ca nhiễm cúm ở mức cao nhất trong hơn 15 năm

10/02/2025 10:11

Ngày 7/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết tỷ lệ cúm của nước này đang ở mức cao nhất hoặc gần mức cao nhất trong ít nhất 15 năm qua và vẫn đang gia tăng.

Xem thêm