EU sẽ ký Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam vào chủ nhật tới tại Hà Nội

Theo Vũ Hân / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:22 25/06/2019

Chiều 25/6 (giờ Việt Nam), Ủy ban châu Âu (EC) đã ra thông cáo thông qua việc ký kết Hiệp định thương mại, đầu tư tự do với Việt Nam. Dự kiến lễ ký kết diễn ra ngày 30.6 tới tại Hà Nội.

eu-se-ky-hiep-dinh-thuong-mai-tu-do-voi-viet-nam-vao-chu-nhat-toi-tai-ha-noi
EVFTA đã đi đến hồi kết được các bên trông đợi.
Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmström và Bộ trưởng Kinh doanh, Thương mại và khởi nghiệp Rumani Ștefan-Radu Oprea sẽ thay mặt EU ký kết văn bản này, thông cáo của EC nêu rõ.
 
Hiệp định được trông đợi mang lại những lợi ích to lớn cho cả các doanh nghiệp, người tiêu dùng và người lao động châu Âu cũng như Việt Nam; đồng thời tăng cường việc bảo vệ quyền lợi của người lao động, bảo vệ môi trường cũng như chống lại biến đổi khí hậu theo Thỏa thuận Paris.
 
Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker nói: “Tôi hoan nghênh quyết định ngày hôm nay của các thành viên EU. Sau Singapore, Hiệp định thương mại với Việt Nam là hiệp định thứ 2 được ký kết giữa châu Âu và một nước Đông Nam Á, đặt một dấu mốc mới cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp hơn giữa châu Âu và khu vực. Đây cũng là một thông điệp chính trị của 2 đối tác, 2 người bạn song hành với nhau cho một nền thương mại mở, công bằng và dựa trên luật lệ”.
 
Ủy viên Thương mại Cecilia Malmström cũng bày tỏ sự hài lòng khi các thành viên EU bật đèn xanh cho thỏa thuận đầu tư, thương mại tự do với Việt Nam.
 
“Việt Nam là một thị trường sôi động và đầy hứa hẹn với hơn 95 triệu người tiêu dùng. Cả châu Âu và Việt Nam đều đạt được những lợi ích lớn từ mối quan hệ gắn bó hơn. Ngoài lợi ích kinh tế rất rõ ràng, thỏa thuận cũng nhằm tăng cường tôn trọng quyền con người, bảo vệ môi trường và quyền của người lao động. Tôi hoan nghênh sự tham gia của Việt Nam trong suốt quá trình đàm phán cho đến nay, và việc phê chuẩn Công ước Tổ chức Lao động Quốc tế về thương lượng tập thể gần đây là một ví dụ tuyệt vời về cách các hiệp định thương mại có thể khuyến khích các tiêu chuẩn cao hơn”, bà Malmstrom nói.
 
Hiệp định này sẽ loại bỏ gần như tất cả thuế xuất nhập khẩu đối với hàng hóa được giao dịch giữa hai bên “theo cách tiến bộ, hoàn toàn tôn trọng nhu cầu phát triển của Việt Nam”, theo thông cáo.
Thỏa thuận cũng có các điều khoản cụ thể để loại bỏ các trở ngại kỹ thuật, như lĩnh vực xe hơi; đảm bảo 169 sản phẩm thực phẩm và đồ uống truyền thống của châu Âu được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam.
 
Nhờ hiệp định, các công ty EU cũng sẽ có thể tham gia đấu thầu đấu thầu mua sắm tại Việt Nam trên cơ sở bình đẳng với các công ty trong nước.
Bên cạnh việc mang đến các cơ hội lớn về kinh tế, EU và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận mạnh mẽ về các giải pháp phát triển bền vững, thông qua cam kết thực hiện Thỏa thuận Paris một cách hiệu quả; hai bên tôn trọng và thực hiện hiệu quả các nguyên tắc của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) liên quan đến các quyền cơ bản của người lao động;... Các quy tắc hiện đại về bảo vệ đầu tư qua hệ thống Tòa án Đầu tư mới.
 
Hiệp định cũng sẽ thay thế các thỏa thuận đầu tư song phương mà 21 quốc gia thành viên EU hiện đang có với Việt Nam, đưa ra các đảm bảo pháp lý mới ngăn ngừa xung đột lợi ích và tăng tính minh bạch.
 
Sau sự chứng thực của Hội đồng Bộ trưởng, các thỏa thuận sẽ được EU và Việt Nam ký kết và trình lên Nghị viện châu Âu để được phê chuẩn.
 
Sau khi Nghị viện châu Âu thông qua, hiệp định thương mại có thể được chính thức ký kết và có hiệu lực, trong khi thỏa thuận bảo vệ đầu tư, trước tiên sẽ cần được các quốc gia thành viên phê chuẩn theo thủ tục nội bộ.
 
 

Hiệp định thương mại RCEP là gì?

Hiệp định thương mại RCEP là hiệp định thương mại tự do (FTA) gồm 10 nước thành viên ASEAN và 6 quốc gia mà ASEAN đã ký hiệp định thương mại tự do.

Tin khác