Thứ ba, 07/11/2023, 11:01 AM
  • Click để copy

EU thiệt hại bao nhiêu khi cắt đứt quan hệ kinh tế với Nga?

Theo những ước tính thận trọng nhất, EU đã mất 1,5 nghìn tỷ USD do cắt đứt quan hệ kinh tế với Nga.

Tàu chiến Nga ở Biển Baltic

Tàu chiến Nga ở Biển Baltic

Tại Diễn đàn Kinh tế Á-Âu Verona ở thành phố Samarkand (Uzbekistan), giới quan chức Nga tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây không còn là trở ngại cho sự phát triển của Nga. Ngược lại, chúng đang gây ra thiệt hại to lớn cho những bên “khởi xướng”, chủ yếu là châu Âu.

Theo Phó Thủ tướng Nga Alexey Overchuk, nhìn chung, Moscow không quan tâm đến việc bị trừng phạt bao nhiêu lần. Tuy nhiên, châu Âu đã bị tước đi quyền tiếp cận các nguồn năng lượng của Nga, do đó đánh mất lợi thế cạnh tranh chính của họ.

Theo những ước tính thận trọng nhất, EU đã mất 1,5 nghìn tỷ USD do cắt đứt quan hệ kinh tế với Nga, như theo lưu ý của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko.

Hãng báo chí TASS của Nga đã thu thập những ý kiến chính do những người tham gia diễn đàn chia sẻ.

Thêm trừng phạt, giảm trừng phạt

Phó Thủ tướng Overchuk nói, Nga đã lập kỷ lục thế giới về số lượng lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên nước này.

Ông lưu ý: “Nhìn chung, chúng tôi không còn quan tâm đến việc bị trừng phạt ít hơn hay nhiều hơn nữa. Mặc dù vậy, những kế hoạch như lệnh cấm que đan (len, sợi_knitting needles) có xuất xứ từ Nga không thể không thu hút sự chú ý của chúng tôi”.

Trong mắt ông Overchuk, việc châu Âu từ bỏ khả năng tiếp cận một cách đáng tin cậy những nguồn năng lượng của Nga, vốn là lợi thế cạnh tranh chính của nước này, là "bí ẩn lớn nhất của thế kỷ 21".

Bản thân ông Grushko cũng nói: “Những tổn thất mà Liên minh châu Âu phải gánh chịu - theo những ước tính thận trọng nhất - từ việc áp đặt các lệnh trừng phạt và đưa ra những quyết định kinh tế nhằm cắt giảm hợp tác với Nga tổng cộng lên đến gần 1,5 nghìn tỷ USD”.

Nhà ngoại giao này cũng thừa nhận rằng ông khó mà bình luận được về những biện pháp trừng phạt do phương Tây áp đặt nhằm chống lại Nga "vì chúng thiếu nguyên tắc hợp lý".

Theo nhà ngoại giao này, những biện pháp này "thật sự kỳ quặc đến độ các nước EU từ chối thực hiện chúng vì một số lý do, vì đơn giản là chúng không thể thực thi được".

Ngược lại, Giám đốc điều hành Novatek Leonid Mikhelson đã chia sẻ một góc nhìn thú vị hơn với những biện pháp trừng phạt mà Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lên dự án LNG 2 ở Bắc Cực. Ông nói đùa rằng năm 2022 là nguyên nhân gây ra các lệnh trừng phạt. Và rồi sau đó, giá LNG đã phá mức kỷ lục: "Tôi thích mức giá 30-35 USD cho mỗi 1 triệu BTU. Tôi muốn chúng được giữ nguyên. Càng có ít dự án thì giá sẽ càng cao".

Triển vọng thị trường khí đốt

Đến năm 2030, mức tiêu thụ LNG toàn cầu sẽ tăng thêm 30 tỷ m3. Tổng sản lượng thị trường có thể đạt 800 tỷ m3, như theo dự báo của CEO Novatek.

Ông nói: “Nhu cầu toàn cầu sẽ tăng lên và chỉ có 3 nước có thể cung cấp: Qatar, Nga và Mỹ. Hơn 70% sản lượng LNG trên thế giới hiện được lên kế hoạch dựa vào tình trạng trữ lượng của 3 nước này”.

Ông Mikhelson dự kiến, nhu cầu LNG ở châu Á sẽ tăng trưởng mạnh nhất. Đối với thị trường châu Âu, năm 2022, nguồn cung khí đốt qua đường ống dẫn sang châu Âu đã giảm khoảng 70 tỷ m3. Khoảng 60 tỷ m3 trong số đó đã được thay thế bằng nguồn cung LNG. Ông Mikhelson lưu ý: Đến năm 2030, mức tiêu thụ LNG ở châu Âu sẽ tăng thêm 30 tỷ m3; tổng mức tiêu thụ LNG ở châu Âu sẽ lên đến khoảng 190 tỷ m3.

“Nhưng ngay cả trong trường hợp này, mức tiêu thụ của năm 2030 có lẽ vẫn thấp hơn 100 tỷ m3 so với năm 2022”, trích lời chia sẻ của vị CEO.

Các mối đe dọa trên biển Baltic

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Alexander Grushko bày tỏ lòng tin rằng biển Baltic “sẽ không bao giờ biến thành vùng biển của riêng NATO”.

Ông nói với các phóng viên tại Diễn đàn Verona: "Chỉ có các chính trị gia nhẹ dạ mới sử dụng những cụm từ như vậy. Tôi nghĩ, những người đưa quyết định trong NATO, cũng như những chiến lược gia quân sự, đều hiểu rất rõ rằng việc đóng cửa biển Baltic đối với Nga có nghĩa là đóng cửa biển Baltic đối với tất cả mọi người".

Về khả năng đồng đô la suy yếu

Theo ông Antonio Fallico - Chủ tịch Hiệp hội Conoscere Eurasia (Ý), đồng đô la sẽ tiếp tục là phương tiện thanh toán quốc tế chính trong thời gian dài, dù rằng sự hiện diện của nó trong hoạt động thanh toán toàn cầu đang tiếp tục giảm.

Ông Fallico nói: "Đặc biệt, các quốc gia bị Mỹ trừng phạt cáo buộc Mỹ sử dụng đồng tiền quốc gia của mình làm vũ khí địa kinh tế. Nhưng điều này có đồng nghĩa là thế giới sẽ từ bỏ việc sử dụng đồng đô la? Tất nhiên là không. Đồng đô la đã, đang và sẽ tiếp tục là phương tiện thanh toán quốc tế chính trong một thời gian dài, dù rằng sự hiện diện của nó tiếp tục giảm, và đang trải qua những thăng trầm như giai đoạn hiện nay. Thay vào đó, chúng ta đang nói về sự phát triển của nhiều hình thức và cơ chế thanh toán khác nhau: Việc sử dụng nhiều loại tiền tệ đa dạng, thuận tiện và an toàn, cũng như sử dụng thêm nhiều phương thức và hệ thống thanh toán khác. Trong những điều kiện này, đồng đô la vẫn sẽ dẫn đầu”.

Hai dự án lớn của T&T Group tại ĐBSCL khánh thành giai đoạn 1

Hai dự án lớn của T&T Group tại ĐBSCL khánh thành giai đoạn 1

03/11/2023 22:15

Sau một thời gian gấp rút triển khai và đẩy nhanh tiến độ, cuối tháng 10/2023, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khánh thành giai đoạn 1 của 2 dự án: khu thương mại, biệt thự và chung cư cao cấp T&T City Millennia tại Long An và dự án khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại tại An Giang. Đây là 2 dự án BĐS được đánh giá có quy mô lớn tại ĐBSCL và là công trình trọng điểm hoàn thành để chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn T&T Group.

Kinh tế hồi phục chưa rõ nét, ĐBQH đề nghị ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Kinh tế hồi phục chưa rõ nét, ĐBQH đề nghị ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

03/11/2023 06:38

Mặc dù nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi, nhưng chưa thực sự rõ nét, doanh nghiệp vẫn đứng trước những khó khăn, thách thức lớn. Nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ cần ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ điểm nghẽn cho kinh tế.

Bộ Công Thương: Giá xăng dầu có thể điều chỉnh vào mỗi thứ 5 hàng tuần

Bộ Công Thương: Giá xăng dầu có thể điều chỉnh vào mỗi thứ 5 hàng tuần

03/11/2023 06:38

Bộ Công Thương vừa hoàn thiện dự thảo gửi Chính phủ về ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95 và Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu. Trong đó đáng chú ý đề nghị giá xăng dầu sẽ được thay đổi vào thứ 5 hằng tuần.

EVN lý giải vì sao giá thành sản xuất điện đang cao hơn giá bán lẻ

EVN lý giải vì sao giá thành sản xuất điện đang cao hơn giá bán lẻ

01/11/2023 16:48

Theo EVN, giá thành sản xuất điện năm 2023 được ước tính khoảng 2098 đồng/kWh, cao hơn giá bán lẻ điện bình quân khoảng 178 đồng/kWh.

Giá xăng dầu tiếp tục tăng mạnh, lên sát mốc 24.000 đồng/lít

Giá xăng dầu tiếp tục tăng mạnh, lên sát mốc 24.000 đồng/lít

01/11/2023 16:46

Theo quyết định của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h ngày 31/10, giá xăng E5 RON 92 tăng 250 đồng/lít và xăng RON 95 tăng 416 đồng/lít.

Vinamilk: Doanh thu xuất khẩu tăng trưởng 5%, thị phần nội địa được củng cố

Vinamilk: Doanh thu xuất khẩu tăng trưởng 5%, thị phần nội địa được củng cố

01/11/2023 16:32

CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) công bố tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất Quý III/2023 đạt lần lượt 15.681 tỷ đồng và 2.533 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt lần lượt 44.848 tỷ đồng và 6.669 tỷ đồng, hoàn thành 71% và 77% kế hoạch năm.

Giá xăng dầu có thể tăng khoảng 500 dồng/lít vào chiều nay 1/11

Giá xăng dầu có thể tăng khoảng 500 dồng/lít vào chiều nay 1/11

01/11/2023 09:16

Cập nhật giá xăng dầu trong nước và thế giới mới nhất hôm nay 1/11/2023. Cập nhật giá xăng dầu thế giới mới nhất hôm nay 1/11.

Vietjet tặng khách 'Bay trước - Trả sau' ưu đãi 100.000 đồng

Vietjet tặng khách 'Bay trước - Trả sau' ưu đãi 100.000 đồng

30/10/2023 11:57

Tết sắp cận kề, Vietjet sẵn sàng đồng hành cùng người dân và du khách trên mọi miền đất nước trong hành trình đoàn viên, du xuân năm mới với chương trình “Bay trước - Trả sau” không lo về giá và tặng thêm e-Voucher 100.000 đồng từ ngày 25/10 - 15/11/2023.

Đường bay thẳng đầu tiên kết nối TP.HCM - Điện Biên chính thức phục vụ khách hàng từ 2/12/2023

Đường bay thẳng đầu tiên kết nối TP.HCM - Điện Biên chính thức phục vụ khách hàng từ 2/12/2023

30/10/2023 11:56

Chào đón Cảng Hàng không Điện Biên mở cửa trở lại, Vietjet mở bán vé đường bay thẳng giữa TP. Hồ Chí Minh và Điện Biên, mang tới tin vui cho người dân, du khách.