Facebook nghiên cứu máy đọc suy nghĩ

15:07 08/03/2019

Công nghệ mà Facebook đang theo đuổi nhằm cho phép người dùng giao tiếp với nhau thông qua giao tiếp đọc suy nghĩ, tuy nhiên, vấn đề quyền riêng tư và đạo đức lại không được đề cập tới.

facebook-nghien-cuu-may-doc-suy-nghi

Mark Zuckerberg - CEO Facebook trong một bài phỏng vấn mới đây xác nhận công ty đang phát triển giao diện não bộ, cho phép máy tính đọc suy nghĩ của con người. Với công nghệ này, con người có thể dùng suy nghĩ để điều khiển các hoạt động thông qua thực tế ảo tăng cường (AR).

Nhờ đó, con người có thể tương tác với các thiết bị điện tử, kỹ thuật số mà không cần thao tác điều khiển thông thường như gõ bàn phím, ra lệnh giọng nói...  Tuy nhiên, khi được hỏi về quyền riêng tư và vấn đề đạo đức của công nghệ đọc suy nghĩ, Mark chỉ nói đó là điều người dùng phải lựa chọn: công nghệ hay quyền, đạo đức.

Công nghệ đọc suy nghĩ mà Facebook đề cập tới là một thiết bị ngoại vi giống với mũ chụp đầu (thường thấy trong các phim khoa học). Nhờ kết nối đặc biệt, thiết bị có thể đọc thông tin trong não bộ rồi gửi tín hiệu điều khiển đến một máy AR.

Trên thực tế, Facebook đã phát triển giao diện não bộ từ vài năm trở lại đây. Tại hội nghị F8 năm 2017, Mark từng tiết lộ về dự án này với mục tiêu cuối cùng "một ngày nào đó bạn có thể giao tiếp mà chỉ cần sử dụng đến suy nghĩ".

 

Facebook vẫn kiếm được tiền ở Trung Quốc dù bị cấm

Thất bại trong việc bành trướng đến Trung Quốc, nhưng Facebook vẫn kiếm được tiền từ thị trường này.

 

Lừa tặng tai nghe Beats trên Facebook kiếm 100 triệu/ngày ở VN

Tin vào đoạn quảng cáo tặng 5.000 chiếc tai nghe Beats Solo 3 trên Facebook, nhiều người ở Việt Nam đã chuyển phí giao hàng 90.000 đồng cho kẻ lừa đảo.

 

Facebook mua công ty phát triển AI hỗ trợ mua sắm trực tuyến

Thương vụ mua lại không rõ giá trị của Facebook nhằm làm giàu cho mảng trí tuệ nhân tạo mà công ty đang phát triển ráo riết thời gian qua.Tin khác