Facebook xác nhận chia sẻ dữ liệu với các công ty Trung Quốc

14:12 06/06/2018

Mạng xã hội lớn nhất thế giới đã cho phép bốn công ty Trung Quốc truy cập dữ liệu người dùng để sản xuất các ứng dụng tương thích với trải nghiệm trên Facebook.

facebook-xac-nhan-chia-se-du-lieu-voi-cac-cong-ty-trung-quoc
CEO Facebook Mark Zukerberge

Facebook thừa nhận đã ký kết thỏa thuận chia sẻ dữ liệu người dùng với ít nhất bốn công ty Trung Quốc, bao gồm tập đoàn Huawei - hãng sản xuất smartphones lớn thứ 3 thế giới, từng bị Cục tình báo Mỹ theo dõi chặt chẽ vì những mối đe dọa về an ninh.

Tương tự Huawei, Lenovo, OPPO và TCL nằm trong số 60 công ty trên toàn thế giới được Facebook cấp phép truy cập dữ liệu người dùng. Facebook giải thích những thỏa thuận này nhằm mục đích thu hút người dùng truy cập mạng xã hội, bằng cách hỗ trợ các công ty smartphones và công ty công nghệ tạo ra các ứng dụng tương tích với trải nghiệm trên Facebook.

Quyền truy cập riêng này cho phép Huawei tạo ra ứng dụng "social phone", trong đó cho phép người dùng xem các tin nhắn và các tài khoản mạng xã hội trên cùng một ứng dụng. Tuy nhiên, đại diện Facebook nói rằng dữ liệu được chia sẻ với Huawei không nằm trên máy chủ của công ty Trung Quốc.

“Facebook cùng với nhiều công ty công nghệ khác của Mỹ đã làm việc với các nhà sản xuất Trung Quốc để tích hợp các dịch vụ vào các điện thoại do Trung Quốc sản xuất". "Sự hợp tác giữa Facebook với Huawei, Lenovo, Oppo và TCL đều được kiểm soát từ đầu đến cuối", Francisco Varela, Phó chủ tịch điều hành Facebook trấn an.

Trước đó, thượng nghị sĩ Mỹ Mark Warner đã bày tỏ sự quan ngại về vấn đề an ninh khi Facebook cho phép các công ty truy cập giao diện chương trình ứng dụng API. Theo ông, Facebook từ lâu đã hợp tác và chia sẻ thông tin người dùng với các công ty Trung Quốc. "Tôi muốn tìm hiểu rõ về cách mà mạng xã hội này đảm bảo thông tin của người dùng không được gửi đến máy chủ ở Trung Quốc."

Facebook cũng tuyên bố sẽ sớm chấm dứt các thỏa thuận này. CEO Facebook Mark Zukerberge cho biết đã kết thúc hơn một nửa số thỏa thuận đã ký. Thỏa thuận với Huawei sẽ chấm dứt cuối tuần này và thỏa thuận với Lenovo, OPPO và TCL cũng đang dần đóng lại.

Huawei, Lenovo, OPPO và TCL là các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc. Việc hợp tác với các công ty này được cho là cách thức mà Facebook tiến hành để tiếp cận thị trường đầy tiềm năng Trung Quốc.

 

Facebook lấy dữ liệu người dùng từ những nguồn nào

Facebook có quyền truy cập nội dung trên điện thoại của bạn, từ danh bạ tới lịch sử cuộc gọi và tin nhắn.

 

Dữ liệu người dùng Facebook được bán công khai tại Việt Nam

Số điện thoại, email hay địa điểm... của hàng triệu người dùng Facebook Việt Nam bị chào bán rộng rãi.

 

 

 Tin khác