Fahrelnissa Zeid - nữ họa sĩ với phong cách trừu tượng độc đáo

08:10 07/01/2019

Fahrelnissa Zeid nổi tiếng thế giới với các bức tranh mang phong cách trừu tượng độc đáo, kết hợp văn hóa phương Đông và phương Tây.

Fahrelnissa Zeid
Họa sĩ Fahrelnissa Zeid.

Fahrelnissa Zeid là ai?

Fahrelnissa Zeid sinh ngày 07/1/1901 ở Ottoman, nay là Thổ Nhĩ Kỳ. Các tác phẩm của bà là sự pha trộn nghệ thuật Hồi giáo và Byzantine với sự trừu tượng và ảnh hưởng từ phương Tây.

Được sinh ra trong một gia đình yêu nghệ thuật và đam mê sách nên ngay từ khi sinh ra Fahrelnissa Zeid  đã được tiếp xúc và nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật, được tiếp xúc với các bức tranh sơ dầu của mẹ. Cha của bà là một nhà ngoại giao và nhà sử học.

Bà bắt đầu vẽ tranh từ khi còn rất nhỏ và vẽ chân dung khi mới 12 tuổi.

Năm 1920, Fahrelnissa Zeid vào Học viện Mỹ thuật ở Istanbul và trở thành một trong những phụ nữ đầu tiên theo học học viện này.

fahrelnissa-zeid-nu-hoa-si-voi-phong-cach-truu-tuong-doc-dao
Google Doodle đã kỉ niệm 118 năm ngày sinh của Fahrelnissa Zeid.

Tại đây bà được hướng dẫn bởi họa sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng Namik Ismail.

Bà đến Paris năm 1928 và được dạy tại xưởng vẽ của Stahlbach và Roger Bissière tại Académie Ranson. Các chuyến thăm nhiều thành phố khác nhau ở Châu Âu đã khơi dậy nguồn cảm hứng của Fahrelnissa Zeid về nghệ thuật hiện đại.

Bà cùng với 13 nghệ sĩ khác thành lập nhóm New École de Paris đã tổ chức triển lãm ở Paris thế kỷ 20. Sự kiện này đã mở đường cho nhiều phong trào nghệ thuật khác nhau.

Phong cách trừu tượng độc đáo

Các tác phẩm của bà khác biệt ở chỗ nó trừu tượng nhưng mang nhiều nét văn hóa, từ nghệ thuật  Sufism, nhánh thần bí của đạo Hồi tới Byzantine và các ảnh hưởng từ phương Tây. Phong cách độc đáo của bà được bổ sung thêm cách thức dùng màu nước xuất sắc.

Chủ đề trong các tác phẩm của Fahrelnissa Zeid đa dạng, từ những cảnh đời thường đến chân dung của các thành viên trong gia đình, người thân và bạn bè.

Với các bức chân dung, bà sử dụng các đặc điểm phóng đại, phong cách biểu tượng của Byzantine và khuôn mặt thon dài với đôi mắt to tròn thường thấy trong các bức chân dung ở Ai Cập. Bà thường sử dụng màu sắc thuần khiết.

Bà được coi là người tiên phong của hội họa trừu tượng Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại. Sau những trắc trở cuộc sống riêng, bà đã định cư ở Amman, Jordan cùng con trai. Tại đây, bà thành lập Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Fahrelnissa Zeid, dạy cho các nghệ sĩ đầy tham vọng. Học viện này là nơi ra đời của nhiều họa sĩ nổi tiếng khác như Suha Shoman.

Zeid đã có gần 50 triển lãm ở Châu Âu, Hoa Kỳ và Trung Đông.

Fahrelnissa Zeid qua đời năm 1991 ở tuổi 89 và được chôn cất trong Lăng Hoàng gia, Cung điện Raghdan ở Amman, Jordan.

Với những đóng góp to lớn của bà, hôm nay 7/1, Google Doodle đã kỉ niệm 118 năm ngày sinh của Fahrelnissa Zeid.

 

Ngày cuối năm 2018, Google Doodle nhắc Đêm giao thừa, chúc mừng năm mới

Hôm nay 31/12, Google Doodle đã kỷ niệm ngày cuối cùng của năm 2018, nhắc Đêm giao thừa và chuẩn bị chúc mừng năm mới 2019.

 

Baba Amte là ai mà Google Doodle kỷ niệm ngày sinh?

Hôm nay (26/12), Google Doodle kỷ niệm 104 năm ngày sinh của Baba Amte – người đã thay đổi quan niệm của toàn thế giới về bệnh phong, cũng như khôi phục quyền cho những người bị căn bệnh này.

 

Mưa sao băng Geminid trên Google Doodle là gì?

Hôm nay (13/12), Google Doodle đã có hình phác họa về mưa sao băng Geminid. Vậy mưa sao băng Geminid là gì?Tin khác