G7 ra tuyên bố chung kêu gọi quyền tự trị cho Hong Kong

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:38 27/08/2019

Cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 tại Pháp ngày 26/8 đã ủng hộ quyền tự trị của Hong Kong như được nêu trong một thỏa thuận năm 1984 giữa Anh và Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các bên bình tĩnh, Reuters đưa tin.

g7-ra-tuyen-bo-chung-keu-goi-quyen-tu-tri-cho-hong-kong
Các nhà lãnh đạo G7 trong cuộc họp tại Biarritz, Pháp hôm 26/8

"G7 tái khẳng định sự tồn tại và tầm quan trọng của thỏa thuận Trung - Anh năm 1984 về Hong Kong và kêu gọi tránh bạo lực", tuyên bố chung được ban hành tại Pháp vào cuối hội nghị G7 ở Biarritz, Tây Nam nước Pháp, có đoạn.

Thủ tướng Anh Vladimir Johnson nói với các phóng viên rằng các nhà lãnh đạo Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Mỹ và Pháp đều đã lên tiếng "quan ngại sâu sắc" về tình hình ở Hong Kong.

"Các quốc gia G7 đều muốn ủng hộ một Hong Kong ổn định và thịnh vượng và chúng tôi vẫn có cam kết chung với khuôn khổ một quốc gia hai chế độ", ông nói.

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã diễn ra hơn hai tháng qua, xuất phát từ sự phản đối đạo luật dẫn độ mà những người biểu tình cho là do Bắc Kinh hậu thuẫn, ảnh hưởng nghiêm trọng quyền tự trị của Hong Kong.

Sau khi dự luật bị đình chỉ, các cuộc biểu tình biến thành phong trào rộng rãi hơn nhằm phản đối ảnh hưởng ngày càng lớn của Bắc Kinh tại thành phố này.

Nhiều cuộc biểu tình đã biến thành bạo động.

Theo Reuters, hôm 26/8, cảnh sát đã sử dụng vòi rồng  để đẩy lùi những người mà họ gọi là những người biểu tình "cực kỳ bạo lực".

Nhiều quốc gia trên thế giới kêu gọi chính quyền Hong Kong thể hiện sự kiềm chế để tránh bạo lực.

Trong khi đó, Trung Quốc luôn khẳng định Hong Kong là vấn đề nội bộ, các quốc gia khác không được can thiệp.

 

Nói những gì Trump thích, G7 kết thúc trong bình yên

2018 đã kết thúc mà không có tuyên bố chung. Năm nay, có vẻ các nhà lãnh đạo thế giới đã rút kinh nghiệm khi chọn cách "bằng mặt" với Tổng thống Mỹ Donald Trump

 

Cesária Évora: 5 điều cần biết về 'Diva chân trần'

Cesária Évora là ai? Hôm nay (27/8), Google Doodle kỷ niệm 78 năm ngày sinh Cesária Évora, nữ ca sĩ được biết đến với biệt danh “Diva chân trần”.

 

Cả thế giới đã hiểu sai về rừng Amazon?

Một số nhà khoa học cho rằng Amazon "tự làm tự ăn", không phải lá phổi xanh Trái Đất. Hệ sinh vật bị tiêu diệt trong vụ cháy rừng mới là điều đáng lo ngại.

Tin khác