Gần trăm tài xế GrabBike tắt ứng dụng, phản đối chính sách thu hộ thuế thu nhập cá nhân của Grab ở TP HCM

Theo Minh Mẫn / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:11 27/08/2019

Bức xúc về việc công ty có chính sách thu hộ thuế thu nhập cá nhân (TNCN), gần trăm tài xế đồng loạt tắt app để phản đối.

gan-tram-tai-xe-grabbike-tat-ung-dung-phan-doi-chinh-sach-thu-ho-thue-thu-nhap-ca-nhan-cua-grab-o-tp-hcm
Tài xế GrabBike tắt app phản đối chính sách thu thuế.

Sáng 27/8, gần trăm tài xế Grab hai bánh (GrabBike, GrabExpress và GrabFood) đồng loạt tắt ứng dụng để tập trung phản đối chính sách thu hộ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của công ty Grab.

Các tài xế cho rằng, Grab thu hộ thuế TNCN không thật sự minh bạch. Theo tài xế GrabBike, vì sao Grab lại thu hộ thuế, công văn nào của Cục thuế cho thu hộ và tỉ lệ thu hộ là bao nhiêu?

Do quá đông tài xế GrabBike tập trung tại một chỗ, có nguy cơ mất an ninh trật tự, cảnh sát địa phương lập tức có mặt để đảm bảo, phối hợp với Grab giải quyết vấn đề.

“Do chưa hiểu vấn đề thuế TNCN, chúng tôi tập trung lại để tìm hiểu rõ sự việc. Chúng tôi phản đối từ hai ngày trước rồi, đến hôm nay Grab mới gặp trực tiếp để trả lời rõ ràng”, một tài xế GrabBik chia sẻ.

Trao đổi với PV, đại diện công ty Grab tại Việt Nam cho biết, sau khi tài xế phản ứng, Grab đã có mặt để đối thoại trực tiếp giải đáp thắc mắc của hàng trăm tài xế GrabBike.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 27/8/2019, Grab sẽ tạm dừng thu hộ thuế đối với các đối tác tài xế có mức thu nhập chưa đạt đến 100.000.000đ/năm (tính đến thời điểm hiện tại) và sẽ hoàn trả lại số tiền đã thu vào ví của đối tác tài xế.

“Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hướng dẫn đến đối tác tài xế các phương án thu thuế trên cơ sở đảm bảo tiếp thu ý kiến phản hồi của đối tác tài xế và phù hợp với các quy định của cơ quan thuế.

Chúng tôi khẳng định Grab luôn tuân thủ đầy đủ các chính sách thuế của Việt Nam, đảm bảo chế độ lưu trữ sổ sách phù hợp với quy định pháp luật và các quy tắc thực hành kế toán”, đại diện Grab nói.

Theo Grab, tuân thủ luật pháp luôn là cam kết của Grab ngay từ ngày đầu thành lập. Việc kê khai, thu hộ và nộp hộ nghĩa vụ thuế đối với các đối tác tài xế hai bánh (GrabBike, GrabExpress và GrabFood) như là một phần việc các tuân thủ nói trên.

Grab thông tin thêm, thực hiện theo hướng dẫn tại các công văn 384/TCT-TNCN Tổng Cục Thuế ngày 08/02/2017 về chính sách thuế đối với hoạt động hợp tác kinh doanh của Grab, công văn số 1531/TCT-TNCN Tổng Cục Thuế ngày 20/04/2017 về việc Chính sách thuế TNCN đối với cá nhân tham gia mô hình hoạt động của dịch vụ xe hai bánh, công văn 5729/CT-TTHT Cục Thuế TP HCM ngày 19/06/2017 và công văn 357/CT-TTHT Cục Thuế TP HCM ngày 11/01/2018 về chính sách thuế, Grab được phép thực hiện thu hộ thuế GTGT, thuế TNCN cho các đối tác tài xế xe hai bánh.

Theo đó, cá nhân kinh doanh vận tải nộp thuế GTGT, Thuế TNCN theo tỉ lệ % trên doanh thu cụ thể như sau: Tỉ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu từ cước phí vận tải được chia sẻ là 3%. Còn tỉ lệ % để tính thuế TNCN trên doanh thu từ cước phí vận tải được chia sẻ là 1,5%.

Đối với các khoản tiền thưởng theo doanh thu cá nhân nộp thuế TNCN theo tỷ lệ 1% trên tiền thưởng.

Grab khẳng định, đây không phải là chính sách từ Grab nhằm tăng mức phí sử dụng ứng dụng Grab đối với đối tác.

Theo đơn vị này, ngoài việc hỗ trợ cho các đối tác tài xế (cả hai bánh và 4 bánh) kê khai và nộp thuế thì vẫn luôn tuân thủ đầy đủ các chính sách thuế của Việt Nam, đảm bảo chế độ lưu trữ sổ sách phù hợp với quy định pháp luật và các quy tắc thực hành kế toán.

Tính đến kỳ thuế tháng 5/2019, Grab và các đối tác của mình đã đóng góp một khoản nghĩa vụ thuế tổng cộng lên tới hơn 947 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước trong 5 năm qua.

 

Grab Car được nhiều ưu đãi, taxi truyền thống xin chuyển thành xe hợp đồng điện tử

Trước ưu đãi dành cho xe Grab Car, Hiệp hội Taxi Hà Nội đã có văn bản "xin" cơ quan quản lý được chuyển đổi sang hình thức kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng điện tử thay vì là taxi truyền thống như hiện nay.

 

Lái xe khởi kiện Grab vì nghi gian lận thuế: Mặt trái của taxi công nghệ

Tài xế nghi ngờ Grab thu 3,6% tổng doanh thu để nộp tiền thuế VAT và thuế thu nhập cá nhân nhưng không nộp cơ quan thuế, bên cạnh đó tài xế lại bị ngắt kết nối ứng dụng.

 

Kẻ cứa cổ, cướp xe máy tài xế Grabbike ở TP HCM khai gì?

Thiếu tiền tiêu xài và sử dụng ma túy, Ngọ đã dụ tài xế Grabbike đến chỗ vắng, dùng hung khí cắt cổ, lấy xe máy rồi tháo chạy.

Tin khác