Gặp âm nhạc Phan Mạnh Quỳnh rất đẹp trong Music Home

11:29 29/01/2019

Phan Mạnh Quỳnh là một ca thú vị của Vpop gần đây. Nổi lên từ một ca khúc rất “bình dân”, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, Quỳnh đã định hình rõ được một ADN riêng cho âm nhạc của mình dù ca khúc đó có do anh thể hiện hay không.

Thực ra thì trên truyền thông, báo giới, những luận bàn về câu hỏi: “Nhạc của Phan Mạnh Quỳnh là thị trường hay nghệ thuật?” không trở thành một đề tài lớn. Nhưng với chính giới trong nghề, đây lại là điều được nhiều người trao đổi, thậm chí tranh cãi.

Có người bảo nhạc của chàng trai này hoàn toàn là pop thị trường, “bình dân” và mang hơi hướm của vài ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác trước anh ở Việt Nam. Nhiều người lại bảo không phải vậy, Quỳnh có một chất nhạc đúng là “bình dân” đấy nhưng đó là sự gần gũi và thấu hiểu một nguồn cảm hứng lâu nay có vẻ như bị bỏ quên mà vẫn luôn dồi dào chất liệu: nông thôn Việt Nam.

Xét cho cùng, chẳng có cuộc tranh cãi nào về nghệ thuật có thể đi đến cái kết. Bởi riêng trong lãnh địa âm nhạc thôi, cùng một ca khúc, mỗi người lại có cách xử lý khác nhau. Bài hát “thị trường” hay sang trọng, khác biệt thì đều do cách xử lý như người đầu bếp với cách gia giảm món ăn vậy. Và đêm nhạc của Phan Mạnh Quỳnh trong series Music Home chính là một minh chứng cho điều đó.

gap-am-nhac-phan-manh-quynh-rat-dep-trong-music-home
Phan Mạnh Quỳnh trình diễn trong đêm Music Home số 3.

Để ý sẽ thấy đây là chương trình đầu tiên của Music Home mà nhạc mục hoàn toàn là các sáng tác của ca sĩ thể hiện. Cố nhiên, bởi Phan Mạnh Quỳnh là ca sĩ – nhạc sĩ sáng tác đầu tiên có mặt trong series chương trình này. Với cá nhân anh, thậm chí vai trò sáng tác còn phát triển trước cả danh xưng ca sĩ. Quỳnh đã viết nhạc và bán được nhạc cho nhiều ca sĩ nó tiếng như Ưng Hoàng Phúc, Hồ Quang Hiếu, Khởi My... trước khi tên tuổi của anh thành hiện tượng năm 2017 với bản hit “Vợ người ta”.

Phan Mạnh Quỳnh kể năm học cấp 2, lần đầu tiên được học chơi cây đàn keyboard trong nhà thờ ở quê, cậu đã biết chắc chắn rằng mình sẽ phải viết nhạc. Âm nhạc của Quỳnh được xây dựng theo công thức khá đơn giản, từ những câu chuyện của chính người viết (chuyện yêu, chuyện bạn bè, chuyện tuổi thơ...) và những câu chuyện cậu quan sát xung quanh cuộc sống của mình. Nhưng nói như đạo diễn điện ảnh Hoàng Điệp, nhạc của Quỳnh “có kịch bản lắm, người ta nghe nhạc mà như coi một bộ phim, hình dung được nhân vật chính – phụ, tình tiết”. Và quan trọng hơn, ở chàng nhạc sĩ này có cái mà gần đây người ta hay nói tới, sự thấu cảm.

Như ở trên đã nói, với âm nhạc, cách hòa âm phối khí quyết định bài hát vang lên và truyền tới người nghe cảm giác gì. Trong đêm nhạc Music Home, 12 ca khúc của Phan Mạnh Quỳnh đã được khoác một tấm áo mới, đẹp và tinh tế nhưng vẫn làm rõ nét cái chất riêng của chàng trai này. Và điều đó có được là nhờ sự chăm chút của ban nhạc Anh Em.

gap-am-nhac-phan-manh-quynh-rat-dep-trong-music-home
Bùi Lan Hương có màn song ca ấn tượng cùng Phan Mạnh Quỳnh trong đêm nhạc.

Thay vì dàn kèn quen thuộc của những số trước, tới số này là dàn dây và cây xáo trúc cùng ban nhạc quen thuộc. Những ca khúc đầy tình cảm của Phan Mạnh Quỳnh được tạo nên một không gian lãng mạn tuyệt đẹp. Vốn nhạc của Phan Mạnh Quỳnh cũng như phong cách thể hiện của anh có thiên hướng nhẹ nhàng, trữ tình. Vì thế, để tạo điểm nhấn, những ca khúc như “Nước ngoài” hay đặc biệt là “Tự kỷ” đem tới cho khán giả đang xem trực tiếp chương trình qua phương thức livestream chất lượng cao sự thích thú. Đến chính MC Đinh Tiến Dũng cũng phải thốt lên: “Tôi rất bất ngờ về âm nhạc của bạn tối nay!”

Có lẽ, chưa bao giờ trong sự nghiệp ca hát của mình, Phan Mạnh Quỳnh “hát một lèo” 12 ca khúc trực tiếp trước hàng trăm ngàn khán giả theo dõi chương trình trên khắp cả nước như thế. Với chàng trai trẻ này cũng như đồng nghiệp của anh và hàng trăm ngàn khán giả thưởng thức Music Home trên khắp cả nước, đây là một phép thử đáng giá. Nó khẳng định thêm tài năng và tiềm năng của Phan Mạnh Quỳnh trong tương lai. Music Home cũng như ê-kíp thực hiện và ban nhạc Anh Em đã chứng minh sự chuyên nghiệp trong cách đảm bảo tiêu chí lựa chọn nghệ sĩ trẻ có tài năng cũng như tạo cú hích cho họ.

Những con số tăng trưởng về lượng người xem sau 3 số lên sóng có vẻ như là sự chứng minh rõ ràng nhất cho sức hút tăng dần của dự án âm nhạc này.Tin khác