Giả cán bộ an ninh gửi giấy triệu tập, hù bắt người qua Zalo

19:00 11/01/2019

Phòng An ninh điều tra Công an Đà Nẵng có thông tin cảnh báo người dân về thủ đoạn giả danh cơ quan điều tra để hù dọa nhằm chiếm đoạt tài sản.

van ban
Giấy triệu tập giả mạo gửi ông A.

Ngày 11/1, Phòng An ninh điều tra Công an Đà Nẵng có thông tin cảnh báo người dân về thủ đoạn giả danh cơ quan điều tra để hù dọa nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an thành phố nhận được đơn tố cáo của anh Nguyễn Ngọc Quang A. (trú quận Đống Đa, Hà Nội) về việc trước đó có nhận cuộc điện thoại của một người xưng là Hoàng Mạnh Hùng, cán bộ an ninh điều tra (ANĐT), cấp hàm thiếu úy gọi đến thông báo phải đến cơ quan an ninh điều tra để làm việc.

Ngay sau cuộc điện thoại này, ông A. nhận được một giấy triệu tập của cơ quan an ninh điều tra thành phố Đà Nẵng do Thượng tá Đặng Ngọc Nguyên, Phó trưởng Phòng ANĐT ký gửi qua Zalo của mình với nội dung: Yêu cầu ông Nguyễn Ngọc Quang A. có mặt tại Cơ quan an ninh điều tra, số 80 Lê Lợi.

Trong giấy triệu tập ghi nội dung: “từ tháng 2 đến tháng 8-2018, ông đã sử dụng thẻ BHYT đến bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng và bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ thành phố Đà Nẵng khám 260 lần, lãnh 260 hộp thuốc giảm đau Trapadol. Vì thuốc giảm đau Trapadol có thành phần điều chế chất ma túy tổng hợp, cho nên công an thành phố nghi ngờ ông có ý đồ điều chế chất ma túy tổng hợp, nên mới yêu cầu ông đến trình bày nói rõ.

Nếu ông bà không đến, thì bên phòng bảo hiểm xã hội sẽ thông qua pháp luật khấu trừ tất cả các tài khoản ngân hàng dưới tên ông với số tiền 260 hộp thuốc giảm đau Trapadol là 46,8 triệu đồng”.

Tương tự, thông qua zalo, người tự xưng tên Hoàng Mạnh Hùng cũng gửi một giấy triệu lập và giấy có “lệnh bắt khẩn cấp” cho một người tên T. (trú tại Tây Ninh).

Cơ quan an ninh điều tra khẳng định, các văn bản triệu tập mà đối tượng lừa đảo gửi cho ông A. và ông T. hoàn toàn là giả mạo, cụ thể là đối tượng đã sử dụng công nghệ Scan; quy trình gửi giấy triệu tập hoàn toàn sai so với quy định pháp luật.

Mặt khác, trong quá trình điều tra, cán bộ an ninh tuyệt đối không trao đổi qua mạng xã hội. Đồng thời Phòng ANĐT Công an thành phố cũng chưa bao giờ tiếp nhận giải quyết những vụ việc như trên, nên khẳng định đây là hành vi lừa đảo, ảnh hưởng không tốt đến trật tự xã hội. Do đó, mọi người dân nên cảnh giác với các hành vi như trên.

 

Người nhắn tin đe dọa Chủ tịch Đà Nẵng lĩnh án

Tại phiên xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên bị cáo Cường 9 tháng tù về tội Đe dọa giết người.Tin khác