Giá dầu giảm mạnh khi Arab Saudi cho biết đã phục hồi hoàn toàn nguồn cung

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:20 18/09/2019

Giá dầu giảm khoảng 6% vào ngày 17/9 sau khi Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi cho biết nước này đã khôi phục hoàn toàn nguồn cung dầu, bằng với mức trước khi các cơ sở dầu bị tấn công, Reuters đưa tin.

gia-dau-giam-manh-6-khi-arab-saudi-cho-biet-da-phuc-hoi-hoan-toan-nguon-cung
Ảnh minh họa

Các cuộc tấn công ngày 14/9 đã làm dấy lên nỗi ám ảnh về một cú sốc trong nguồn cung dầu khi đánh bật 50% sản lượng dầu của Arab Saudi, chiếm 5% sản lượng dầu của thế giới. Đồng thời, công suất dự phòng của Arab Saudi, để bù đắp cho bất kỳ sự gián đoạn lớn nào khác trong nguồn cung dầu trên toàn thế giới, cũng bị ảnh hưởng. Giá dầu đã tăng tới 20% ngày 16/9.

Trong một cuộc họp báo ngày 17/9 (giờ địa phương), Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Abdulaziz bin Salman cho biết vương quốc đã phục hồi nguồn cung bằng cách dùng dầu trữ sẵn. Ngoài ra, ông cũng cho biết Arab Saudi sẽ mất sản lượng dầu 5,7 triệu thùng mỗi ngày do các vụ tấn công.

Công ty dầu Aramco của Arab Saudi nói với một số nhà đối tác châu Á rằng họ sẽ đáp ứng các cam kết về dầu, mặc dù có những thay đổi.

Sau thông báo trên, dầu thô Brent giảm 4,47 USD, tương đương 6,5%, ở mức 64,55 USD/thùng. Dầu thô Mỹ West Texas Middle (WTI) giảm 3,56 USD, tương đương 5,7%, xuống mức 59,34 USD/thùng.

Sau thông báo của Arab Saudi, Caroline Bain, chuyên gia kinh tế hàng hóa hàng đầu của Capital Economics cho biết: "Chúng tôi sẽ không vội vã sửa đổi dự báo giá dầu của chúng tôi là 60 USD/thùng vào cuối năm 2019. Vẫn còn một số câu hỏi quan trọng cần được trả lời về các cuộc tấn công”.

Các cuộc tấn công vào các cơ sở chế biến dầu thô tại Abqaiq và Khurais đã dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung lớn nhất trong nửa thế kỷ, và đặt ra câu hỏi về khả năng dự phòng của Arab Saudi khi có những biến động tác động đến nguồn cung dầu thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ tới Arab Saudi

Trong khi đó, không chỉ giá dầu, các cuộc tấn công vào ngành dầu mỏ Arab Saudi đang gây căng thẳng cho tình hình Trung Đông.

Ông Mike Pompeo đã tới Arab Saudi sau khi lên án Iran đứng sau các vụ tấn công ngày 14/9. Theo Reuters, chuyến đi của Ngoại trưởng Mỹ là nhằm bàn bạc về cách trả đũa sau khi khẳng định có bằng chứng các vụ tấn công bắt nguồn từ Iran.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 17/9 cho biết Mỹ đang xem xét bằng chứng cho thấy Iran đứng sau các cuộc tấn công và ông Pompeo đang tới Arab Saudi để bàn về “phản ứng của chúng tôi”.

"Chúng tôi đang đánh giá tất cả các bằng chứng. Chúng tôi đang tham khảo ý kiến với các đồng minh của mình. Và tổng thống sẽ xác định hướng hành động tốt nhất trong những ngày tới", ông Pence nói.

Washington tin rằng các cuộc tấn công bắt nguồn từ phía tây nam Iran, một quan chức Mỹ nói với AFP.

Theo quan chức này, chính quyền Trump đã kết luận cuộc tấn công vào cuối tuần trước liên quan đến tên lửa hành trình từ Iran và bằng chứng sẽ được đưa ra tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tuần tới.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã xấu đi kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi hiệp định hạt nhân Iran năm ngoái và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của nước này.

Tehran bác bỏ cáo buộc đứng sau các cuộc tấn công và cho biết sẽ không có cuộc đàm phán với Mỹ.

Quốc vương Arab Saudi kêu gọi các chính phủ thế giới đối đầu với mối đe dọa đối với nguồn cung dầu.

 

Sẽ không có cuộc gặp nào giữa lãnh đạo Iran và Mỹ

Căng thẳng leo thang khiến lãnh đạo của cả hai quốc gia đều tuyên bố sẽ không gặp nhau tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong tháng 9 này.

 

Những diễn biến mới nhất vụ các nhà máy dầu Arab Saudi bị tấn công

Không chỉ có giá dầu, căng thẳng ở Trung Đông cũng leo thang sau các cuộc tấn công vào hai cơ sở dầu mỏ lớn của Arab Saudi ngày 14/9.

 

Báo Anh: Trump có thể không phải là 'fan' của Việt Nam, nhưng đây là điểm đến cực ‘hot’ của các quỹ thị trường mới nổi

Tờ The Times của Anh ngày 15/9 bình luận Việt Nam đang là một trong những điểm đến rất hấp dẫn của các nhà đầu tư trên thế giới hay các quỹ thị trường mới nổi, đặc biệt trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hiện nay.

Tin khác