Giá iPhone sẽ còn tăng nữa vì... ông Trump

06:36 14/09/2018

Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể khiến giá iPhone tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

iphone-xr-gia-re-mau-sac-sac-so-va-man-hinh-61-inch

Đêm 12, rạng sáng 13/9 giờ Việt Nam, Apple thu hút sự chú ý trên toàn cầu với chương trình ra mắt bộ ba sản phẩm điện thoại mới iPhone Xs, iPhone Xs Max và iPhone XR.

Mức giá khởi điểm của các sản phẩm này tiếp tục cao ngất trong thị trường điện thoại, lần lượt là 749 USD, 999 USD và 1.099 USD.

Nếu ai đó muốn chỉ trích giá iPhone, có vẻ họ sẽ còn nhiều dịp để nói về điều này. Đơn giản trong tình trạng chính sách hiện nay, để giảm giá một sản phẩm iPhone là điều tương đối khó tin.

Dĩ nhiên điều này sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó nhất là việc Apple có chấp nhận sản xuất iPhone ở Mỹ hay không.

Trong nhiều tuần qua, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang. Sau khi đánh thuế nhập khẩu 25% lên khoảng 50 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc, chính quyền Tổng thống Trump đang triển khai kế hoạch áp thuế nhập khẩu lên 200 tỉ USD hàng Trung Quốc khác. Tệ nhất sẽ là cảnh ông Trump hành động thật trong lời đe dọa áp thuế nhập khẩu lên 267 tỉ USD khác, tức sẽ đặt thuế quan lên toàn bộ giá trị hàng Mỹ nhập từ Trung Quốc (trên 500 tỉ USD).

Ông Trump hành động như thế liệu có khiến doanh nghiệp Mỹ vui lòng? Dĩ nhiên là không, hoặc không hẳn.

Đa phần các công ty lớn ở Mỹ đều đặt nhà máy sản xuất tại Trung Quốc trước lúc nhập khẩu ngược về Mỹ.

Chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề khi ông Trump khuyến cáo rằng, để tránh mức thuế 25% ấy, công ty Mỹ có thể xử lý bằng cách chuyển cơ sở sản xuất về Mỹ.

Ý tưởng này nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, hơn nữa sẽ xem như “đem việc làm trở về Mỹ”. Nhưng đối với các công ty thì chuyện chẳng đơn giản.

Apple gần đây cho rằng 200 tỉ hàng hóa sắp tới mà ông Trump áp thuế nhập khẩu lên Trung Quốc sẽ khiến kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm, thiếu tính cạnh tranh và buộc phải bán giá cao hơn cho khách hàng.

Trong hồ sơ thông tin gửi Ủy ban Chứng khoán và Thị trường chứng khoán Mỹ (SEC), Apple tính rằng mức thuế quan mới sẽ làm vài chục sản phẩm tăng giá, bao gồm Apple Watch, AirPods, HomePods, Beats và một loạt các linh kiện sản xuất cho những sản phẩm khác.

Tuy nhiên, ông Trump ngó lơ Apple. Trong dòng trạng thái viết trên Twitter ngày 8/9, ông thậm chí dùng chính việc tăng giá để kêu gọi Apple đem sản phẩm về quê hương sản xuất: “Giá Apple sẽ tăng vì những khoản thuế nhập khẩu lớn. Hãy làm ra sản phẩm của các anh trên đất Mỹ thay vì Trung Quốc”.

Câu chuyện tương tự đã diễn ra với hãng Ford, mà điển hình là việc công ty này ngưng hẳn mọi hy vọng bán chiếc xe từng là “best-seller” - Ford Focus, tại Mỹ, cũng vì mức thuế nhập khẩu 25%. Năm 2017, Ford đã chuyển việc sản xuất mẫu Focus từ Mexico sang Trung Quốc, một nước đi sai lầm khi chính sách của ông Trump vô tình “rớt trúng đầu”.

Giải pháp ở đây là gì? Ông Trump “tweet” ngay một đoạn vào ngày 9/9: “Chiếc xe này (Focus) giờ có thể được chế tạo tại Mỹ, và Ford sẽ không phải trả thuế nhập khẩu!”.Tin khác