Giá xăng tăng ‘người vui kẻ buồn’

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:05 08/10/2018

Giá xăng dầu tăng trên thị trường thế giới ngành dầu khí hưởng lợi, ở chiều ngược lại giá xăng dầu leo thang đang gây áp lực rất lớn lên người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp. 

kien-nghi-khong-ban-xang-ron-95-nguoi-tieu-dung-khong-duoc-lua-chon
Giá xăng dầu tăng trên thị trường thế giới ngành dầu khí hưởng lợi, ở chiều ngược lại giá xăng dầu leo thang đang gây áp lực rất lớn lên người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp.  Ảnh minh họa

Vui vì ngân sách thêm nguồn thu

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô cũng liên tục tăng, hiện đã vọt lên mức trên 85 USD/thùng. Còn tính quân giá thành phẩm xăng dầu trong 15 ngày gần đây là 90,63 USD/thùng xăng RON 92, 96,89 USD/thùng dầu diesel.

Diễn biến này khiến liên bộ Công Thương-Tài chính phải điều chỉnh giá bán lẻ xăng E5 RON 92 leo lên mốc cao kỷ lục trong 2 năm 2017-2018, đạt 20.906 đồng/lít.

Các chỉ tiêu quan trọng năm 2018 như tăng trưởng, lạm phát… được Quốc hội thông qua theo kịch bản giá dầu thô 50 USD/thùng và giá dầu thành phẩm khoảng 60 USD/thùng. Diễn biến giá dầu tăng mạnh như trên không thể không tác động đến nền kinh tế.

Về mặt tích cực, giá dầu tăng chắc chắn làm tăng nguồn thu cho ngân sách thông qua việc bán dầu thô. Tuy nhiên, lợi ích từ bán dầu thô với nền kinh tế vào thời điểm này không còn nhiều như thời trước năm 2014 bởi Chính phủ đã tính đến các phương án tăng trưởng bền vững không phụ thuộc giá dầu. Thực tế, sản lượng dầu thô khai thác được ngày càng giảm sút, từ 17,23 triệu tấn năm 2016 giảm còn 15,52 triệu tấn năm 2017.

gia-xang-tang-nguoi-vui-ke-buon
Doanh nghiệp dầu khí được cho hưởng lợi nhất khi giá xăng dầu tăng. Ảnh minh họa

Dẫu vậy tín hiệu từ giá xăng dầu thế giới giúp doanh nghiệp xăng dầu trong nước được hưởng lợi. Chẳng hạn, chỉ trong vòng một tháng qua, giá cổ phiếu của Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PVD) đã tăng đến 65%.

Ông Đỗ Văn Khạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị PVD từng giải thích rằng với giá dầu 50 USD/thùng, hầu hết công ty dầu khí đều hoạt động cầm chừng. Nếu giá dầu vượt qua mốc 60 USD, các nhà thầu dầu khí triển khai hoạt động mạnh mẽ nên các giàn PVD sẽ không còn tình trạng chờ việc. Khi giá dầu leo lên trên 70 USD, việc kinh doanh của các công ty trong ngành dầu khí trở nên ổn định hơn, thực tế giá dầu thô hiện đã vọt lên mức trên 85 USD/thùng.

Hưởng lợi nhiều nhất là các công ty khai thác dầu khí. Ví dụ, Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS) tăng trưởng mạnh cả về kinh doanh lẫn giao dịch. Riêng sáu tháng đầu năm nay, giá dầu bình quân đạt 70,57 USD/thùng, tăng 36% so với cùng kỳ năm trước đã đẩy giá bán các sản phẩm tăng tương ứng.

Nhờ đó lợi nhuận cũng tăng mạnh với mức lãi ròng nửa đầu năm xấp xỉ 5.817 tỉ đồng, tăng 41,5%. Trên thị trường, cổ phiếu GAS hiện đã tăng hơn 40% thị giá so với đầu tháng 7, đang giao dịch tại mức 120.000 đồng.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tính toán nếu giá dầu giảm 1 USD/thùng, doanh thu tập đoàn giảm 5,4 ngàn tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước giảm 1,5 ngàn tỉ đồng. Như vậy, có thể thấy với việc tăng giá dầu thì PVN và ngân sách nhà nước cùng hưởng lợi.

Tăng giá cả hàng hóa dịp Tết

Liên bộ Tài chính-Công Thương vừa quyết định đồng loạt tăng tất cả mặt hàng xăng dầu. Theo đó, giá xăng sinh học E5 tăng 675 đồng/lít, lên mức 20.906 đồng/lít; xăng A95 tăng 577 đồng/lít, lên mức 22.347 đồng/lít. Các loại dầu cũng tăng 403-752 đồng/lít, kg tùy loại.

Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ đầu năm 2018 và cũng là lần thứ ba liên tiếp trong hơn một tháng qua, giá xăng dầu tăng mạnh. Sau ba đợt tăng giá liên tục, tổng cộng giá mỗi lít xăng E5 tăng khoảng 1.296 đồng, xăng A95 đã tăng hơn 1.170 đồng chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng

Giá xăng dầu tăng thần tốc giúp các công ty ngành dầu khí hồ hởi vì kiếm thêm hàng trăm tỉ đồng. Trong khi đó người tiêu dùng và các doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải, sản xuất đau đầu vì chi phí gia tăng, đánh mất năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Theo chuyên gia kinh tế - TS Lê Đăng Doanh, tác động đáng ngại nhất là sẽ gây áp lực tăng giá bán lẻ trong nước, từ đó làm giảm năng lực cạnh tranh, uy hiếp chỉ số lạm phát của nền kinh tế, làm thu nhập thực tế của người dân giảm sút.

gia-xang-tang-nguoi-vui-ke-buon
Giá xăng tăng sẽ khiến giá hàng hóa dịp tết tăng

 

Giới chuyên gia cho rằng giá dầu tăng tác động khó lường lên nền kinh tế, nhất là sau thời gian dài điều hành nền kinh tế không còn tính đến giá dầu cao. Do đó, cần linh hoạt giữa mục tiêu bảo đảm ngân sách và tăng trưởng với ổn định giá cả tiêu dùng, đầu vào sản xuất.

Ông Bùi Danh Liên, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, cho rằng giá dầu thô thế giới tăng thì các sản phẩm nhiên liệu xăng dầu thành phẩm bán lẻ trong nước cũng tăng theo. Giá xăng dầu chiếm tỉ lệ rất lớn 30%-40% trong cơ cấu giá thành của ngành vận tải nên sẽ tác động rất lớn đến chi phí, giá dịch vụ.

Hiện tại các đơn vị vận tải khó khăn khi phải đóng rất nhiều loại thuế, phí, trong đó nặng nhất là phí BOT và phí bảo trì đường bộ hằng năm thu trên đầu xe. Tới đây thuế môi trường đối với xăng dầu sẽ được điều chỉnh tăng kịch khung lên 4.000 đồng/lít nữa thì giá xăng dầu dự báo còn cao hơn nữa.Tin khác