Giám đốc CIA đã đến Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ nhà báo Arab Saudi bị giết hại

15:00 24/10/2018

Theo Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel đang có mặt ở Thổ Nhĩ Kỳ để kiểm tra các chứng cứ liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi ở lãnh sự quán của Saudi Arabia ở Istanbul.

“Giám đốc CIA đang ở Thổ Nhĩ Kỳ để xem xét chứng cứ. Một khi chúng tôi có đủ thông tin thực tế, Tổng thống Trump sẽ đưa ra quyết định dựa trên giá trị của người Mỹ và lợi ích quốc gia”, Phó Tổng thống Mỹ cho biết vào hôm 23/10.

Theo ông Pence, bất kì quyết định nào của Tổng thống Trump đối với Saudi Arabia sẽ được dựa theo tầm quan trọng của mối quan hệ song phương, tuy nhiên, ông không tiết lộ liệu Washington đã được cung cấp bất kì thông tin tình báo nào về sự liên quan của Thái tử Mohammed bin Salman đến vụ án này hay chưa.

Vào hôm 22/10, Tổng thống Trump cho biết, ông không hài lòng với lời giải thích của chính quyền Saudi Arabia về cái chết của nhà báo Khashoggi và Riyadh đã đề nghị có một tháng để điều tra về vụ án này.

ảnh 1

Saudi Arabia đã thừa nhận nhà báo Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán trong một vụ xô sát nhưng khẳng định đây không phải là âm mưu được sắp đặt hay mệnh lệnh từ giới cầm quyền.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayipp Erdogan khẳng định vụ sát hại nhà báo Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước khi một nhóm 15 người đã đến lãnh sự quán từ trước để tháo bỏ camera an ninh.

Cùng lúc đó, hãng thông tấn Sky News dẫn hai nguồn tin cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm ra thi thể của ông Khashoggi bị cắt thành nhiều phần ở khuôn viên nơi ở của Tổng lãnh sự Saudi Arabia, tuy nhiên, điều này chưa được xác nhận.

Bình luận xung quanh vụ việc này, tờ New York Times đánh giá, những động thái diễn ra cùng ngày trên là minh chứng rõ rệt nhất về một cuộc đối đầu "không còn đường lùi" giữa hai đồng minh của Mỹ đang cùng muốn vươn lên vị trí "đầu tầu" trong khu vực là Arab Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần Thái tử Mohammed, ông tỏ ra kiên định với niềm tin, bất chấp scandal, nguồn dầu mỏ dồi dào và sự giàu có của Saudi sẽ vẫn đủ sức hấp dẫn giới đầu tư nước ngoài. Hoàng gia Saudi cho biết, họ sẽ công bố các gói thỏa thuận trị giá tới 50 tỷ USD có được tại hội nghị, với các tập đoàn như Hyundai hay Halliburton… Chưa dừng lại đó, truyền thông nước này cũng đặc biệt "tung hô" những phát ngôn của Kirill Dmitriev, một người quản lý quỹ đầu tư Nga có mối quan hệ thân cận với Tổng thống Vladimir Putin. "Arab Saudi là một đối tác tuyệt vời cho chúng tôi", ông Dmitriev nói.

Cũng trong ngày thứ Ba, hình ảnh Thái tử Mohammed bắt tay với Salah Khashoggi, con trai của nhà báo quá cố Khashoggi đã được đăng tải trên toàn bộ các hãng truyền thông lớn của Saudi. Salah hiện không được phép rời khỏi đất nước.

 

Đã thấy thi thể nhà báo Arab Saudi trong nhà tổng lãnh sự quán?

Các phần thi thể của nhà báo Khashoggi đã được tìm thấy trong nhà của tổng lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Sky News (Anh) ngày 23/10 dẫn nhiều nguồn tin cho hay.

 

Mỹ có bước trừng phạt đầu tiên với Arab Saudi

Tổng thống Donald Trump ngày càng tỏ ra tức giận với những nỗ lực chối bỏ trách nhiệm của Arab Saudi. Mỹ đã thu hồi thị thực hoặc liệt 21 nghi phạm vào danh sách không được cấp thị thực, CNN đưa tin.Tin khác