Giám đốc tài chính Huawei có thể bị tù hơn 30 năm

09:17 08/12/2018

Bà Wanzhou Meng, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính Huawei, bị cho đã lừa đảo nhiều tổ chức tài chính để bán thiết bị công nghệ, vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran, Reuters đưa tin.

giam-doc-tai-chinh-huawei-co-the-bi-tu-hon-30-nam
Bà Wanzhou Meng, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính Huawei bị bắt ở Canada ngày 1/12.

Ngày 7/12, tòa án tối cao British Columbia của Canada cho biết bà Wanzhou Meng (Mạnh Vãn Chu) - Giám đốc tài chính Huawei – tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới của Trung Quốc, bị cáo buộc lừa đảo nhiều tổ chức tài chính và có thể phải ngồi tù hơn 30 năm nếu bị kết tội.

Bà Mạnh sẽ tham gia phiên điều trần xem xét quyền bảo lãnh tại ngoại vào ngày 10/12 tới. Tuy nhiên, luật sư chính phủ Canada John Gibb-Carsley yêu cầu tòa bác đơn xin tại ngoại và khẳng định bà Mạnh từng nhiều lần tránh tới Mỹ kể từ khi có thông tin Mỹ đang điều tra về việc Huawei vi phạm lệnh cấm vận Iran.

"Giám đốc tài chính Huawei không có người thân ở Canada, có nhiều quan hệ chính trị và lượng tài sản khổng lồ, vì vậy nguy cơ bà ấy bỏ trốn rất cao", luật sư này nói thêm.

Bà Mạnh bị cho là đã nói dối một ngân hàng tại Mỹ, nhằm sử dụng công ty con SkyCom để bán nhiều thiết bị máy tính cho Iran trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến năm 2014, vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

Trong khi đó, bà Mạnh phủ nhận có mối liên hệ trực tiếp giữa Huawei và SkyCom. Luật sư của bà nhấn mạnh SkyCom không còn thuộc sở hữu của Huawei. Dù vậy, giới chức Mỹ khẳng định Huawei vẫn kiểm soát SkyCom.

Huawei cũng bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định luôn tuân thủ các lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu.

Bà Mạnh, 46 tuổi, là con gái của Mạnh Chính Phi - nhà sáng lập Huawei và được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí tiếp quản tập đoàn. Bà bị bắt tại Canada ngày 1/12.

 

Giám đốc Tài chính Huawei bị bắt ở Canada

Bà Wanzhou Meng, Giám đốc Tài chính kiêm Phó chủ tịch Huawei bị bắt ở Canada và có thể sẽ dẫn độ về Mỹ trong bối cảnh Huawei dính nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt Iran, RT ngày 6/12 đưa tin.

 

Trung Quốc nổi xung về vụ 'Công chúa Huawei' bị bắt, quan hệ Trung - Mỹ xấu đi nhanh chóng?

Chiều 6/12, tại cuộc họp báo định kỳ, Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: Trung Quốc đã nghiêm khắc bày tỏ lập trường với Canada và Mỹ về việc bà Mạnh Vãn Chu bị bắt, yêu cầu đối phương làm rõ lý do bắt người và thả ngay người bị bắt, thiết thực bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của đương sự.

 

Nhật Bản cấm cơ quan chính phủ mua các thiết bị Huawei, ZTE

Nhật sẽ cấm các cơ quan chính phủ mua các thiết bị Huawei và ZTE - các tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc vì lo ngại các hành vi gián điệp và tấn công mạng, tờ Yomiuri ngày 7/12 đưa tin.Tin khác