Giáo hoàng Francis bất ngờ hôn chân các lãnh đạo Nam Sudan

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:30 13/04/2019

Ngày 11/4, Giáo hoàng Francis đã bất ngờ quỳ gối hôn chân các lãnh đạo Nam Sudan để cầu hòa bình cho người dân nước này sau nhiều năm nội chiến, Reuters đưa tin.

Giáo hoàng Francis hôn chân Nam Sudan
Giáo hoàng Francis hôn chân các nhà lãnh đạo Nam Sudan để cầu hòa bình cho người dân nước này.

Dường như để thể hiện mong muốn chân thành về một nền hòa bình cho người dân Nam Sudan, Giáo hoàng Francis, 82 tuổi, đã quỳ gối, hôn lên chân của Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và các phó tổng thống hay thủ lĩnh phe đối lập của nước này để kêu gọi họ tôn trọng một hiệp định đình chiến mà họ đã ký kết.

Sự việc diễn ra khá bất ngờ khi các chính trị gia Nam Sudan đang ở dinh thự Vatican của Giáo hoàng để tham gia khóa tu tâm linh hai ngày.

"Tôi kêu gọi các bạn như một người anh em để gìn giữ hòa bình, bằng cả trái tim. Sẽ có nhiều vấn đề nhưng chúng sẽ không khuất phục được chúng ta. Hãy giải quyết vấn đề của các bạn", Giáo hoàng Francis nói. Dự kiến, các lãnh đạo Nam Sudan sẽ thực hiện cam kết thành lập chính phủ thống nhất vào tháng tới.

Đoạn video cho thấy Giáo hoàng dường như đang bị đau chân, khó nhọc cúi xuống hôn chân từng người với sự giúp đỡ của trợ lý trong sự ngỡ ngàng của những người xung quanh.

Phó tổng thống de Mabior cho biết bà vô cùng xúc động với hành động của Giáo hoàng. "Tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ điều gì như vậy. Nước mắt tôi cứ thế trào ra", bà nói.

Trong khi đó, cơ quan truyền thông của Tòa thánh, Vatican News, gọi cử chỉ của Giáo hoàng là đáng ngạc nhiên và cảm động.

Nam Sudan chìm vào cuộc nội chiến sau khi Tổng thống Kiir (người Dinka) sa thải Phó Tổng thống Riek Machar năm 2013. Khoảng 400.000 người đã thiệt mạng và hơn một phần ba trong số 12 triệu người dân Nam Sudan phải đi sơ tán.

Năm 2018, hai bên ký hiệp ước hòa bình ở Ethiopia và đang cùng nhau cố gắng thành lập chính phủ ổn định.

 

Lính Việt Nam ở châu Phi - kỳ 1: Nữ thiếu tá Việt đầu tiên ở Nam Sudan

Từ khi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan và Trung Phi, các sĩ quan Việt Nam, đặc biệt sĩ quan nữ, đã gây dấu ấn tốt đẹp với bạn bè quốc tế...

 

Những điều thú vị về đất nước Nam Sudan mà có thể bạn chưa biết

Vừa qua lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã sang làm nhiệm vụ tại đất nước Nam Sudan, và đất nước này có hàng loạt số điều thú vị mà không phải ai cũng biết.

 

Ngắm lực lượng quân y Việt Nam trước giờ lên đường làm nhiệm vụ Nam Sudan

Toàn thể cán bộ, chiến sỹ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam đã tập kết về sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM), sẵn sàng đến Nam Sudan làm nhiệm vụ.

 

Tin khác