Giới tinh hoa Trung Quốc thúc giục Bắc Kinh đừng ‘cứng đầu’ với Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:37 13/05/2019

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Washington gia tăng căng thẳng, ngày càng nhiều người ôn hòa có ảnh hưởng của Đảng Cộng Sản Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh tìm tiếng nói chung với Mỹ, và cho rằng Trung Quốc chưa thể là đối thủ của Mỹ, South China Morning Post ngày 12/5 cho hay.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang ở thời điểm rất căng thẳng.
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang ở thời điểm rất căng thẳng.

Tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang vào thứ Sáu (10/5) khi chính sách áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực và Bộ thương mại Trung Quốc đã phản ứng bằng cách tuyên bố sẽ trả đũa.

Sau đó cùng ngày, vòng đàm phán thương mại kết thúc tại Washington mà không có thỏa thuận nào và chỉ có một tuyên bố nói rằng họ sẽ tiếp tục đàm phán vào một ngày chưa xác định, tại Bắc Kinh.

Trong bối cảnh đó và cả trước đó, nhiều người ôn hòa có ảnh hưởng trong Đảng Cộng sản Trung Quốc đã kêu gọi Bắc Kinh suy nghĩ lại chiến lược chung đối với Mỹ - nơi họ coi là mối quan hệ đối ngoại quan trọng nhất và có thể định hướng tương lai của Trung Quốc.

Mặc dù không chỉ trích trực tiếp các chính sách hiện tại của Bắc Kinh nhưng những người này cho rằng cần xem xét lại và thay đổi.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, ông Zhang Musheng, quan chức chính phủ đã nghỉ hưu và là một trí thức nổi tiếng nói: “Trung Quốc đã trở nên quá cứng đầu trong vài năm qua và không nhận ra khoảng cách lớn giữa Trung Quốc và Mỹ trên nhiều mặt trận. Việc giương (sự thành công) của cái gọi là mô hình Trung Quốc hay giải pháp Trung Quốc với thế giới là không cần thiếp và chỉ mời gọi các cuộc tấn công”.

Ông Zhang không phải là người duy nhất suy nghĩ như vậy. Li Ruogu, cựu phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh cần hiểu thêm về suy nghĩ của Mỹ và điều chỉnh các chính sách của mình để duy trì mối quan hệ.

“Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ là nền tảng của mối quan hệ chung giữa đất nước chúng ta với thế giới phương Tây”, ông nói tại một diễn đàn hồi đầu năm nay.

“Nếu chúng ta không thể quản lý tốt mối quan hệ này, nó sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của chúng ta với các nước phát triển khác. Đây là điều chúng ta cần suy nghĩ cẩn thận. Chúng ta có thực sự hiểu Mỹ không? Chúng ta có thực sự hiểu ông Donald Trump và những người xung quanh ông ấy không? Tôi nghĩ chúng ta cần nghiên cứu kỹ hơn về Mỹ trước khi hình thành quan điểm của mình”, ông Li nhấn mạnh.

Theo ông Li, bất kể Trung Quốc và Mỹ có đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại hay không, Bắc Kinh cần duy trì mối quan hệ với Washington, vì một cuộc đối đầu toàn diện sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai của Trung Quốc.

Nhiều nhà tư tưởng khác của Trung Quốc cũng có cùng quan điểm với ông Li, bao gồm Hu Deping, con trai của cựu lãnh đạo cải cách Hồ Diệu Bang.

Mặc dù quan điểm của những người trên không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Trung Quốc nhưng nó cho thấy đang có mối lo ngại ngày càng tăng ở Bắc Kinh rằng Trung Quốc và Mỹ sẽ thực sự xung đột nếu cả hai bên không điều chỉnh chính sách của mình..

Giáo sư Yang Dali, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Chicago, cho biết các quan điểm trên cho thấy có một sự thừa nhận rõ ràng rằng Trung Quốc vẫn chưa thể sánh được với Mỹ về quyền lực.

Trong khi đó, bà Yun Sun, giám đốc chương trình Trung Quốc tại Viện chính sách Trung tâm Stimson tại Washington, cho rằng những thảo luận nội bộ như vậy sẽ không đủ dẫn đến sự thay đổi, vì áp lực bên ngoài mới là yếu tố thúc đẩy chính.

“Nếu có bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách hiện tại của Trung Quốc, nhiều khả năng là do những tác động tiêu cực từ những chính sách đó”, bà nói.

"Trung Quốc thực sự không thể đủ khả năng để trở thành kẻ thù lớn nhất của Mỹ”, bà khẳng định.

 

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung tiếp tục thất bại, Bắc Kinh sẽ 'ra đòn' trả đũa như thế nào?

Vòng đàm phán thương mại thứ 11 ồn ào vừa qua ở Mỹ đã kết thúc mà không có một thỏa thuận nào được đưa ra. Cuộc chiến tranh thương mại của Mỹ và Trung Quốc hẵng còn kéo dài và dù thế nào cũng vướng vào tình cảnh "cá chết lưới rách".

 

Ông Trump mạnh thế nào trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

Dù các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung cấp cao vẫn đang tiếp diễn, Washington đã tăng thuế từ 10% lên 25% với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc. Nhiều người đặt câu hỏi ông Trump đang “trên cơ” đến mức nào trong cuộc chiến này.

 

Hai tàu khu trục Mỹ vào Biển Đông khi đàm phán thương mại với Trung Quốc trên bờ vực sụp đổ

Hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ là Preble và Chung Hoon đã đi sát hai đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông, Reuters đưa tin.

 

Tin khác