Giúp việc theo giờ ngày Tết, giá cắt cổ vẫn không đủ nguồn cung cho thị trường

06:30 09/02/2018

Sau nhiều năm khổ sở về vấn đề thuê giúp việc cuối năm, năm nay, nhiều hộ gia đình đã tìm thuê giúp việc vào thời điểm sớm hơn. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình vẫn đang chật vật tìm người dọn nhà trước khi Tết đến.

tet1
Không thiếu những chị em đăng thông tin này để tìm giúp việc theo giờ ngày giáp Tết.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay, vừa qua Tết dương lịch, chị Hương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã đặt cọc một trung tâm môi giới chuyên cung cấp người giúp việc dọn dẹp theo giờ vào thời điểm giáp Tết, mặc dù chị chấp nhận với mức phí phải trả cao hơn nhiều so với ngày bình thường: “Ngày cận Tết như ngày 28, 29 đặc biệt là ngày 30 Tết, để tìm được người giúp việc theo giờ cho gia đình thì rất khó kể cả là khi tôi chấp nhận giá thành đắt có khi gấp đôi ngày thường. Ngày bình thường, giá thuê là 50.000 đồng/giờ, thì ngày này giá có thể tang từ 80.000 đồng -100.000 đồng/giờ.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại trung tâm môi giới giúp việc theo giờ, tính đến thời điểm này số lượng khách hàng tìm đến tăng mạnh sau mỗi ngày. Theo bà Nguyễn Hoài Thanh, giám đốc trung tâm dịch vụ Hoàng Thanh thì mỗi ngày có bình quân khoảng 200-300 đơn hàng khách đặt, hai ngày trở lại đây, số lượng đơn tăng hơn so với những ngày trước đó. Ngày hôm qua, số đơn khách đặt tăng thêm 70 đơn, dù giá thành cao hơn so với ngày bình thường.

Cũng theo thông tin từ bà, các đơn khách hàng chọn chủ yếu dịch vụ giúp việc theo giờ trong ngày Tết, một phần do nguồn cung lao động ở lại nhà không đáp ứng đủ nhu cầu, phần nữa gói dịch vụ này phù hợp cả đôi bên.

“Nhu cầu khách hàng ngày một tăng trong khi việc tìm kiếm nguồn lao động của trung tâm đang gặp khó khăn. Mức giá trung tâm đưa ra thời điểm trước Tết là 75.000 đồng/giờ, giai đoạn trong 7 ngày Tết là 140.000 đồng/giờ.

Trước nhu cầu giúp việc tăng cao trong ngày Tết, để khắc phục khó khăn trong việc giải quyết khâu nguồn lực, nhiều trung tâm còn đến các sàn giao dịch việc làm để tuyển dụng thêm sinh viên, lao động giúp việc gia đình. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn chưa đáp ứng nhu cầu.

Untitled
Mức giá niêm yết giúp việc ngày thường.

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Hương (Công ty Cổ phần dịch vụ Wiido) cho biết: “Hôm nay, chúng tôi dự tính sẽ tuyển khoảng 50-70 bạn sinh viên làm việc vào dịp Tết từ ngày 28 Tết âm lịch đến ngày 05 Tết âm lịch. Với lực lượng lao động trong dịp Tết, thu nhập phụ thuộc vào từng giờ trong ngày. Nếu người lao động làm 3 giờ sẽ hưởng mức lương 360.000 đồng, 4 giờ sẽ hưởng 480.000 đồng. Nếu người lao động làm 5 giờ đồng hồ, mức lương nhận được sẽ được tăng lên 600.000 đồng.

loi-ich-cua-nguoi-giup-viec-theo-gio
Dịch vụ thuê giúp việc theo giờ tăng mạnh những ngày cuối năm.

Bên cạnh đó, chúng ta không thể kể đến một số trung tâm lợi dụng nhu cầu khách hàng cần dịch vụ tăng mạnh nên nhiều trung tâm đã “hét” giá rất cao và yêu cầu khách hàng phải đặt cọc. Chính vì lí do này, nhiều hộ gia đình đã bảo nhau thuê giúp việc trong khoảng thời gian phù hợp để không bị “chém” với giá “cắt cổ”. Thông thường, cứ khoảng thời gian ngày 25 tháng chạp, lúc này, lượng lao động còn nhiều, sẽ dễ dàng chọn lựa và có giá hợp lý hơn.

 

Xem xét khởi tố người giúp việc hành hạ trẻ nhỏ

Ngày 24-11, Công an TP Phủ Lý (Hà Nam) cho biết sau khi tiến hành bắt khẩn cấp, Cơ quan CSĐT đang hoàn thiện hồ sơ để khởi tố bà Nguyễn Thị Hàn (tên thường gọi là Hoàn, 57 tuổi, ở xã Yên Thọ, huyện Ý Yên, Nam Định) về hành vi bạo hành trẻ nhỏ.

 

Lời khai của bà giúp việc đánh bé gái hơn một tháng tuổi

Nghi can 51 tuổi nhận đã ba lần đánh bé gái hơn một tháng tuổi vì khóc nhiều khiến bà không làm được việc nhà.

 

Người giúp việc phải được đào tạo có bằng cấp, chịu sự quản lý

Theo PGS.TS Trịnh Hòa Bình nhu cầu người giúp việc đang rất lớn vì thế cần coi đó là một nghề được phải được đào tạo bài bản. Đây là trách nhiệm của Cục Việc làm (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội).Tin khác