Google Doodle mừng mùa thu 2019: Thu phân chính thức đã đến

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:19 23/09/2019

Mùa thu 2019 - thu phân - được Google Doodle chào mừng bằng hình vẽ Trái đất đội chiếc lá vàng. Mùa thu 2019 chính thức đã về ở Bắc bán cầu, trong đó có Việt Nam.

Google Doodle chào mùa thu 2019.
Google Doodle chào mùa thu 2019 (thu phân 2019)

Mùa thu 2019 (thu phân) bắt đầu, Google Doodle để biểu tượng chào mừng

Biểu tượng chào mừng mùa thu 2019 (thu phân 2019) được hiển thị ở tất cả các nước trừ một số nước ở Nam bán cầu như Argentina, Australia, Bolivia, Brazil, Chile, New Zealand, Paraguay, Peru, Uruguay, nơi mùa xuân đang đến. Google Doodle để biểu tượng chào mùa xuân 2019 ở những nước này.

Vậy là ở phía Bắc bán cầu, mùa thu 2019 bắt đầu từ hôm nay (23/9). Hôm nay cũng chính là ngày thu phân.

Thu phân là ngày khi ban ngày và ban đêm xấp xỉ nhau vì trục của Trái đất không hướng về phía mặt trời cũng không cách mặt trời.

Mùa thu 2019 kéo dài đến khi nào?

Mùa thu 2019 sẽ bắt đầu từ hôm nay (23/9) đến 22/12 theo giờ Việt Nam. Ngày đầu tiên của mùa thu bắt đầu khi ban ngày với ban đêm xấp xỉ bằng nhau do trục của trái đất không hướng về cũng không cách xa mặt trời.

Lá vàng rơi, trời trong xanh và mát mẻ là những đặc trưng của mùa thu. Không phải cái nóng nực như của mùa hè hay cái lạnh buốt của mùa đông, mùa thu luôn khiến con người cảm thấy dễ chịu bởi tiết trời hanh hao dịu nhẹ.

Ở các vùng nông thôn Việt Nam, mùa thu còn được tô điểm bởi các đồng lúa chín vàng. Trên khắp thế giới, cây cối đổi sang màu vàng, đỏ sặc sỡ là khi mùa thu đã về.

Hôm nay là ngày đầu tiên của mùa thu 2019. Hay còn gọi là thu phân.

Thu phân là gì? Thu phân 2019 có gì?

Tại châu Á, thu phân là tiết khí có khởi đầu bằng điểm giữa của mùa thu. Đây là 1 trong 24 tiết khí trong nông lịch. Theo định nghĩa này, tiết thu phân trùng với điểm thu phân tại Bắc bán cầu của phương Tây. 

Tuy nhiên, về phía quan điểm khoa học của phương Tây, đây là điểm bắt đầu của mùa thu tại Bắc bán cầu. Đây là thời điểm mặt trời xuất hiện trên thiên xích đạo, gần với xích đao nhất. Và từ đó bắt đầu đi xuống hướng nam. 

Tiết thu phân bắt đầu vào khoảng 22 tháng 9 đến 24 tháng 9. Theo quy ước, thu phân diễn ra vào khoảng ngày 23 - 24/9 khi kết thúc tiết bạch lộ. Thu phân sẽ kết thúc vào ngày 8 - 9/10 âm lịch, khi tiết hàn lộ bắt đầu. Theo thuật ngữ thiên văn học hiện đại của phương Tây, vào thu phân, vị trí kinh độ Mặt Trời bằng 180 độ.

Ở Nam bán cầu thì thời điểm đó lại là điểm diễn ra điểm xuân phân (Vernal equinox) tại bán cầu này.

 

Mỹ chỉ trích Trung Quốc lôi kéo đồng minh của Đài Loan

Bộ Ngoại giao Mỹ  cho rằng việc Trung Quốc lôi kéo các đồng minh của Đài Loan chuyển sang công nhận Bắc Kinh có hại đối với sự ổn định khu vực.

 

10 trận đánh 'rung chuyển thế kỷ 20': Việt Nam góp 2 trận

Mạng Metatube đã đưa ra danh sách 10 trận đánh có ảnh hưởng sâu đậm nhất tới cục diện thế giới một thế kỷ qua, trong đó có 2 trận ở Việt Nam.

Tin khác