| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Hà Nội công bố danh sách 11 trường quốc tế, không có trường Gateway

Mới đây, Hà Nội công bố danh sách 11 trường có tên kèm từ "quốc tế" trong quyết định thành lập và giấy phép hoạt động. Đây là những trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài đã đăng ký hoạt động.

ha-noi-cong-bo-danh-sach-11-truong-quoc-te-khong-co-truong-gateway
Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông quốc tế Singapore.

Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố danh sách 11 trường có tên kèm từ "quốc tế" trong quyết định thành lập và giấy phép hoạt động.

Được biết, 11  trường này đều có 100% vốn đầu tư nước ngoài đã đăng ký hoạt động với Sở GD&ĐT Hà Nội theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

Những cơ sở đào tạo này sẽ dạy chương trình quốc tế cho học sinh người nước ngoài sống tại Việt Nam và cả học sinh người Việt Nam, nhưng không quá 49% tổng số học sinh.

Danh sách 11 trường cụ thể gồm có:

Trường quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia

Trường quốc tế đa cấp Anh - Hà Nội

Trường phổ thông đa cấp Concordia Hanoi

Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Song ngữ quốc tế Horizon tại thành phố Hà Nội

Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông quốc tế Singapore

Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Gamuda Gardens

Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Ciputra

Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Vạn Phúc

Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông quốc tế St.Paul

Trường mầm non và phổ thông quốc tế ParkCity Hà Nội

Trường Hàn Quốc tại Hà Nội

Trước đó, ông Phạm Quang Hưng - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) trong cuộc trả lời báo chí vừa qua về Trường học gắn mác Quốc tế cũng cho biết: Luật Giáo dục 2005 và Luật Giáo dục sửa đổi năm 2019 quy định Việt Nam chỉ có 3 loại hình trường: Công lập; Dân lập; Tư thục và không có trường Quốc tế.

Trường Quốc tế Global (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn để tên Trường Quốc tế trên Website mặc dù Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy nói trên địa bàn không có trường Quốc tế.
Trường Quốc tế Global (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn để tên Trường Quốc tế trên Website mặc dù Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy nói trên địa bàn không có trường Quốc tế. (Ảnh: Chụp màn hình sáng 18/8).

Trong đó, trường dân lập chỉ dành cho bậc học mầm non. Trường tư thục có 2 loại hình là: Trường có vốn đầu tư nước ngoài và trường có 100% vốn đầu tư Việt Nam.

Điều lệ trường học do Bộ GD&ĐT ban hành cũng quy định cụ thể cách đặt tên trường gồm 3 thành tố: Trường, cấp học, tên riêng. Theo ông Hưng, trường hợp các trường tự gắn mác Quốc tế bởi đây là từ mà nhiều người thích dùng, với mục tiêu thu hút học sinh, tăng học phí...

Ông Hưng cho báo chí biết thêm, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo sở GD&ĐT Hà Nội kiểm tra các trường có tên gắn với từ Quốc tế trong toàn TP. Tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành rà soát việc này trên toàn quốc.

Mới nhất, bên lề Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 của Sở GD&ĐT Hà Nội ngày 12/8 vừa qua, ông Lê Ngọc Quang - Phó giám đốc Sở cho biết: TP hiện có 11 trường có thể gọi là Quốc tế" theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

Bên cạnh đó, các trường thêm chữ "quốc tế" trong tên trường chỉ có yếu tố nước ngoài, không phải trường Quốc tế.

Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định nếu trong quyết định thành lập không có chữ quốc tế mà trường tự đưa vào để mạo danh, thu hút học sinh, là sai phạm.

Trường Quốc tế Alaska cũng bỏ mác
Trường Quốc tế Alaska cũng bỏ mác "Quốc tế" trên website sau khi biển của trường bị tháo bỏ. (Ảnh: Chụp màn hình).

"Từ những trả lời trên, dư luận mới vỡ lẽ hóa ra lâu nay đa phần học sinh và các phụ huynh đều nhầm tưởng các Trường Quốc tế là những trường được đầu tư bài bản và có chất lượng đào tạo dạy và học đạt tiêu chuẩn chất lượng Quốc tế...", anh Minh Quang một phụ huynh tại Hà Nội chia sẻ với chúng tôi.

Sau khi thông tin được Trưởng Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy tiết lộ, PV Báo Sức Khỏe Cộng Đồng có cuộc khảo sát nhiều Trường tiểu học ở Cầu Giấy cho thấy, các trường mang danh Quốc tế vẫn xuất hiện nhan nhản.

Có thể kể ra như: Trường Quốc tế Alaska; Trường Quốc tế Global... Hay những trường học có tên nước ngoài khá hót... Một số trường đến nay đã âm thầm dỡ bỏ biển hiệu hoặc thay đổi bỏ mác Quốc tế trên website nhà trường.

Tương tự tại Hà Đông, báo chí cũng phản ánh Trường Mầm non Quốc tế IQ và Tiểu học Quốc tế IQ (địa chỉ số 55, Lê Lai, Hà Đông, Hà Nội) mới dán lại biển chỉ dẫn tên trường và bỏ hoàn toàn danh xưng Quốc tế.

Trường Quốc tế Việt - Hàn Montessori (tòa nhà Hyundai Hillstate, số 5 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội) cũng tháo dỡ chữ "Quốc tế" trong biển hiệu.

Trường Mầm non Montessori (ở Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng xóa bỏ dòng chữ tiếng Anh trên biển hiệu của trường. (Ảnh: Người Lao Động).
Trường Mầm non Montessori (ở Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng xóa bỏ dòng chữ tiếng Anh trên biển hiệu của trường. (Ảnh: Người Lao Động).

Trường Mầm non Montessori (ở Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng xóa bỏ dòng chữ tiếng Anh trên biển hiệu của trường. Tuy nhiên, trên website của nhà trường, danh xưng "International" vẫn còn.

Lãnh đạo UBND quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, hiện nay, UBND quận đã có chỉ đạo Phòng GD&ĐT cùng UBND các phường có trường học trên địa bàn đi kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các trường học. Nếu phát hiện đơn vị nào vi phạm về quy tắc đặt tên cũng sẽ xử lý.

Câu hỏi được nhiều phụ huynh cùng dư luận đặt ra lúc này đó là việc các Trường bỏ mác Quốc tế thì học bạ của học sinh có bị thay đổi, và việc các Trường bỏ mác Quốc tế có tác động thế nào đến vấn đề học phí? Việc các trường đồng loạt lấy mác Quốc tế rồi tự ý bỏ mác Quốc tế có phải lừa dối học sinh và phụ huynh? Ai là người chịu trách nhiệm khi các trường trên vô tư gắn mác Quốc tế để nâng học phí, lừa học sinh?

 

Trường quốc tế: Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định không có khái niệm trong luật

Sau vụ bé 6 tuổi của Trường Gateway tử vong trên xe đưa đón, dư luận đặt nhiều câu hỏi về việc quản lý nhà nước đối với các trường mang danh "quốc tế".

 

Lỗ hổng trong danh xưng ‘trường quốc tế’, tâm lý sính ngoại đang hại thế hệ trẻ

Theo PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, hiện chưa có quy định trong việc sử dụng danh xưng “trường quốc tế”, vì thế phụ huynh gửi con đến các trường được gọi là quốc tế đồng nghĩa việc chấp nhận bị đánh lừa, bị đánh lừa mà không biết.

 

Điểm tên những trường quốc tế ở Hà Nội có học phí 'khủng' đến gần nửa tỷ đồng

Dưới đây là những trường quốc tế ở Hà Nội có học phí khủng. Có trường học phí cao với mức lên đến trên 500 triệu một năm.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

KTVN
KTVN