Hà Nội công bố trường có vốn đầu tư nước ngoài

Theo Thanh Hằng / vnexpress.net 09:11 02/09/2019

Thành phố Hà Nội hiện có 17 trường mầm non, 11 trường phổ thông 100% vốn đầu tư nước ngoài, 37 trường tư thục giảng dạy chương trình nước ngoài.

Số liệu trên được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố ngày 30/8, gần một tháng sau vụ học sinh trường Gateway chết trên ôtô đưa đón, người dân hoang mang về việc loạn danh xưng trường quốc tế. 

Trong danh sách cập nhật đến tháng 8, trường Gateway thuộc nhóm 25 trường phổ thông tư thục giảng dạy chương trình nước ngoài. Tên trường ghi đầy đủ là THCS quốc tế Gateway, đóng tại khu đô thị mới Dịch Vọng, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Trường dạy chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chương trình tiếng Anh 5 tiết một tuần, học theo giáo trình Keystone (Mỹ).

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định, văn bản của Nhà nước chưa có khái niệm trường "quốc tế", chỉ có ba loại hình trường: công lập, dân lập và tư thục. Nếu tên trường trong quyết định cho phép thành lập không có chữ "quốc tế" mà trường tự ý thêm vào trong hoạt động tuyển sinh, truyền thông là sai quy định.

Khi chọn trường cho con, phụ huynh cần xem xét đầy đủ thông tin như chương trình, ngôn ngữ giảng dạy, cơ sở vật chất và mô hình quản trị bởi "tên gọi nhà trường không nói lên tất cả", Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khuyến cáo.

14 trường mầm non có 100% vốn đầu tư nước ngoài:

ha-noi-cong-bo-truong-co-von-dau-tu-nuoc-ngoai
ha-noi-cong-bo-truong-co-von-dau-tu-nuoc-ngoai

Về việc một số trường như UNIS, Alexandre Yersin, HIS và trường Nhật Bản có vốn đầu tư nước ngoài, nhưng không có tên trong danh sách, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết các trường này được thành lập bởi liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại giao, đang làm thủ tục đăng ký hoạt động theo Nghị định 86 về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

Ngoài trường có vốn đầu tư nước ngoài, Hà Nội còn thêm hai loại trường nữa. Một là trường có vốn đầu tư Việt Nam nhưng đăng ký với các tổ chức quốc tế để trở thành trường được dạy chương trình quốc tế, như chương trình Cambridge tú tài Anh quốc (A-level) hay chương trình tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate). Những trường này đã được các tổ chức quốc tế công nhận và cấp phép trở thành trường thành viên tại Việt Nam, được tổ chức khảo thí tại nhà trường và cấp chứng chỉ quốc tế.

Hai là trường phổ thông tư thục có giảng dạy một số môn theo chương trình nước ngoài, giảng dạy chương trình tích hợp với chương trình nước ngoài, được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định và cấp phép. Hiện, Hà Nội có 24 trường phổ thông và 14 trường mầm non tư thục giảng dạy chương trình nước ngoài.

 

Trường Global bịa mác Top 10 Trường Quốc tế lừa tuyển sinh: Quận Cầu Giấy có 'bất lực'?

Mặc dù không nằm trong danh sách 11 Trường Quốc tế "xịn" mà Hà Nội công bố nhưng Trường Quốc tế Global vẫn tự nhận là 1 trong top 10 Trường Quốc tế tốt nhất Hà Nội để quảng cáo tuyển sinh. Thế nhưng sau nhiều ngày báo chí phản ánh, các thông tin trên vẫn không có dấu hiệu bị gỡ bỏ.

 

Bao giờ các trường Quốc tế chấm dứt tình trạng gắn mác dởm?

Theo các chuyên gia giáo dục, các cơ quan chức năng cần phải có biện pháp xử lý cũng như có quy định chặt chẽ về việc đặt tên để tránh tình trạng các trường gắn mác Quốc tế nâng học phí là đánh lừa học sinh.

 

Hà Nội công bố danh sách 11 trường quốc tế, không có trường Gateway

Mới đây, Hà Nội công bố danh sách 11 trường có tên kèm từ "quốc tế" trong quyết định thành lập và giấy phép hoạt động. Đây là những trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài đã đăng ký hoạt động.

Tin khác