Hà Nội đã trả công ty Nhật Cường hơn 7 tỷ đồng thuê phần mềm

Theo Nguyễn Nam (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:23 30/05/2019

Tổng kinh phí thuê phần mềm Hà Nội đã trả cho Công ty Nhật Cường trong 3 năm qua trên 7 tỷ đồng

Cơ quan chức năng khám xét cửa hàng của Nhật Cường Mobile.
Cơ quan chức năng khám xét cửa hàng của Nhật Cường Mobile.

Tại phiên họp giao ban công tác UBND TP Hà Nội sáng 30/5, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ đã có báo cáo liên quan đến dịch vụ phần mềm của TP.

Theo báo cáo, thời điểm hiện tại có 63 đơn vị đang cung cấp 135 dịch vụ phần mềm khác nhau cho UBND TP Hà Nội và các sở, ngành trực thuộc TP, trong đó Công ty Nhật Cường chỉ là 1 trong số này.

Tờ Vnexpress dẫn lời Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho hay, tổng kinh phí thuê phần mềm đã trả cho Công ty Nhật Cường trong 3 năm qua trên 7 tỷ đồng, chiếm 0,49% tổng số ngân sách cho công nghệ thông tin của TP.

Ngoài ra, Nhật Cường thực hiện 7 gói thầu mua sắm, tổng số kinh phí là hơn 12 tỷ đồngchiếm 1,23% kinh phí mua sắm, sửa chữa trang thiết bị công nghệ thông tin.

Việc triển khai Chương trình mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin giai đoạn 2016 - 2020 của Hà Nội được chuyển từ hình thức đầu tư trực tiếp sang mô hình thuê dịch vụ như: Thuê máy chủ và chỗ đặt của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội; thuê máy chủ dự phòng, dự kiến của của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; tiếp tục sử dụng máy chủ đã được đầu tư ở giai đoạn 2011-2015 để làm Trung tâm tích hợp dữ liệu dự phòng tại Sở TT&TT Hà Nội.

Bên cạnh đó, Thuê đường truyền của các tập đoàn, công ty: Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; Công ty cổ phần FPT; Tập đoàn Công nghệ CMC; Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

Thuê dịch vụ Cloud (Dịch vụ cho thuê máy chủ ảo trên nền điện toán đám mây) của một số đơn vị: Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Thỏa thuận hợp tác với Ban Cơ yếu Chính phủ về bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin… cho Hệ thống Công nghệ thông tin TP.

Theo Tiền Phong: Một trong các cơ chế cơ bản việc thực hiện Chương trình mục tiêu Công nghệ thông tin giai đoạn 2016-2020, thành phố Hà Nội thực hiện theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân theo cơ chế thuê, xây dựng một hệ thống liên thông, đồng bộ từ Thành phố đến sở, ngành, quận huyện, phường xã, không đầu tư nhỏ lẻ cho từng đơn vị.

Thuê dịch vụ phần mềm của các công ty trên cơ sở các kỹ sư viết phầm mềm theo yêu cầu của Thành phố, sau đó phải chịu trách nhiệm tập huấn cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức thực hiện thành thạo, đồng thời chịu trách nhiệm vận hành Hệ thống, việc vận hành này không làm tăng biên chế hành chính của Thành phố.

Hiện nay, Thành phố đã chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện tốt một số dịch vụ công cho thành phố; Tổ chức duy trì để đảm bảo sự hoạt động bình thường của các hệ thống chương trình phần mềm mà do Nhật Cường Software đang cung ứng dịch vụ và chạy thử nghiệm.

Trước đó, ngày 14/5, C03 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, khám xét với Bùi Quang Huy cùng 8 người về tội Buôn lậu theo khoản 4 điều 188 Bộ luật Hình sự 2015 và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 221 Bộ luật Hình sự 2015. Lệnh bắt giam với những người này được ban hành song ông chủ của Nhật Cường đã bỏ trốn và đang bị truy nã.

 

Nghệ An: Rủ nhau ra đập tắm, 5 học sinh bị đuối nước thương tâm

Trưa 30/5, tại đập Trại Xanh (thuộc xã Bắc Thành, huyện Yên Thành) đã xảy ra vụ đuối nước khiến 5 học sinh tử vong.

 

ĐBQH: 'Ngành giáo dục bây giờ tìm được học sinh yếu kém như mò kim đáy bể'

Vụ việc gian lận thi cử năm 2018 được nhiều Đại biểu nhắc đến tại Quốc hội, trong đó có ĐBQH gọi việc gian lận này là hành vi ăn cướp, vô liêm sỉ. Có đại biểu thì nói: "Ngành giáo dục bây giờ tìm được một học sinh yếu kém khó như mò kim đáy bể" khi nhắc đến bệnh thành tích trong giáo dục.

 

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương: EVN độc quyền mà luôn lỗ thì có nên tiếp tục nữa hay không?

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương cho rằng: "Không phải ngẫu nhiên chọn thời điểm chuyển mùa để tăng giá bởi "cứ tăng đổ cho thời tiết là hợp lý nhất... Lần nào tăng giá điện cũng nói là có thêm nguồn kinh phí để tái đầu tư ngành điện, nhưng một doanh nghiệp độc quyền luôn luôn lỗ thì có nên tiếp tục nữa hay không?"

Tin khác