Hà Nội: Dừng điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:05 06/08/2019

UBND TP Hà Nội khẳng định không xem xét việc điều chỉnh quy hoạch tại các ô đất TM-13 và P-14 tại Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra).

ha-noi-dung-dieu-chinh-quy-hoach-khu-do-thi-nam-thang-long-ciputra
UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chính thức khẳng định: UBND TP không xem xét việc điều chỉnh quy hoạch tại các ô đất TM-13 và P-14 tại Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra).

Văn bản của UBND TP Hà Nội gửi Sở Quy hoạch- Kiến trúc; UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND quận Tây Hồ liên quan đến phản ánh của báo chí về việc thay đổi quy hoạch tại Khu đô thị Ciputra (quận Tây Hồ và quận Bắc Từ Liêm).

UBND TP Hà Nội cho biết cơ quan này nhận được văn bản của Sở quy hoạch- Kiến trúc và Đơn kiến nghị của cư dân Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra).

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội có chỉ đạo: Trên cơ sở báo cáo của Sở quy hoạch- Kiến trúc về việc cư dân Ciputra chưa đồng thuận; đồng thời Cty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long có văn bản gửi Viện Quy hoạch Xây dựng và UBND phường Xuân Đỉnh nêu quan điểm công ty sẽ giữ nguyên chức năng sử dụng đất của ô TM-13 là thương mại hỗn hợp theo quy hoạch chi tiết Khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn 2 tỷ lệ 1/500 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt năm 2015. Vì vậy, Sở Quy hoạch- Kiến trúc có trách nhiệm thông báo cho các tổ chức, cá nhân về việc UBND TP không xem xét về việc điều chỉnh quy hoạch tại các ô đất TM-13 và P-14 nêu trên.

UBND TP Hà Nội cũng chỉ đạo giao cho Sở Quy hoạch- Kiến trúc chủ trì phối hợp với UBND quận Tây Hồ, UBND quận Bắc Từ Liêm và các đơn vị có liên quan đối thoại trực tiếp, công khai, minh bạch với cư dân Khu đô thị Nam Thăng Long để làm rõ nội dung cư dân và báo chí phản ánh, thông tin nội dung chỉ đạo nêu trên của UBND TP.

Với thông báo mới nhất từ UBND TP Hà Nội, cư dân tại Ciputra cũng đặt vấn đề người dân không đồng ý điều chỉnh quy hoạch tại các ô đất theo đề nghị của chủ đầu tư đến nay UBND TP Hà Nội thông báo không xem xét về việc điều chỉnh quy hoạch tại các ô đất TM-13 và P-14. Vậy các ô đất còn lại thì sao? Có tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh không?

ha-noi-dung-dieu-chinh-quy-hoach-khu-do-thi-nam-thang-long-ciputra
Sơ đồ vị trí khu đất đề xuất điều chỉnh.

Trước đó ngày 12/4/2018, UBND TP Hà Nội tiếp nhận công văn xin điều chỉnh điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra), TP Hà Nội.

Trước phương án điều chỉnh quy hoạch này, gần 500 hộ dân thuộc Tổ dân phố Nam Thăng Long (phường Xuân Đỉnh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã gửi đơn kiến nghị khẩn cấp đến các cơ quan chức năng đề nghị không điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra).

Mong muốn của người dân là được giữ nguyên và thực hiện đúng quy hoạch đã được phê duyệt theo Quyết định số 114/QĐ-UBND ngày 28/7/2004 của UBND TP Hà Nội.

Tháng 1/2019, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hà Nội có Văn bản số 428/QHKT-P2 gửi UBND TP Hà Nội, về việc điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số ô đất thuộc Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) giai đoạn 2 tại quận Tây Hồ và quận Bắc Từ Liêm theo đề nghị của Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long (Công ty Nam Thăng Long).

Theo đó, ô đất I.B.29-NO có diện tích 35.420m2, quy hoạch năm 2004 để xây dựng nhà cao tầng nay chuyển sang nhà thấp tầng. Ô đất TM-13 diện tích 54.977m2, vốn quy hoạch làm khu thương mại hỗn hợp, sân, vườn và đường nội bộ nay chuyển thành đất hỗn hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà ở cao tầng. Ô đất P-14 diện tích 13.389m2 có chức năng là bãi đỗ xe tập trung nay xin điều chỉnh, chuyển sang hạ ngầm kết hợp kinh doanh thương mại, diện tích mặt đất để trồng xây xanh kết hợp đồng bộ ô T-13.

Trong Văn bản số 428/QHKT-P2, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP Hà Nội, cho biết Công ty Nam Thăng Long đề xuất điều chỉnh chức năng sử dụng ô đất I.B.29-NO từ xây nhà cao tầng sang đất xây dựng nhà thấp tầng.

Trước đề xuất của chủ đầu tư, UBND phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã tổ chức cuộc họp, mời đại diện các cư dân đến xin ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch tại Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) giai đoạn 2. Tại buổi làm việc, đa phần cư dân đều chưa đồng ý với phương án đưa ra.

ha-noi-dung-dieu-chinh-quy-hoach-khu-do-thi-nam-thang-long-ciputra
Một trong số những nội dung mà cư dân Ciputra kiến nghị về việc không đồng ý với đề xuất điều chỉnh quy hoạch của chủ đầu tư.

Cư dân của khu vực này phân tích, bất cứ sự điều chỉnh, thay đổi nào đều phải đảm bảo không ảnh hưởng đến tính chất, ranh giới, định hướng phát triển chung của đô thị, tính chất chức năng, quy mô và các giải pháp quy hoạch chính của khu vực lập quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch chi tiết, và cho rằng, đề xuất điều chỉnh quy hoạch này là không phù hợp, không có căn cứ, vi phạm Luật Quy hoạch đô thị (Điều 47 và 49 Luật Quy hoạch Đô thị).

Bên cạnh đó, việc thay đổi mục đích sử dụng đất đối với ô đất I.B.29-NO từ đất xây dựng nhà ở cao tầng sang thấp tầng và dồn khu cao tầng vào ô đất TM-13 bằng việc tăng số tòa nhà (từ 5 lên 8 tòa), tăng số lượng tầng nhằm thu lợi một cách triệt để trên các khu đất chưa xây dựng.

Theo cư dân, nội dung điều chỉnh bản chất phục vụ việc đầu tư, kinh doanh của chủ đầu tư, không vì lợi ích của cư dân.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội xem xét, xử lý phản ánh của báo chí về tình trạng phá vỡ quy hoạch tại những khu đô thị như Ciputra hay Đoàn Ngoại giao đều là những đô thị được coi là kiểu mẫu, đáng sống hiện đại tại Thủ đô.

 

Khi có tranh chấp người dân không đóng phí dịch vụ, chủ đầu tư có được quyền cắt điện, nước?

Người dân bức xúc vì chủ đầu tư không thực hiện cam kết nên quyết không đóng phí dịch vụ, để “đáp trả” chủ đầu tư cắt điện, nước. Vậy chủ đầu tư có được làm việc này?

 

Tiền tỷ ‘hòa tan’ trong lòng hồ Ngàn Trươi ô nhiễm, cùng sự im lặng khó hiểu!

Liên quan nguyên nhân gây ô nhiễm nước tại Ngàn Trươi, người dân cho rằng việc nói nguyên nhân do một số cơ sở sản xuất, trang trại chăn nuôi đóng trên địa bàn xả thải là chưa chuẩn xác. Bởi với hồ nước khổng lồ như thế thì không một cơ sở sản xuất nào trên địa bàn huyện Vũ Quang hiện tại ‘đủ sức” gây ô nhiễm toàn bộ như vậy. Có chăng đó chỉ là loanh quanh thoái thác, đổ lỗi?

 

Cao tốc Bắc - Nam: Vốn Trung Quốc 'đổ bộ' mừng hay lo?

Thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào dự án đầu tư cơ sở hạ tầng là điều tốt tuy nhiên việc nguồn vốn Trung Quốc "đổ bộ" cao tốc Bắc - Nam lại đang có nhiều ý kiến băn khoăn.

Tin khác