Hà Nội: Khu dân cư khốn khổ vì bãi tập kết rác thải, chính quyền ký cam kết tìm địa điểm mới

19:00 08/05/2018

Theo cam kết, từ nay đến cuối năm cơ quan chức năng sẽ phải rà soát tìm vị trí mới để đầu tư xây dựng điểm trung chuyển rác thải xã Phùng Xá cho phù hợp, đảm bảo vệ sinh môi trường, thay thế cho điểm trung chuyển hiện nay.

ha-noi-khu-dan-cu-khon-kho-vi-bai-tap-ket-rac-thai-chinh-quyen-ky-cam-ket-tim-dia-diem-moi
Cuộc đối thoại giữa cơ quan chức năng và nhân dân thôn Tân Độ liên quan đến vấn đề bãi rác gây ảnh hưởng đến mỹ quan, sức khỏe của người dân.

Theo phản ánh những ngày vừa qua, người dân địa phương sống xung quan khu vực bãi rác xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội) hết sức lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường do bãi rác này gây ra.

Một số người dân sống gần khu vực cho biết: “Bãi rác  này nằm trên đất Phùng Xá, nhưng Xuy Xá cũng mang ra đổ, họ vứt rác tới đường, ngập ngụa. Những ngày vừa qua mưa xuống, nước từ bãi rác chảy ra đen thui, bốc mùi hôi thôi,  xe cộ đi lại bắn tung tóe rất mất vệ sinh. Nhiều ruồi, muỗi tập trung tại bãi rác, rồi xông cả vào làng, khiên người dân vô cùng bức xúc”.

Được biết, bãi rác này đã tồn đọng ngày này qua ngày khác, trong nhiều tháng nay nhưng chưa được xử lý triệt để.

Trao đổi với PV, ông Vũ Văn Chùy, chủ tịch UBND xã Phùng Xá cho biết: “Bãi rác thuộc xã Phùng Xá được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và do công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (công ty Minh Quân) trúng thầu, có trách nhiệm thu gom và vận chuyển rác thải trên địa bàn toàn huyện.”.

“Sau khi nhận được phản ánh từ người dân về tình trạng này, xã đã đề nghị phía công ty Minh Quân phối hợp để thu gom rác, nhanh chóng thu dọn khỏi khu vực dân cư”, ông Chùy nói.

Liên quan đến vấn đề trên, chiều 7/5, lãnh đạo Phòng Quản lý Đô thị huyện Mỹ Đức, lãnh đạo hai xã Xuy Xá và xã Phùng Xá cùng Công ty cổ phần và phát triển công nghệ cao Minh Quân (Công ty Minh Quân) đã có cuộc đối thoại với người dân về việc bãi tập kết rác nằm trên địa bàn xã Phùng Xá (khu vực giáp ranh với thôn Tân Độ, xã Xuy Xá).

ha-noi-khu-dan-cu-khon-kho-vi-bai-tap-ket-rac-thai-chinh-quyen-ky-cam-ket-tim-dia-diem-moi
Rác thải bốc mùi hôi ngay cạnh khu dân cư.

Tại cuộc đối thoại, đa phần người dân của thôn Tân Độ cho rằng, việc bãi rác nằm ở khu vực trên là hoàn toàn không hợp lý bởi nó ảnh hưởng mỹ quan, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của nhân dân trong vùng. Do đó, người dân mong muốn cơ quan chức năng tìm kiếm vị trí khác phù hợp để xây dựng bãi rác mới thay thế cho bãi rác hiện nay.

Cũng tại cuộc đối thoại, đại diện Phòng Quản lý Đô thị huyện Mỹ Đức đã ký cam kết với nhân dân thôn Tân Độ và UBND hai xã Phùng Xá, Xuy Xá với các nội dung:

Ngay sau buổi đối thoại, Công ty Minh Quân được yêu cầu xử lý dứt điểm lượng rác tồn hiện nay tại bãi rác và đưa đi xử lý tập trung tại Xuân Sơn, Sơn Tây.

Sau khi xử lý xong lượng rác tồn, chính quyền địa phương sẽ tập trung chỉ đạo, kiểm tra giám sát Công ty Minh Quân đổ rác vào bên trong bãi rác để xử lý theo quy định, không được đổ rác bên ngoài tường rào bãi rác, không để nước rỉ rác chảy ra đường giao thông gây mất vệ sinh môi trường và ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Phối hợp với UBND xã Phùng Xá xử lý hệ thống rãnh thoát nước thải của bãi rác để đảm bảo cho việc tiêu thoát nước của bãi rác, không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Từ nay cho đến cuối năm nay, chủ động phối hợp với phòng Tài Nguyê - Môi Trường và UBND xã Phùng Xá rà soát tìm vị trí mới để đầu tư xây dựng điểm trung chuyển rác thải xã Phùng Xá cho phù hợp, đảm bảo vệ sinh môi trường, thay thế cho điểm trung chuyển hiện nay.

Bên cạnh đó phối hợp với Phòng Tài Chính - Kế Hoạch bố trí nguồn vốn và đẩy nhanh thủ tục đầu tư xây dựng điểm trung chuyển rác thải xã Xuy Xá để giảm áp lực rác cho bãi Phùng Xá hiện nay.

Được biết, sau cuộc đối thoại, người dân thôn Tân Độ đã dỡ bỏ các vật cản, đá… ở trên đường cho xe chở rác vào thu gom số rác đang ùn ứ bên trong bãi.

Một số hình ảnh PV, ghi nhận được tại bãi rác ở thôn Tân Độ, xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội khiến người dân bức xúc:

ha-noi-khu-dan-cu-khon-kho-vi-bai-tap-ket-rac-thai-chinh-quyen-ky-cam-ket-tim-dia-diem-moi
ha-noi-khu-dan-cu-khon-kho-vi-bai-tap-ket-rac-thai-chinh-quyen-ky-cam-ket-tim-dia-diem-moi
Người dân làng Tân Độ dựng lán, ngắn đường không cho xe chở rác vào bãi. 
ha-noi-khu-dan-cu-khon-kho-vi-bai-tap-ket-rac-thai-chinh-quyen-ky-cam-ket-tim-dia-diem-moi
Rác thải sinh hoạt ùn ứ, khiến cho ruồi nhặng xuất hiện nhiều vô số kể, nước thải từ rác chảy ra cả nền đường, khiến cho cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng.
ha-noi-khu-dan-cu-khon-kho-vi-bai-tap-ket-rac-thai-chinh-quyen-ky-cam-ket-tim-dia-diem-moi
ha-noi-khu-dan-cu-khon-kho-vi-bai-tap-ket-rac-thai-chinh-quyen-ky-cam-ket-tim-dia-diem-moi
Sau cuộc đối thoại, người dân thôn Tân Độ đã dỡ bỏ các vật cản, đá… ở trên đường cho xe chở rác vào thu gom số rác đang ùn ứ bên trong bãi.
 

Hàng nghìn người dân Đà Nẵng xuống đường thu gom rác thải ven biển

Sáng 22/4, nhiều người dân Đà Nẵng đã cùng nhau xuống dường dọn dẹp vệ sinh môi trường tại các tuyến đường ven biển để hưởng ứng Ngày Trái đất 2018.

 

Hẩm hiu mảnh 'đất vàng' giữa lòng Thủ đô chìm trong rác thải

Sau nhiều năm không được triển khai và bị bỏ hoang, mảnh "đất vàng" số 93 Láng Hạ ở giữa lòng thủ đô, có giá trị cả tỷ đồng đang biến thành nơi tập kết rác thải, không khác gì căn nhà hoang u ám.

 

Rác thải bủa vây 'ngập' làng đại học Huế

Phế thải từ công trình xây dựng, rác rưới sinh hoạt được vứt bừa bãi đang bủa vây lấy làng đại học Huế.Tin khác