Hà Nội khuyên công dân không tham gia trào lưu 'đủ like là làm', 'bóc phốt' nói xấu nhau

15:10 08/11/2018

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khuyên công dân không tham gia lập nhóm, lập hội trên mạng xã hội để nói xấu, công kích lẫn nhau.

ha-noi-khuyen-cong-dan-khong-tham-gia-trao-luu-du-like-la-lam-boc-phot-noi-xau-nhau
Hình ảnh bạn trẻ câu like bằng trào lưu "đủ like là làm"

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa ban hành tài liệu gửi các sở ngành, quận huyện, xã phường hướng dẫn kỹ năng khai thác thông tin và ứng xử lý tham gia môi trường mạng.

Tài liệu nêu rõ, Internet ra đời đã tạo ra một cuộc cách mạng về liên kết xã hội và chia sẻ thông tin. Song nó cũng bộc lộ những mặt trái, tác động tiêu cực đến đời sống tư tưởng của xã hội.

Những thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, kích động bạo lực… ngày một nhiều trên mạng. Tuy nhiên, nhận thức còn hạn chế của không ít người khi tham gia môi trường mạng đã vô tình phát tán, chuyển tải thông tin sai trái, xấu độc.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng khuyên công dân nên lan tỏa những thông tin, hình ảnh đẹp về các hoạt động xã hộiTheo đánh giá của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, tình trạng các thành viên mạng xã hội đồng loạt chỉ trích, phê phán hay ca ngợi một thông tin ảo hay việc thích (like), chia sẻ (share) những clip bạo lực đã phần nào khiến môi trường thông tin trên mạng xã hội thiếu lành mạnh, có những tác động tiêu cực đến cộng đồng.

Trước những tồn tại trên, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khuyên công dân khi tham gia môi trường mạng không nên lập nhóm, lập hội để nói xấu, công kích lẫn nhau.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng khuyên công dân không đăng tải, chia sẻ thông tin có thể gây xúc phạm, làm mất uy tín, danh dự cá nhân của người khác; không khai thác trái phép dữ liệu cá nhân của người khác cho mục đích thương mại hoặc các mục đích khác.

Công dân cũng không nên “vào hùa” theo đám đông chia sẻ (share), nhận xét, phê bình một thông tin, sự kiện khi chưa hiểu rõ về vụ việc hoặc không có căn cứ để khẳng định sự kiện đó là có thật.

Hà Nội cũng khuyên công dân không cổ súy, tiếp tay cho các trào lưu lệch lạc, thiếu văn hóa, gây phản cảm, bị xã hội lên án như trào lưu “bóc phốt”, “tung clip nhạy cảm”, “đủ like là làm”…

ha-noi-khuyen-cong-dan-khong-tham-gia-trao-luu-du-like-la-lam-boc-phot-noi-xau-nhau
Sở TT&TT Hà Nội cũng khuyên công dân nên lan tỏa những thông tin, hình ảnh đẹp về các hoạt động xã hội

Thời gian quan trên mạng xã hội Facebook một bộ phận giới trẻ có sở thích câu like bằng trào lưu phản cảm 'Nói là làm'. Cụ thể, nhiều bạn trẻ đăng tải những lời tuyên bố với hashtag #noilalam, và "ra giá" số like cần để đăng những bức ảnh hoặc video có nội dung gây sốc, phản cảm.

Một loạt những dòng chữ theo phong trào xuất hiện trên mạng: "Đủ 1.000 like sẽ mặc quần áo con gái đi vòng quận 8", "60 like và 15.000 share sẽ mặc đồ lót nhảy cầu và uống hết một ca nước sông", "Chỉ cần 10 like để phóng cả người và xe xuống cống".

Nhiều cô gái còn thản nhiên câu like bằng những bức ảnh hoặc clip nóng như "20.000 like, 500 share, 1.000 bình luận để xem video lột đồ", "5.000 like thôi sẽ chụp ảnh lộ nguyên vòng một tặng anh em".

Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Thị Minh - giảng viên Hành chính, Học viện Hành chính Quốc gia - bày tỏ ý kiến không ủng hộ với những trào lưu khó hiểu của các bạn trẻ.

Thực tế, việc chạy theo trào lưu kéo theo nhiều hệ quả. Đôi khi, các bạn rơi vào tình huống bằng mọi giá phải tìm những hành động mới, lạ hơn người trước để thực hiện. Vậy là, những pha lộ hàng, làm liều... liên tục xuất hiện.

Theo TS. Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội, câu chuyện này phản ánh MXH đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong khi đó, trẻ em chưa được trang bị những kỹ năng để có thể ứng xử một cách an toàn và có văn hóa ở thế giới ảo. Ở đây cũng biểu lộ tâm lý thích được nổi tiếng trên mạng của các em. Điều này thường có ở những em không được quan tâm trong cuộc sống thực và các em vào MXH để tìm kiếm điều này. Nhưng vì thế nhiều khi lại đưa đến hậu quả đáng tiếc.

Sẽ rất khó để cấm các em học sinh dùng facebook. Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn nêu ý kiến: “Hãy coi việc tham gia facebook như là tham gia giao thông, mỗi người phải tự có ý thức bảo vệ mình. Nếu sợ mà không cho dùng facebook thì khác gì sợ tai nạn giao thông nên buộc ngồi nhà”.

Theo chuyên gia Đinh Đoàn, về phía gia đình, cần phải có sự khuyên nhủ con hợp lý, để các con hiểu rằng: Nếu có điều gì xảy ra trên facebook thì đóng mạng vào là hết. Mạng liên tục cập nhật những tin mới, cho nên tin, hình đưa về mình rất nhanh chóng bị trôi qua. Quan trọng nhất là người thân, ruột thịt đánh giá về mình thế nào.

 

Giữa trời nắng, lặng gió cổ thụ bỗng bật gốc đè vào ô tô tiền tỷ trên phố Hà Nội

Một cây bằng lăng cổ thụ bất ngờ bật gốc đè vào chiếc ô tô Camry tiền tỷ đang dỗ trên phố Nhà Chung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) khiến chiếc xe này bị hư hỏng nặng.

 

Quốc hội quyết tăng trưởng GDP năm 2019 tối đa 6,8%, kiềm chế lạm phát 4%

Sáng 8/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội với 92,16% đại biểu tán thành.

 

Không chấp hành án phí, các khoản tiền phạt sẽ không được đặc xá

Nhiều đại biểu Quốc hội tán thành dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi) trong đó quy định về điều kiện được đề nghị đặc xá có điều kiện về chấp hành án phí, các khoản tiền phạt.Tin khác