'Hà Nội, ngày... tháng...năm': Chưa thật Broadway nhưng đầy thú vị

Theo Phan Chung / Sức Khoẻ Cộng Đồng 09:19 29/11/2018

Chương trình nghệ thuật tổng hợp "Hà Nội, ngày... tháng...năm - Những thanh xuân rực rỡ" mang đến dư vị mới mẻ cho khán giả khi kết hợp yếu tố nhạc kịch broadway cùng những màn trình diễn hấp dẫn.

may1_020
Ca sĩ Khánh Linh và dàn vu công trong một phân cảnh của "Hà Nội, ngày... tháng...năm - Những thanh xuân rực rỡ". 

Vượt thoát tác phẩm dự thi

Trước khi công diễn chính thức tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô tối 28/11, "Hà Nội, ngày... tháng... năm - Những thanh xuân rực rỡ" từng giành nhiều huy chương vàng tại Hội diễn Ca múa nhạc toàn quốc. Tuy nhiên, chính lời "quảng cáo" này của Nhà hát Thăng Long - đơn vị tổ chức cũng khiến khán giả phần nào "hoang mang". Có lẽ không ít khán giả hồ nghi đây là chương trình kiểu dự thi, mang tính chất "văn công, văn nghệ". Trái ngược với suy nghĩ đó, "Hà Nội, ngày... tháng... năm - Những thanh xuân rực rỡ" mang đến dư vị mới mẻ cho khán giả thưởng thức. 

Chương trình do NSƯT Tấn Minh chỉ đạo nghệ thuật, kịch bản và dàn dựng âm nhạc do nhạc sỹ Dương Cầm đảm nhiệm. NSƯT Trần Ly Ly làm tổng đạo diễn kiêm đồng biên đạo múa các tiết mục trong vở diễn. Dàn diễn viên của Nhà hát đều là những gương mặt sáng giá suốt những năm qua như NSƯT Khánh Hoà, ca sỹ Lô Thuỷ, Hiền Anh, Khánh Linh, Đông Hùng, Bảo Trâm.. và khác mời, diva Hồng Nhung. Nhiều nghệ sỹ trẻ đã cống hiến cho khán giả một chương trình nghệ thuật vô cùng đặc sắc và thực sự ấn tượng.

may1_081
NSƯT Tấn Minh và ca sĩ Khánh Linh. 

Có thể nói, "Hà Nội, ngày... tháng... năm - Những thanh xuân rực rỡ" là chương trình nghệ thuật đặc sắc với ngôn ngữ âm nhạc mới mẻ, hiện đại tái hiện một Hà Nội xưa hào hùng, bi tráng và một Hà Nội nay trẻ trung, mạnh mẽ hiện đại ngày nay. 

Chương trình thành công ở nhiều mặt, trong đó phải kể đến yếu tố kịch bản tuy không mới nhưng được dàn dựng lớp lang, đưa người xem vào một chuyến du hành của cảm xúc. Bên cạnh đó, yếu tố thiết kế sân khấu, đạo cụ, biên đạo cũng thực sự những điểm nhấn đầy thú vị.

Bên cạnh đó, cần phải kể đến phần âm nhạc do nhạc sĩ Dương Cầm thực hiện rất vừa vặn mà hấp dẫn; cùng sự thể hiện sáng tạo với nhiều sắc thái biểu đạt của các ca sĩ. Khán giả phải công nhận, những ca khúc viết về Hà Nội như "Phố à phố ơi", "Mãi là tuổi thơ tôi Hà Nội", "Cốm", "Về với đông" trở nên cảm xúc, ý nhị hơn rất nhiều.

may1_065
Diva Hồng Nhung là khách mời đặc biệt của chương trình. 

Tư duy đổi mới, cập nhật

Rõ ràng so với những show ca nhạc bình thường, "Hà Nội, ngày... tháng... năm - Những thanh xuân rực rỡ" hơn rất nhiều điểm. Thứ nhất, nó mang đến một không gian thưởng thức âm nhạc mới. Ở đó, khán giả không bị những quãng ngắt nghỉ mà luôn bị dẫn dụ bởi âm nhạc, của chuyện động sân khấu.

Thứ 2, những tiết mục trình diễn tuy không mới nhưng lại được biên tập một cách kỹ lưỡng, đặt để phù hợp. Và cuối cùng, các ca sĩ không chỉ hát và đi vào sân khấu, họ còn vào vai các diễn viễn để thực hiện các đường dây, tạo nên mạch cảm xúc cho toàn bộ chương trình.

may1_032
Hai ca sĩ trẻ Đông Hùng và Bảo Trâm. 

Là một khán giả theo dõi chương trình "Hà Nội, ngày... tháng... năm - Những thanh xuân rực rỡ" trên hàng ghế khán giả, nhạc sĩ Ngọc Châu xúc động chia sẻ: "Xin chân thành cảm ơn những trái tim cháy bỏng đam mê nghệ thuật của Tập thể anh chị em diễn viên Nhà Hát Ca Múa Nhạc Thăng Long đã cống hiến cho khán giả đêm nay một công trình nghệ thuật đặc sắc".

Nhạc sĩ Ngọc Châu còn cho biết thêm: "Cảm xúc vẫn nguyên vẹn đến giờ này; công phu như vậy mà diễn có một đêm phí quá. Mô hình này Nhà hát Thăng Long đã định hình thành công".

may1_106
Nhạc sĩ Ngọc Châu đã xúc động khi xem "Hà Nội, ngày... tháng...năm - Những thanh xuân rực rỡ". 

Có thể nói, những nghệ sĩ thực hiện chường trình "Hà Nội, ngày... tháng... năm - Những thanh xuân rực rỡ" đã cố gắng mang đến yếu tố Broadway không phải để “làm màu” mà nhấn nhá vừa đủ để tạo nên một tổng thể trọn vẹn, hấp dẫn. Điều này phần nào đó thể hiện tư duy đổi mới, cập nhật của những người nghệ sĩ, luôn tìm tòi và tạo ra những điều mới mẻ, mang lại những “món ăn tinh thần mới mẻ” cho công chúng.Tin khác