Hà Nội: Những dự án bất động sản 'tai tiếng' nhất trong năm 2017

06:33 26/12/2017

Dự án chất lượng kém bị người dân khiếu kiện; dự án chưa xây xong đã “lùa” người dân vào ở; hay dự án vi phạm an toàn lao động…Đó là tình trạng của các dự án “tai tiếng” nhất thị trường bất động sản năm 2017.

diem-danh-nhung-du-an-tai-tieng-nhat-nam-2017

Chung cư Mulberry Lane: Nước ô nhiễm nặng

Được quảng cáo là chung cư "sống đẳng cấp Singapore giữa lòng Hà Nội" với hệ thống lọc nước theo tiêu chuẩn WHO, nhưng thực tế cư dân ở đây đang phải sống trong tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Theo phản ánh của cư dân tòa A và tòa E thuộc tổ hợp chung cư Mulberry Lane do Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành (CapitaLand Hoàng Thành) làm chủ đầu tư, từ khi bàn giao dự án đến nay gần 4 năm, nhưng vấn đề nguồn nước bị ô nhiễm vẫn chưa được chủ đầu tư xử lý.

Sau nhiều lần cư dân kiến nghị, chủ đầu tư đã chấp nhận tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nguồn nước. Nhưng đến nay hơn 1 tháng vẫn chưa có kết quả.

diem-danh-nhung-du-an-tai-tieng-nhat-nam-2017
Nước sinh hoạt đen sì, có mùi hôi như nước cống tại chung cư Mulberry Lane. Ảnh Báo Người đưa tin

Điều đáng nói, không chỉ nguồn nước bẩn, trong tháng 11 và đầu tháng 12, tình trạng mất nước còn thường xuyên xảy ra, khiến sinh hoạt của nhiều hộ gia đình bị đảo lộn.

Liên quan đến vấn đề nước, trong biên bản một cuộc họp, chủ đầu tư cho rằng, nguồn nước chủ đầu tư không kiểm soát được, nguồn nước là do công ty Cấp thoát nước Hà Đông kiểm soát.

Không chỉ bức xúc vì nguồn nước bẩn, hiện mức phí dịch vụ người dân đang phải đóng tại đây là 11.000 đồng/m2/tháng, nhưng chất lượng không tương xứng. Hành lang chỉ được vệ sinh 2 ngày một lần. Khi cư dân kiến nghị thì chủ đầu tư cho rằng, muốn tốt hơn phải tăng phí.

Một vấn đề khác cũng khiến cư dân bức xúc là dù số hộ gia đình chuyển đến sinh sống đã hơn 50%, nhưng vẫn chưa tổ chức được hội nghị nhà chung cư.

Chung cư New Horizon City: Chưa đủ điều kiện đã “lùa” dân vào ở

Dự án Trung tâm Thương mại Dịch vụ, văn phòng và Nhà ở cao tầng New Horizon City do Công ty cổ phần xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) làm chủ đầu tư. Dự án gồm bốn tòa có chiều cao từ 19-30 tầng, với hơn 1.200 căn hộ đang trong quá trình hoàn thiện những hạng mục cuối cùng, nhưng có khoảng 200 hộ dân đã đến sinh sống và sửa chữa.

Công văn số 409/CV-UBND ngày 23/9/2017 của Ủy Ban Nhân dân phường Mai Động nêu rõ, thực tế qua kiểm tra tại chung cư 87 đường Lĩnh Nam (New Horizon City), Ủy Ban Nhân dân phường đã yêu cầu chủ đầu tư xuất trình các văn bản xác định tính pháp lý, các bản vẽ hoàn công của công trình hạ tầng kỹ thuật bên ngoài và phần sở hữu chung của nhà chung cư, tổng mặt bằng, văn bản nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy, chất lượng công trình điện, nước..., nhưng chủ đầu tư chung cư này vẫn chưa xuất trình được văn bản nào. Trong khi đó, chủ đầu tư đã bàn giao hàng trăm căn hộ cho người dân vào sửa chữa và sinh sống.

diem-danh-nhung-du-an-tai-tieng-nhat-nam-2017
Phối cảnh dự án New Horizon City 87 Lĩnh Nam. (Nguồn: chungcunewhorizoncity.com)

Theo Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân phường Mai Động Nguyễn Trường Thịnh, để thực hiện việc quản lý nhà nước trên địa bàn phường đối với hệ thống nhà chung cư, đảm bảo an toàn đối với người dân cũng như công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường, Ủy ban Nhân dân phường đã đề nghị Công an phường Mai Động tạm dừng việc xác nhận đăng ký hộ khẩu thường trú KT1, KT2, KT3 đối với cá nhân, hộ gia đình đã ở tại khu chung cư khi chưa nhận bàn giao nhà chính thức.

Một số hộ dân bức xúc cho rằng, chủ đầu tư liên tục lùi thời hạn giao nhà dẫn đến nhiều hộ gia đình bị động và gặp rất nhiều khó khăn trong việc bố trí sinh hoạt, sắp xếp công việc cho con trẻ đi học.

Thậm chí, khi chuyển về trong điều kiện không hộ khẩu, không đăng ký tạm trú... cũng không được yên khi chủ đầu tư liên tục ra các văn bản vô lý như thu phí dịch vụ sửa chữa nhà ở và nhiều loại phí khác bất hợp lý, dẫn đến việc nhiều ngày qua người dân căng băngrôn, tụ tập đông người để phản đối chủ đầu tư.

Dự án 52 Lĩnh Nam: Lạc vào công trình "hoang"

Dự án Lilama 52 Lĩnh Nam do Công ty Cổ phần Lilama Hà Nội làm chủ đầu tư.được khởi công từ đầu năm 2009, với 2 tòa cao 18 tầng và 27 tầng và một số căn nhà vườn liền kề cho đến nay đã 9 năm nhưng dự án vẫn dở dang nhiều hạng mục và người dân mới chỉ được chủ đầu tư tạm bàn giao.

Người mua nhà đang “khóc dở mếu dở” khi đã bỏ tiền tỷ mua nhà tại dự án nay bởi dù người dân chuyển về ở đã lâu nhưng chưa biết chủ đầu tư bao giờ mới hoàn thiện xong các hạng mục.

ha-noi-nhung-du-an-bat-dong-san-tai-tieng-nhat-trong-nam-2017
Nhìn bên ngoài dự án được sơn màu như thế này....

Cũng do tòa nhà chưa hoàn thiện nên các công năng của hệ thống xử lý rác thải, hệ thống mạng… đều chưa đáp ứng nhu cầu khiến cảnh quan môi trường nhếch nhác, thiếu thốn…. Nhiều hộ dân còn cho biết, bạn bè mới đến lần đầu đến chơi nhà thì cứ tưởng đang đi lạc vào công trình “hoang” nào đó.

Tòa nhà được sơn mặt ngoài để “đánh lừa dư luận” còn bên trong thì nhiều hạng mục bỏ dở nhiều năm nay như: thang máy chưa lắp đủ, các tầng thương mại chưa hoàn thiện, tầng hầm cũng chưa xong khiến bụi bặm, bẩn thỉu…. mà hàng ngày cư dân phải băng qua những chỗ đó để lên căn hộ của mình.

Chưa hết, những hộ gia đình đã về sinh sống cũng luôn bức xúc khi điện, nước sinh hoạt hàng tháng đều phải trả ở mức giá rất cao. Người dân cho biết phải trả tiền điện với giá 2.570 đồng/kwh và hơn 22.000 đồng/m3 nước; các mức giá này đều chưa có thuế phí.

ha-noi-nhung-du-an-bat-dong-san-tai-tieng-nhat-trong-nam-2017
Nhưng bên trong dự án của Lilama ngổn ngang như công trường bỏ hoang.

Theo người dân Lilama bắt ép khách hàng quá đáng, nếu ai muốn nhận nhà Lilama bắt phải nộp 95% của tổng giá trị căn hộ (bao gồm cả diện tích tăng thêm mà chưa được cơ quan chức năng cấp phép).

Theo kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng ngày 29/7/2013 của Thanh tra Bộ Xây dựng có nêu rõ: Qua rà soát kiểm tra, chủ đầu tư đã thi công không đúng giấy phép xây dựng đã cấp. Theo đó, tại các trục A, B từ tầng 4 đến tầng 19, chủ đầu tư đã đổ bê tông bịt các ô thoáng để làm lô gia cho 4 căn hộ với diện tích là 31,8m2/tầng. Tại các trục G, H từ tầng 4 đến tầng 19 chủ đầu tư đã đổ bê tông bịt các ô thoáng để làm lô gia cho 4 căn hộ với diện tích là 19,68m2…

Tuy nhiên, từ khi có kết luận thanh tra đến nay đã hơn 4 năm nhưng các kết luận của thanh tra vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện; còn người dân thì không biết phải chịu cảnh “tạm bàn giao” đến bao giờ?

Sai phạm nghiêm trọng 3 chung cư cao cấp Tân Hoàng Minh

Tháng 8/2017 Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành kết luận thanh tra 3 dự án xây chung cư trên địa bàn Hà Nội của Cty TNHH thương mại và dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh). Theo đó, hàng loạt những sai phạm được chỉ ra.

Cụ thể, tại dự án chung cư Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) và Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội), chủ đầu tư đã thẩm định công tác thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng công trình chưa đúng mẫu theo quy định trước khi phê duyệt.

Tại dự án Hoàng Cầu và Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy, Hà Nội), một số gói thầu thi công, biên bản nghiệm thu công việc căn cứ tiêu chuẩn xây dựng đã hết hiệu lực; thiếu một số thí nghiệm theo quy định hoặc kết quả thí nghiệm lập không đúng quy định.

diem-danh-nhung-du-an-tai-tieng-nhat-nam-2017
Phối cảnh một dự án của Tân Hoàng Minh.

Đặc biệt, ở một số gói thầu, cán bộ tư vấn giám sát không giám sát theo đề cương đã được chủ đầu tư chấp thuận và quy định của pháp luật về quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Nghiêm trọng hơn, tại 3 dự án nói trên, có 11 nhà thầu thi công không mua bảo hiểm theo cam kết của hợp đồng (dự án Hoàng Cầu 2 nhà thầu, dự án Nguyễn Văn Huyên 8 nhà thầu, dự án Quảng An 1 nhà thầu).

Ngoài ra, tại dự án Quảng An, khi nghiệm thu, thanh toán đã tính sai khối lượng; sai khác giữa biện pháp thi công trong đề xuất kỹ thuật so với đề xuất tài chính dẫn đến việc thanh toán chưa đúng khối lượng thực tế thi công giảm hơn 14 tỷ đồng.

Với những sai phạm đó, Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư 275 triệu đồng.

Chung cư Thăng Long Victory: Chưa đủ điều kiện PCCC

Tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ hỗn hợp Thăng Long Victory nằm tại Lô đất HH1 - Khu đô thị mới Nam An Khánh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội do Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng KCN Phúc Hà (Tập đoàn Phúc Hà) làm chủ đầu tư.

Dù mới đưa vào sử dụng nhưng dự án này liên tục bị phát hiện vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Qua kết quả kiểm tra nghiệm thu về PCCC ngày 07/9/2017, công trình (bao gồm khu vực từ tầng 1 đến tầng 3 tòa nhà T1, tòa nhà T2) còn tồn tại nhiều nội dung không đảm bảo an toàn về PCCC để cấp văn bản nghiệm thu theo quy định.

diem-danh-nhung-du-an-tai-tieng-nhat-nam-2017
Nhiều sai phạm của Tập đoàn Phúc Hà tại Chung cư Thăng Long Victory 

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã cho các hộ vào ở, sinh hoạt tại tòa T2, các đơn vị vào thuê mặt bằng kinh doanh tại khu vực từ tầng 1 đến tầng 3 tòa T1 vi phạm quy định về PCCC theo Điều 17 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ. Cơ quan Cảnh sát PCCC ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về PCCC đối với Chủ đầu tư hành vi “đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC” theo quy định tại khoản 6 điều 36 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Chung cư Thăng Long Victory nằm trong danh sách các dự án nhà cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cơ quan Cảnh sát PCCC đã phối hợp với chính quyền địa phương ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với khu vực thương mại, dịch vụ từ tầng 1 đến tầng 3 thuộc tòa nhà T2.

Dù nhiều lần bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng việc đưa người dân và các hộ kinh doanh vào sinh sống, làm việc tại chung cư Thăng Long Victory vì chưa an toàn. Song dường như Tập đoàn Phúc Hà đang coi thường pháp luật cũng như tính mạng người dân khi không thực hiện các yêu cầu của cơ quan chức năng. 

Không chỉ chưa được nghiệm thu PCCC, Chung cư Thăng Long Victory của Tập đoàn Phúc Hà từng bị Thanh tra Bộ Xây dựng xử phạt 45 triệu đồng vì tự ý thay đổi thiết kế của dự án.

Dự án Sun Square: Chủ đầu tư 'đẩy' dân vào ở khi chưa hoàn thiện 

Năm 2017 nhiều hộ dân đã chuyển đến sinh sống tại tòa nhà Sun Square (tọa lạc ngay tại vị trí số 21 Lê Đức Thọ, Hà Nội) như 'ngồi trên đống lửa' khi hàng ngày phải sống chung với công trường đang gấp rút thi công, hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng đang trong quá trình hoàn thiện.

Được biết tòa nhà Sun Square mọc lên  do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Thăng Long làm chủ đầu tư. Bất chấp các quy định về an toàn lao động, an toàn về phòng cháy chữa cháy, chưa tổ chức nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng vẫn bàn giao nhà cho dân vào ở.

ha-noi-nhung-du-an-bat-dong-san-tai-tieng-nhat-trong-nam-2017
Dự án Sun Square tọa lạc tại số 21 Lê Đức Thọ.

Ngay chính tại công trình tòa nhà Sun Square đã chính thức bị Cảnh sát PCCC Hà Nội bêu tên cùng 79 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC.

Mặc dù chủ đầu tư đã thực hiện bàn giao nhà theo cam kết nhưng khi các hộ về ở, nhiều hạng mục của tòa nhà chưa được hoàn thiện và đang trong giai đoạn thi công. Vừa ở lại vừa sửa, khoan đục gây ồn ào và nguy hiểm cho người dân sinh sống tại chung cư này.

 

Thưởng Tết 2018: Bất động sản, ngân hàng vẫn đứng đầu

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu xây dựng kế hoạch, phương án trả lương, thưởng Tết 2018 cho người lao động. Các lĩnh vực ngân hàng, bất động sản… được kỳ vọng có mức thưởng đột biến.

 

Eurowindow Park City - điểm sáng độc đáo trên thị trường bất động sản xứ Thanh

“Thành phố trong lòng thành phố” – đó chính là những căn hộ đỉnh cao mới mà Eurowindow Park City đem đến cho cộng đồng người dân xứ Thanh.

 

Sửa thuế VAT sẽ tác động khủng khiếp đến bất động sản

Một căn hộ chung cư có giá 2 tỷ đồng trở lên, nếu tăng thêm 10 - 12% nữa thì giá rất là cao, thị trường bất động sản sẽ rất là nguy hiểm - Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà cảnh báo.Tin khác