| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Chủ nhật, 09/02/2020, 06:00 AM
  • Click để copy

Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống trong phòng chống bệnh do nCoV

Chiều 7-2, UBND thành phố Hà Nội họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Dự họp có Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Phó ban Chỉ đạo, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quỳnh Anh

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quỳnh Anh

41/48 trường hợp giám sát có kết quả âm tính với nCoV

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến 15h ngày 7-2, thế giới ghi nhận 31.500 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV, trong đó có 639 trường hợp tử vong (tại Trung Quốc có 637 người tử vong). Bệnh đã xâm nhập sang 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc.

Tại Việt Nam, đến thời điểm này đã ghi nhận 12 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó có 2 cha con người Trung Quốc; 5 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với hai cha con người Trung Quốc; 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán; 3 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó. Số người bị bệnh theo tỉnh, thành như sau: Vĩnh Phúc có 7 trường hợp, thành phố Hồ Chí Minh 3 trường hợp, Khánh Hoà 1 trường hợp và Thanh Hoá 1 trường hợp.

Tại Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV. Số trường hợp giám sát tại bệnh viện là 48 trường hợp, trong đó 41 trường hợp đã được xét nghiệm âm tính với nCoV; số chưa có kết quả xét nghiệm và tiếp tục cách ly, theo dõi chặt gồm 6 trường hợp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, 1 trường hợp ở Bệnh viện Nhi. Số trường hợp tiếp xúc gần cần được giám sát là 233, trong đó đã kết thúc giám sát 231 trường hợp…

Tập trung phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm cung cấp đủ khẩu trang ra thị trường

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, với các trường hợp cần phải cách ly, Sở đã thực hiện đúng theo quy trình và giám sát, kiểm tra sức khỏe 2 lần/ngày, gửi kết quả tới bệnh viện theo quy định. Hiện nay, Sở Y tế đã hướng dẫn đầy đủ các biện pháp khử khuẩn, tuyên truyền người dân dùng khẩu trang đúng cách...

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, quận, huyện, thị xã đã báo cáo việc triển khai các bước phòng, chống dịch tại địa phương. Theo đó, quận Thanh Xuân chưa có trường hợp nghi nhiễm nhưng có 50 người đang cách ly tại nhà. Huyện Thạch Thất đã triển khai khử trùng 2 lần đối với các trường học, thực hiện giám sát 100 người. Quận Hà Đông phát miễn phí 45.000 khẩu trang, 15.000 chai nước sát khuẩn tại các nơi công cộng. Huyện Mỹ Đức khuyến cáo du khách tăng cường phòng, chống dịch, đeo khẩu trang…

Về việc chuẩn bị bệnh viện dã chiến cho phương án dự phòng, Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận người Việt Nam đi từ vùng dịch về theo chỉ đạo của thành phố. Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng đề nghị bổ sung lực lượng cơ động khoảng 25-30 người, kết hợp với lực lượng y, bác sĩ… để bảo đảm việc vận chuyển những người cần cách ly về bệnh viện dã chiến. Dự kiến, bệnh viện dã chiến có quy mô 600 giường, huy động 400 y, bác sỹ tham gia.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết đã truyền thông việc phòng, chống dịch tới tất cả học sinh, giáo viên trên toàn thành phố.

Ngành Du lịch đã thực hiện nghiêm túc việc không đưa, đón khách đến và đi tới vùng dịch; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho du khách như phát khẩu trang miễn phí...

Sở Công Thương cho biết, hiện có 12 nước đã cung cấp nguyên vật liệu để bảo đảm cho việc sản xuất khẩu trang. Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đã bảo đảm cung cấp đủ số lượng khẩu trang ra thị trường, bán với giá niêm yết. Riêng Công ty TNHH Một thành viên Dệt kim Đông Xuân sẽ sản xuất từ 30.000 - 50.000 khẩu trang/ngày.

Sau khi nghe các ý kiến, phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý lưu ý thêm một số công việc mà các đơn vị, sở, ngành, địa phương cần triển khai trong thời gian tới, như bảo đảm việc cách ly đúng cách tại các cơ sở y tế; thực hiện đầy đủ việc khử trùng tại các cơ quan, đơn vị, nơi công cộng, chung cư, trường học… Đồng chí yêu cầu Sở Y tế tiếp tục mời các chuyên gia y tế hướng dẫn cách phòng, chống bệnh đúng cách và hiệu quả, đặc biệt là cách sử dụng khẩu trang, vệ sinh tay… cho người dân.

Ngăn nguy cơ phát tán vi rút với những khẩu trang đã qua sử dụng

Empty

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung ghi nhận, thời gian vừa qua, các sở, ban, ngành thành phố đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời làm tốt việc động viên người lao động, du học sinh, khách du lịch đi từ vùng có dịch về Việt Nam khai báo, cách ly. Việc tiêu trùng, khử độc cũng đã được thực hiện nghiêm túc tại trường học, các cơ quan, đơn vị... Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính đã chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế cho bệnh viện dã chiến và trạm y tế cơ sở. Lực lượng chức năng đã tổ chức tuyên truyền hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; xử lý nghiêm những trường hợp tung tin thất thiệt…

Dù Hà Nội chưa phát hiện ra ca bệnh lây nhiễm chéo nhưng vẫn tiềm tàng nhiều nguy cơ lây bệnh cao. Do vậy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị, sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ, trong đó việc quan trọng hàng đầu là tiếp tục vận động, tuyên truyền để người đi du lịch tới Trung Quốc trong khoảng thời gian từ mùng 5 tháng Giêng đến nay tiếp tục khai báo để có phương án cách ly. Các trường hợp đi từ thành phố Vũ Hán phải được cách ly như người bệnh. Những ca nghi nhiễm phải được giám sát đầy đủ 14 đến 15 ngày.

Chủ tịch UBND thành phố đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tiếp tục cho học sinh trên địa bàn nghỉ học đến ngày 16-2. Các trường học phải thực hiện tiêu trùng, khử độc lần 2.

“Việc khử trùng, tiêu độc tại trường học, chung cư, nơi công cộng... phải được thực hiện ngay và gắn với việc phòng, chống các bệnh theo mùa như cúm, sốt xuất huyết… Đối với khu chung cư, các địa phương cần tuyên truyền tới Ban quản lý các tòa nhà nên có dung dịch khử khuẩn tay trước khi vào thang máy”, đồng chí Nguyễn Đức Chung yêu cầu.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng giao nhiệm vụ cho Sở Công Thương động viên các doanh nghiệp, bảo đảm ổn định thị trường tiêu dùng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường kiểm soát các trại chăn nuôi gia cầm tập trung, kịp thời có giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh…

“Sở Y tế phải phối hợp với các địa phương hướng dẫn người dân, nhất là với những trường hợp cách ly, khi dùng khẩu trang xong phải cho vào túi nilon, khử khuẩn rồi mới bỏ vào thùng rác. Nếu chúng ta không thực hiện nghiêm túc việc này, nguồn khẩu trang thải ra thị trường có thể là nguồn phát tán vi rút, lây nhiễm bệnh ra cộng đồng”, đồng chí Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Hà Nội đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nên đến thời điểm này chưa có ca lây nhiễm chéo. Hà Nội cố gắng không để xảy ra trường hợp lây nhiễm nào nhưng luôn sẵn sàng ứng phó với những kịch bản xấu nhất. 

Bài liên quan
Bộ GD&ĐT chính thức chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2020: Tổ chức thi 2 đợt

Bộ GD&ĐT chính thức chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2020: Tổ chức thi 2 đợt

04/08/2020 15:56

Theo phương án chính thức được Bộ GD&ĐT đưa ra, các địa phương thực hiện cách ly xã hội như TP Đà Nẵng, Quảng Nam sẽ được lùi thời gian thi tốt nghiệp THPT 2020.

Điểm chuẩn lớp 10 Trường THPT Bến Cát tỉnh Bình Dương năm 2020

Điểm chuẩn lớp 10 Trường THPT Bến Cát tỉnh Bình Dương năm 2020

04/08/2020 15:23

Điểm chuẩn lớp 10 Trường THPT Bến Cát tỉnh Bình Dương năm 2020 sẽ được công bố hôm nay 4/8, mời bạn đọc quan tâm theo dõi trực tiếp dưới đây.

Điểm chuẩn lớp 10 Trường THPT Bình Phú tỉnh Bình Dương năm 2020

Điểm chuẩn lớp 10 Trường THPT Bình Phú tỉnh Bình Dương năm 2020

04/08/2020 15:14

Điểm chuẩn lớp 10 Trường THPT Bình Phú tỉnh Bình Dương năm 2020 sẽ được công bố hôm nay 4/8, mời bạn đọc quan tâm theo dõi trực tiếp dưới đây.

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Ngô Gia Tự tỉnh Quảng Ninh năm 2020

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Ngô Gia Tự tỉnh Quảng Ninh năm 2020

04/08/2020 14:34

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Ngô Gia Tự tỉnh Quảng Ninh năm 2020, phụ huynh, thí sinh theo dõi điểm chuẩn thi vào lớp 10 năm 2020 dưới đây.

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Bạch Đằng tỉnh Quảng Ninh năm 2020

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Bạch Đằng tỉnh Quảng Ninh năm 2020

04/08/2020 14:33

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Bạch Đằng tỉnh Quảng Ninh năm 2020, phụ huynh, thí sinh theo dõi điểm chuẩn thi vào lớp 10 năm 2020 dưới đây.

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Lê Chân tỉnh Quảng Ninh năm 2020

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Lê Chân tỉnh Quảng Ninh năm 2020

04/08/2020 14:33

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Lê Chân tỉnh Quảng Ninh năm 2020, phụ huynh, thí sinh theo dõi điểm chuẩn thi vào lớp 10 năm 2020 dưới đây.

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Đông Triều tỉnh Quảng Ninh năm 2020

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Đông Triều tỉnh Quảng Ninh năm 2020

04/08/2020 14:33

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Đông Triều tỉnh Quảng Ninh năm 2020, phụ huynh, thí sinh theo dõi điểm chuẩn thi vào lớp 10 năm 2020 dưới đây.

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Hà Huy Tập tỉnh Khánh Hòa năm 2020

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Hà Huy Tập tỉnh Khánh Hòa năm 2020

04/08/2020 14:32

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Hà Huy Tập tỉnh Khánh Hòa năm 2020 sẽ được công bố hôm nay 4/8, mời bạn đọc quan tâm theo dõi trực tiếp dưới đây.

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Nguyễn Văn Trỗi tỉnh Khánh Hòa năm 2020

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Nguyễn Văn Trỗi tỉnh Khánh Hòa năm 2020

04/08/2020 14:10

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT Nguyễn Văn Trỗi tỉnh Khánh Hòa năm 2020 sẽ được công bố hôm nay 4/8, mời bạn đọc quan tâm theo dõi trực tiếp dưới đây.