Hà Nội, TP HCM là thành phố chi phí đắt đỏ nhất thế giới

18:58 26/06/2018

TP HCM và Hà Nội nằm trong danh sách 209 thành phố có sinh hoạt phí cao nhất thế giới, theo hãng nghiên cứu Mercer Human Resource Consulting (Anh).

ha-noi-tp-hcm-la-thanh-pho-chi-phi-dat-do-nhat-the-gioi
Hà Nội, TP HCM là thành phố chi phí đắt đỏ nhất thế giới. Ảnh minh họa

Hãng nghiên cứu Mercer Human Resource Consulting (Anh) vừa đưa ra báo cáo Chi phí sinh hoạt năm 2018 của 209 thành phố trên thế giới, trong đó Việt Nam có 2 đại diện là Hà Nội và TP.HCM.

So với năm ngoái, độ đắt đỏ trong chi phí sinh hoạt của TP HCM giảm 27 bậc trên toàn cầu, về vị trí 124. Hà Nội xếp thứ 137, cũng giảm 37 bậc. Giai đoạn 2013-2015, hãng nghiên cứu của Anh vẫn đánh giá sinh hoạt phí ở Hà Nội cao hơn so với TP HCM.

Kết quả này đánh giá dựa trên khảo sát thường niên của hãng về phí sinh hoạt với hơn 200 loại hàng hóa, dịch vụ phổ biến của từng thành phố như giao thông, nhà ở, thức ăn, trang phục, đồ dùng gia đình, tiện nghi giải trí. Tất cả kết quả này được mang đi so sánh với sinh hoạt phí ở New York (Mỹ) và xếp hạng.

Ngoài Hong Kong, châu Á còn 5 đại diện khác nằm trong top 10 thành phố có sinh hoạt phí cao nhất thế giới. Đó là Tokyo -Nhật Bản (vị trí thứ 2), Singapore (thứ 4), Seoul -Hàn Quốc (thứ 5), Thượng Hải - Trung Quốc (thứ 7) và Bắc Kinh -Trung Quốc (thứ 9).

Tại khu vực Đông Nam Á, ngoài Hà Nội và TP HCM, bảng xếp hạng còn có nhiều thành phố chi phí sinh hoạt đắc đỏ. Cụ thể, Singapore (thứ 4), Bangkok (thứ 52), Yangon (thứ 91), Jakatar (117), Phnom Penh (thứ 142) và Kuala Lumpur (thứ 145).

Đây kết quả khá bất ngờ vì trước đó Numero, website chuyên cung cấp chỉ số xếp hạng mức sống tại các thành phố lớn trên thế giới, vừa đưa ra bảng xếp hạng những nơi có chi phí sinh hoạt thế giới 2018.

ha-noi-tp-hcm-la-thanh-pho-chi-phi-dat-do-nhat-the-gioi
Trước đó Numero, website chuyên cung cấp chỉ số xếp hạng mức sống tại các thành phố lớn trên thế giới cho thấy cả Hà Nội và TP HCM đều nằm trong top 10 nơi có chi phí rẻ nhất. Ảnh minh họa

Theo số liệu thu thập ở 27 thành phố lớn trong khu vực Đông Nam Á, cả Hà Nội và TP HCM đều nằm trong top 10 nơi có chi phí rẻ nhất. Trong đó thủ đô của Việt Nam xếp thứ 7, TP HCM xếp thứ 9.

Các chỉ số đánh giá bao gồm chi phí mua sắm, đi lại, ăn uống và các tiện nghi, thuê nhà... Tất cả các chỉ số trên đều được so sánh với mốc của thành phố New York (Mỹ) trên thang điểm 100.

Philippines và Indonesia là các nước có nhiều thành phố có mặt trong bảng xếp hạng. Ba thành phố của Philippines đứng đầu bảng danh sách là: Valenzuela, Davao, Quezon. Indonesia cũng có 3 thành phố lọt top điểm đến rẻ nhất là: Bandung, Medan, Yogyakarta.

Top 5 thành phố có mức chi phí đắt đỏ của khu vực Đông Nam Á bao gồm: Singapore, Bangkok (Thái Lan), Makati (Philippines), Phuket (Thái Lan) và Johor Bahru (Malaysia).

Báo cáo Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) năm 2015 của Tổng cục Thống kê cho biết, TP HCM có chi phí sống rẻ hơn Hà Nội đến 2,61%.

Lần công bố chỉ số SCOLI năm 2010-2014, khi chọn Hà Nội là gốc so sánh, TP HCM có chỉ số cao nhất giai đoạn 2010-2012. Chỉ số này cao hơn Hà Nội 1,2% vào 2010 và 0,8% vào 2011. Nhóm học phí ở TP HCM cao hơn Hà Nội 40%.

Các năm sau đó là 2013-2014, TP HCM vẫn xếp thứ 4 và thứ 6 cả nước về mức độ đắt đỏ. Giá một số mặt hàng, trong đó có lương thực, thực phẩm, đồ uống rẻ hơn Hà Nội. Dù vậy, nhóm giáo dục, thiết bị đồ dùng gia đình và hàng hóa dịch vụ khác vẫn cao hơn Hà Nội 4-7%.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê đã công bố báo cáo Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) năm 2015 thì Lai Châu là địa phương có mức giá sinh hoạt cao nhất cả nước trong năm 2015 (cao hơn 0,3% so với Hà Nội), tiếp đến là Hà Nội, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, TP HCM…

Trong khi đó, Trà Vinh là tỉnh có chỉ số giá sinh hoạt rẻ nhất cả nước (rẻ hơn Hà Nội 19,28%). Đặc biệt, tại Trà Vinh, giá nhóm hàng thuốc và dịch vụ y tế thấp nhất, rẻ hơn Hà Nội tới 26,23%; ăn uống rẻ hơn 18,61%. Xếp sau Trà Vinh về giá rẻ là Thái Bình, Vĩnh Long…

Theo báo cáo Trà Vinh là tỉnh có mức phí sinh hoạt dịch vụ thấp nhất cả nước, ngoài các nhóm hàng thuốc, dịch vụ y tế,… thì giá cả sinh hoạt quán xá, tiêu dùng, hàng chợ cũng thấp.

 

Hà Nội kỷ luật 34 thanh tra xây dựng

Trong 7 tháng (từ 10/2017 đến 5/2018), TP Hà Nội đã kỷ luật 34 thanh tra xây dựng, trong đó có 10 người đang giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý gồm cả một Phó Chánh Thanh tra Sở.

 

Lực lượng CSGT Hà Nội xuống đường 'tiếp lửa' cho các thí sinh thi THPT Quốc gia

Sáng nay (25/6), gần 1 triệu thí sinh trên cả nước bước vào kỳ thi THPT Quốc gia. Là lực lượng đảm nhiệm vai trò kiểm soát giao thông, lực lượng CSGT Hà Nội đã có những hành động "tiếp lửa" cho các thí sinh tại các điểm trường ở Hà Nội.

 

Lộ trình các tuyến buýt đến các cụm thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Nội

Để giúp thí sinh có thể dễ dàng di chuyển bằng xe buýt đến các cụm thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Nội, dưới đây là danh sách các điểm xe buýt dừng đón trả khách gần các cụm thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Nội.Tin khác