Hạ viện Mỹ gửi trát đòi Nhà Trắng tài liệu cho điều tra luận tội TT Trump

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 05/10/2019

Hạ viện Mỹ hôm 4/10 đã ra trát đòi Nhà Trắng cung cấp các tài liệu liên quan đến Ukraine để phục vụ cho cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, CNN đưa tin.

Tổng thống Donald Trump trả lời báo chí gần Nhà Trắng.
Tổng thống Donald Trump trả lời báo chí gần Nhà Trắng.

Trát gửi tới Nhà Trắng được đưa ra sau khi ba ủy ban dẫn đầu cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump gửi thư yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence cung cấp tài liệu có liên quan.

Chủ tịch ủy ban giám sát Hạ viện Mỹ Elijah Cummings yêu cầu Nhà Trắng một loạt các tài liệu liên quan đến cuộc gọi ngày 25/7 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. 

"Chúng tôi vô cùng hối tiếc rằng Tổng thống Trump đã đặt chúng tôi - và cả quốc gia - vào tình cảnh này, nhưng hành động của ông ấy đã khiến chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra trát đòi (Nhà Trắng)", Chủ tịch ủy ban giám sát Hạ viện, Chủ tịch Tình báo Hạ viện Adam Schiff và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot L.Engel viết trong thư gửi Nhà Trắng hôm 4/10.

Trát gửi tới Nhà Trắng được cho là một động thái mạnh mẽ của Hạ viên do Đảng Dân chủ kiểm soát trong cuộc điều tra luận tội ông Trump với cáo buộc ông thúc giục chính phủ Ukraine điều tra con trai đối thủ chính trị của mình, Joe Biden.

Thư ký báo chí Stephanie Grisham nói trong một tuyên bố: "Trát đòi này không thay đổi được gì cả, chỉ là yêu cầu thêm tài liệu, lãng phí thời gian và tiền thuế của người dân để rồi cuối cùng sẽ cho thấy Tổng thống không làm gì sai”.

Theo CNN, chính quyền Trump đã báo hiệu rằng họ không có ý định hợp tác với cuộc điều tra của Hạ viện. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã viết trong một bức thư cho biết ông sẽ không để các quan chức Bộ Ngoại giao bị triệu tập.

Trong khi đó, Tổng thống Trump nói sẽ gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi để đáp lại yêu cầu đòi Nhà Trắng tài liệu của Đảng Dân chủ.

Tin khác