'Hải An ơi - Chúc cậu lên thiên đường vui vẻ!'

17:15 24/02/2018

Đó là lời chúc của bạn học Hải An khi cô bé bay về trời và hiến tặng giác mạc của mình cho y học.

11h trưa 24.2, Nhà tang lễ Mai Dịch (Hà Nội), rất đông người thân, hàng xóm và bạn học lớp 2A6 trường Tiểu học Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) đã có mặt tiễn đưa Hải An về nơi an nghỉ.

Hai ngày qua là khoảng thời gian đau đớn với những người yêu quý Hải An bởi lẽ sự ra đi của em quá thương tâm. 

Hải An không còn được vui vầy bên vòng tay yêu thương của bố mẹ, không được nô đùa cùng bạn bè đồng trang lứa, cô bé bay về trời và tặng giác mạc của mình cho những người ở lại.

Vừa đặt bông hoa cúc trắng lên bàn thờ Hải An, nhìn bạn lần cuối qua tấm kính trên nắp linh cữu, bé Phạm Thị Lan Hương (bạn học của Hải An) khóc nức nở. Bé Hương là bạn thân nhất của Hải An nói, Hải An hiền và vui tính, học giỏi nhất môn âm nhạc. Bạn thường hát bài hát "Quê hương tươi đẹp" cho cả lớp nghe mỗi khi tổ chức văn nghệ.

hai-an-oi-chuc-cau-len-thien-duong-vui-ve
Bé Trúc Linh (phải) và Lan Hương (trái) khóc nức nở khi tiễn đưa Hải An.

Trong ký ức Lan Hương, Hải An là người bạn cao cả, đáng quý. "Bạn ấy từng đỡ con lên khi con bị ngã ngoài hành lang, giờ ra chơi. Con chỉ muốn bạn ấy mở mắt nhìn con, muốn bạn sống mãi, con không muốn bạn chết".

"Chúc cậu lên thiên đường vui vẻ" là lời chúc của Lê Trúc Linh - bạn cùng lớp 2A6 với cô bé hiến giác mạc cho y học. Trúc Linh muốn mai này sẽ trở thành bác sĩ, để chữa bệnh cho các bạn nhỏ mắc bệnh như Hải An.

"Vĩnh biệt con gái nhỏ - Hải An"

Đó là lời tiễn biệt của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gửi tới Hải An.

“Thưa anh linh con Nguyễn Hải An, thưa gia quyến con Nguyễn Hải An, cho tôi xin được gọi cô bé là “Con gái nhỏ Hải An!”.

Tôi đã vô cùng xúc động khi được biết Hải An bé nhỏ đã trò chuyện về việc hiến mô tạng cùng mẹ của mình khi con đang vật lộn với đau đớn trên giường bệnh. 

Con đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật.

hai-an-oi-chuc-cau-len-thien-duong-vui-ve
Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng Bộ Y tế, đã thay mặt đọc lời từ biệt trước linh cữu bé Hải An. 

Tôi xin được thay mặt ngành y tế gửi những lời tri ân chân thành nhất từ đáy lòng mình tới con và gia đình con. Món quà của con và gia đình trao tặng cho cuộc sống này là tấm gương sáng để ngành y tế chúng tôi và cả xã hội noi theo.

Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng.

Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này.

Tôi tin rằng, ở một nơi nào đó, con đang thấy hạnh phúc vì đã làm được một việc tốt và mang lại vô vàn thương yêu cho cuộc sống. Con gái nhỏ Hải An sẽ mãi hiện diện trong tim của cha mẹ con, ông bà con; trong tim của tôi và tất cả mọi người.

Trong giờ phút tiễn đưa này, chúng ta ở đây không chỉ để tưởng nhớ và tiếc thương mà còn để tự hào về con. Trước anh linh con, chúng ta cùng nguyện cầu cho con được an vui ở một chân trời mới.

Xin chào tạm biệt con gái nhỏ!”.

 

'Anh hùng nhí' hiến tủy cứu hai em trai

"Con sẽ cứu các em", bé Michael Pownall bốn tuổi nói với bố mẹ (Mỹ).Tin khác