Thứ tư, 29/05/2024, 10:46 AM
  • Click để copy

Hãi hùng hoạt động kinh doanh trong công trường bỏ hoang ở Dịch Vọng

Công trường đang thi công dang dở, ngổn ngang sắt thép, vật liệu, cần cẩu… bỗng nhiên hóa phép thành bãi đậu xe ô tô cả trên và trong hầm tòa nhà. Thậm chí bên trong hầm công trường còn biến thành gara ô tô không phép.

Dự án Skyview Trần Thái Tông trở thành bãi xe hoạt động không phép, tiểm ẩn nguy cơ an ninh, an toàn công trường.

Dự án Skyview Trần Thái Tông trở thành bãi xe hoạt động không phép, tiểm ẩn nguy cơ an ninh, an toàn công trường.

Địa điểm được nhắc đến là tòa nhà Dự án Skyview Trần Thái Tông (nay đã đổi tên), có địa chỉ tại Lô C ô đất D4 Khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, chủ đầu tư là Công ty TNHH Phú Mỹ An – Hà Nội. Do vướng mắc về mặt pháp lý nên dự án đang tạm dừng thi công.

Thời gian qua, nhiều diện tích đất dự án chậm triển khai quanh khu vực bệnh viện, nhà chung cư, dự án BĐS bỏ hoang… xuất hiện các điểm trông giữ xe không phép, gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị, đặc biệt là nguy cơ cháy nổ rất cao. Trước tình trạng này, lực lượng chức năng TP. Hà Nội thường xuyên kiểm tra, xử lý, nhưng chưa triệt để.

Trong quá trình khảo sát để giám định, phản biện đối với các dự án Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật PCCC… và các lĩnh vực này, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã nhận thấy nhiều vấn đề pháp lý nảy sinh xung quanh các bãi xe hoạt động không phép có nguy cơ cao về cháy nổ. Bãi xe tại dự án Dự án Skyview Trần Thái Tông đang bỏ hoang là một ví dụ.

Điều đáng nói là bãi xe không phép này gần như không có hệ thống phòng cháy chữa cháy trong khi nguy cơ cháy nổ lại rất cao. Nếu có tình huống hỏa hoạn xảy ra thì sẽ gây mất an toàn đối với các chung cư xung quanh, các nhà dân xung quanh.

Nguy hiểm hơn nữa, trong hầm của tòa nhà bỏ hoang này chỉ có duy nhất hai đường xuống và lên, bên trong là bạt ngàn ô tô đỗ và có hẳn một gara ô tô hoạt động ở bên trong.

Để tồn tại các dịch vụ này, đều có hệ thống đường điện lộ thiên dẫn vào.

Ô tô trong hầm đỗ bịt kín cả lối lên xuống của hầm

Ô tô trong hầm đỗ bịt kín cả lối lên xuống của hầm

Bà Hoàng T.T, một người dân sinh sống gần khu vực tòa nhà nơi có bãi xe không phép này bức xúc: “Bãi xe này hoạt động cả ngày lẫn đêm trong thời gian dài, mỗi ngày có cả trăm lượt ôtô ra vào nhưng không hiểu vì sao cơ quan chức năng vẫn không kiểm tra, xử lý”.

Năm 2023, trên địa bàn TP. Hà Nội đã xảy ra vụ cháy bãi xe gây thiệt hại lớn về tài sản tại số 35, 37 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy. Bãi xe bị cháy hoạt động tự phát và không được cấp phép. Ngay sau đó, UBND TP. Hà Nội cũng đã thực hiện nhiều chiến dịch để dẹp nạn bãi xe tự phát, không phép hoạt động. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng chỉ đạo các phường, xã tại Hà Nội nếu để xảy ra các điểm trông giữ xe trái phép nhưng không giải quyết triệt để sẽ bị xử lý nghiêm.

Cũng theo Kế hoạch số 23/KH-UBND của UBND TP.Hà Nội về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy nêu rõ, trong trường hợp cháy nổ xảy ra, thành phố sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương nếu để các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy và để xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng do thiếu lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm trong phạm vi quản lý của mình đối với công tác phòng cháy, chữa cháy.

Là địa bàn đã xảy ra hậu quả trên thực tế, nhưng dường như ở Dịch Vọng, Cầu Giấy lại là chuyện khác. Phóng viên đã liên hệ, đặt nội dung làm việc tại UBND Phường Dịch Vọng (Cầu Giấy) và cũng đã nhiều lần gọi điện thoại trực tiếp cho ông Nguyễn Việt Trung, Chủ tịch UBND phường, tuy nhiên ông Trung đã không chịu làm việc.

Quy định về an ninh, an toàn công trường xây dựng là rất nghiêm ngặt. Ngoài ra còn đòi hỏi các điều kiện cực kỳ khắt khe về phòng chống cháy nổ, tai nạn. Thiết nghĩ, cần sự vào cuộc của các cấp có thẩm quyền cao hơn để giải quyết hiện trạng này ở phường Dịch Vọng.

Chào hè rực rỡ với chuyến bay kết nối Phú Quốc với  Đài Trung, Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc)

Chào hè rực rỡ với chuyến bay kết nối Phú Quốc với Đài Trung, Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc)

15/06/2024 08:28

Vietjet khai trương hai đường bay kết nối đảo ngọc Phú Quốc với hai thành phố Đài Trung và Cao Hùng của Đài Loan (Trung Quốc), đưa người dân và du khách đến với những bãi biển nổi tiếng của Phú Quốc trong mùa hè rực rỡ.

Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vàng miếng rà soát các giao dịch bị nghi ngờ là rửa tiền

Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vàng miếng rà soát các giao dịch bị nghi ngờ là rửa tiền

14/06/2024 11:30

Ngày 13/6, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã có văn bản yêu cầu các đơn vị được phép kinh doanh vàng miếng rà soát các giao dịch bị nghi ngờ là rửa tiền.

Chính phủ trình Quốc hội cho phép thi hành 4 Luật từ ngày 1/8

Chính phủ trình Quốc hội cho phép thi hành 4 Luật từ ngày 1/8

14/06/2024 11:24

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 dự án: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

14/06/2024 09:01

Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu.

The Sola Park: Khẳng định phong cách sống giới trẻ hiện đại

The Sola Park: Khẳng định phong cách sống giới trẻ hiện đại

14/06/2024 07:05

Người trẻ hiện đại có quan điểm và phong cách sống riêng, thể hiện qua cách họ lựa chọn không gian và môi trường sống. Với họ nhà không chỉ là nơi để ở mà còn giúp khẳng định được phong cách, cá tính riêng.

Bất động sản vẫn đang trên đà hồi phục tích cực, nhiều môi giới quay trở lại nghề

Bất động sản vẫn đang trên đà hồi phục tích cực, nhiều môi giới quay trở lại nghề

13/06/2024 11:46

Kể từ thời điểm cuối năm 2023, thị trường bất động sản đã bắt đầu ghi nhận những tín hiệu hồi phục. Tới thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản vẫn đang trên đà phục hồi, cả về nguồn cung, giá bán và giao dịch.

Tháng 5: Petrovietnam tiếp tục duy trì tăng trưởng khi giá dầu đảo chiều giảm mạnh

Tháng 5: Petrovietnam tiếp tục duy trì tăng trưởng khi giá dầu đảo chiều giảm mạnh

13/06/2024 11:45

Trong tháng 5, giá dầu thô giảm mạnh tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). Tuy nhiên, với phương châm quản trị biến động xuyên suốt, nỗ lực cao trong quản trị, điều hành, Petrovietnam tiếp tục vượt thách thức, đạt tăng trưởng cao ở tất cả các chỉ tiêu tài chính.

Giá chung cư Hà Nội khó giảm trong thời gian tới

Giá chung cư Hà Nội khó giảm trong thời gian tới

13/06/2024 11:43

Mặc dù gần đây, giá nhà chung cư Hà Nội có dấu hiệu chững lại sau thời gian tăng nóng. Dù vậy, chuyên gia cho rằng, giá chung cư có thể sẽ đi ngang trước khi bước vào chu kỳ tăng giá mới.

Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

13/06/2024 06:49

Trong nhiều năm qua, Vinamilk không ngừng hợp tác và đồng hành cùng các hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Điều dưỡng trưởng Việt Nam. Mới đây, Vinamilk vừa đồng hành cùng CLB tổ chức “Hội nghị khoa học điều dưỡng quốc tế lần thứ nhất” tại Hà Nội với hơn 600 cán bộ y tế, điều dưỡng cả nước tham gia. Đây là hoạt động nằm trong chương trình kết hợp y tế và dinh dưỡng để nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà Vinamilk đang thực hiện.

Xem thêm