Chung nhà tù nam, 2 phụ nữ chuyển giới bị tấn công tình dục

Theo Nam Dương / Tạp chí SHTT 06:30 07/12/2017

Gần đây, tại nhà giam HM Prison Littlehey đã xảy ra một vụ cưỡng hiếp và bạo lực tình dục. Nạn nhân là hai người phụ nữ chuyển giới. Vụ việc không khỏi gây ra những bức xúc lớn trong cộng đồng người chuyển giới.

1
Ảnh minh họa

Trong xã hội hiện đại, khi cộng đồng người thuộc giới tính thứ 3 đang ngày càng có được sự nhìn nhận tích cực hơn của xã hội, vẫn có rất nhiều người vẫn đang phải chịu đựng những đối xử bất công. Đặc biệt, trong những năm vừa qua, tình trạng này chỉ yếu tập trung vào đối tượng những người chuyển giới.

Một trong những vụ việc gây rúng động cộng đồng này là vụ bạo lực tình dục và cưỡng hiếp xảy ra tại nhà tù HM Prison Littlehey. Nhà tù này thuộc ngôi làng Perry, gần Huntingdon tại Cambridgeshire. Đây vốn là một nhà tù dành riêng cho tội phạm tình dục nam giới.

Mặc dù đã có những chỉ thị cụ thể và chính thức về việc sắp xếp những người phụ nữ chuyển giới vào nơi dành cho nam giới. Tuy nhiên, phụ nữ chuyển giới ở Anh vẫn thường bị buộc phải “phục vụ” cho nhu cầu tình dục của những tù nhân nam. Vụ việc này đang được cảnh sát điều tra và làm rõ.

Những thông tin từ cuộc điều tra cho hay, một phụ nữ chuyển giới đã bị cưỡng hiếp, bạo lực tình dục trong buồng giam nam.

Còn vụ án thứ 2, thủ phạm là một người đàn ông khác, anh ta đã yêu cầu rồi bắt ép người phụ nữ này phải quan hệ tình dục. Hai cáo cuộc về tấn công tình dục này có thể coi là vụ việc nghiêm trọng, chưa từng có trong một thời gian ngắn. Một quan chức của Bộ Tư pháp cho biết: “Nhà tù đang điều tra và xem xét. Chúng tôi không thể bình luận gì thêm khi mà các cuộc điều tra đang được tiến hành”.

Vào năm 2015, chính phủ đã tiến hành rà soát lại cách sắp xếp những người chuyển giới trong nhà tù, sau khi có 2 tù nhân nữ bị chết sau 2 tuần bị giam cùng phòng với những tù nhân nam. Một tù nhân thứ ba là Tara Hudson, đã được chuyển tới một nhà giam dành cho phụ nữ sau khi một chiến dịch kiểm tra mang tính quốc gia được thực hiện.

Luật tại Anh đã nêu rõ: "Những người sống dưới một loại giới tính khác với giới tính ban đầu khi họ được sinh ra, như cách hiểu chung, sẽ được cải tạo ở các cơ sở cải tạo dành cho giới tính mà họ tự xác định”.

Điều này có nghĩa, theo luật của Anh, những người chuyển giới tại quốc gia này đáng lý phải được ở trong phòng giam dành cho giới tính mà họ nhìn nhận, không phải giới tính gốc như xã hội quy ước.

3
Ảnh minh họa

"Cần phải bài trừ những sự thiên vị và kỳ thị, chúng ta cần tuân theo những quy trình rõ ràng, được ghi lại cụ thể, chính thức và được thực hiện bởi các nhân viên có một số kiến thức cơ bản nhất định về việc nhận dạng người chuyển giới, với sự trợ giúp đỡ vê mặt chuyên môn”, Jay Stewart, giám sát viên của Cục quản lý Tội phạm Quốc gia cho biết.

Tuy nhiên, bất chấp những luật đã “thành văn”, những phụ nữ chuyển giới phạm tội vẫn đang phải ở chung nhà giam với nam giới và hứng chịu nạn bạo lực tình dục. Tuy nhiên, cũng theo luật của nước này, phụ nữ chuyển giới có thể sẽ bị đưa đến nhà tù nam nếu không có đủ bằng chứng để chứng minh mình là phụ nữ chuyển giới. Hay nói cách khác, là chứng minh về nhận dạng giới tính của họ. Nếu không, họ sẽ bị coi như những tù nhân nam và bị giam vào buồng của phạm nhân nam. Cụ thể là:

"Sẽ có những trường hợp một người sẽ không được thừa nhận về việc chuyển đổi giới tính của họ. Điều này thường do thiếu bằng chứng (hoặc bằng chứng không xác đáng) liên quan đến giới tính”.

Những tình trạng bạo lực tình dục và hãm hiếp người chuyển giới vẫn đang diễn ra một cách tràn lan. Ngay cả ở một nơi hiện đại như nước Anh, vẫn có những trường hợp người chuyển giới vẫn bị đối xử một cách tồi tệ. Điều này đủ thấy, việc đấu tranh vì quyền bình đẳng cũng như những hình thức đối xử hợp lý với những người chuyển giới vẫn là một con đường dài.

Hơn bao giờ hết, những người chuyển giới đang rất cần được quan tâm và hỗ trợ.

 

5 lý do khiến Julianne Moore trở thành một biểu tượng đẹp của cộng đồng LGBT

Đã và đang có rất nhiều những nhân vật giải trí trên thế giới công khai ủng hộ cho cộng đồng LGBT. Một trong số đó, là nữ diễn viên nổi tiếng Julianne Moore và cô được xem là một biểu tượng đồng tính với những bộ phim và hoạt động LGBT của mình.

 Tin khác