Hai quan chức bất ngờ từ nhiệm, Mỹ tìm đến lãnh đạo an ninh 'cứng rắn'

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:19 09/04/2019

Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen và Giám đốc Sở Mật vụ Randolph "Tex" Alles đã buộc phải từ chức trong bối cảnh được cho là bất đồng với ông chủ Nhà Trắng về Chính sách nhập cư

hai-quan-chuc-bat-ngo-tu-nhiem-my-tim-kiem-cac-lanh-dao-an-ninh-cung-ran-hon

Ngày 7/4, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen bất ngờ thông báo từ chức theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bà Nielsen, năm nay 46 tuổi, đã giữ chức bộ trưởng bộ nội vụ Mỹ từ tháng 12/2017.

Trong thời gian làm việc của mình, bà Nielsen giám sát các mâu thuẫn liên quan đến thổng thống Trump, trong đó có “trận chiến” xây dựng bức tường ở biên giới với Mexico và theo dõi chính sách tách trẻ em khỏi cha mẹ nhập cư.

Theo tờ New York Times hồi tháng 5/2018, bà Nielsen cũng gần như từ chức sau khi Trump khiển trách bà trước mặt các bộ trưởng khác về việc số lượng người nhập cư vượt biên trái phép từ Mexico ngày càng gia tăng.

Bà Nielsen cảm thấy “nửa muốn nửa không” khi phải gánh chịu sự giận dữ của Tổng thống đối với biên giới. Trước đó, bà cũng đã có cuộc phỏng vấn với CNN để cố gắng cải thiện “cái nhìn gay gắt” của Tổng thống về mình nhưng không có kết quả.

Sang ngày 8/4, Giám đốc Sở Mật vụ Randolph "Tex" Alles cũng bị buộc phải từ nhiệm trong thời gian tới, và hiện chỉ "tại chức" đến khi có người thay thế.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết ông Alles "đã làm rất tốt công việc tại cơ quan" và sẽ sớm từ chức. Bắt đầu vào tháng 5/2019, người sẽ đảm nhiệm vị trí này là James M. Murray, một thành viên của Cơ quan Mật vụ Mỹ.

Ông Alles, một tướng thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu, đã tiếp quản vị trí giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ từ tháng 4/2017 sau khi chuyển từ Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ, theo đài NPR.

Nhiều đồn đoán cho rằng sự ra đi của ông Alles xuất hiện sau khi sự việc một phụ nữ Trung Quốc tìm cách đột nhập khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trumpcó mang theo USB chứa phần mềm độc hại. Tuy nhiên, Nhà Trắng cũng như ông Alles đều phủ nhận thông tin này.

Sau sự việc, Tổng thống Trump phát biểu: "Tôi không thể hạnh phúc hơn vơi Cơ quan Mật vụ. Họ đã thực hiện tốt nhiệm vụ ngay từ đầu và tôi hạnh phúc vì điều đó".

Về phần mình, theo đài NPR, ông Alles phủ nhận thông tin ông bị sa thải hay do áp lực công việc. Ông cho biết đã được chính quyền của Tổng thống Trump nói về việc thay đổi trong dàn lãnh đạo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Việc ông Alles rời khỏi Cơ quan Mật vụ Mỹ xảy ra tiếp sau sự ra đi của Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen, cùng quyết định đặt ông Ronald Vitiello vào vị trí lãnh đạo Cơ quan Di trú và Hải quan cho thấy ông Trump muốn tìm ứng viên ủng hộ "cứng rắn hơn". 

Cũng trong 8/4, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thay thế Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS) Randolph Alles bằng điệp viên kỳ cựu James Murray.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết ông Murray sẽ tiếp quản vị trí lãnh đạo của ông Alles kể từ tháng 5 tới tại cơ quan chuyên trách bảo vệ Tổng thống Trump và các quan chức hàng đầu khác của Mỹ.

James Murray từng là đặc vụ phụ trách phòng hiện trường của USSS và giữ chức vụ Phó Trợ lý Giám đốc văn phòng phụ trách các chiến dịch bảo vệ của cơ quan này.

 

Mỹ, Anh, Pháp gửi cảnh báo lạnh người tới chính quyền Assad

Mỹ, Anh, Pháp mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả một cách thích hợp, nếu Tổng thống Syria Bashar Al Assad lại sử dụng vũ khí hóa học đồng thời cáo buộc chế độ Assad không thể chối cãi về việc đã từng gây ra các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

 

Hạ viện Mỹ chính thức kiện Tổng thống Trump vi hiến

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

 

Mỹ mở ‘đại sứ quán thực quyền’ mới, đưa ra hàng loạt động thái lạ về Đài Loan

Gần 500 nhân viên, bao gồm cả quân thường trực Mỹ, sẽ chuyển đến khu phức hợp mới trị giá 255 triệu USD ở Đài Bắc vào ngày 6/5. Ngoài ra, gần đây Mỹ cũng có nhiều động thái khác biệt so với trước đây về Đài Loan.

Tin khác