Hải quân Syria: Nhỏ nhưng 'có võ' (2)

Theo Thanh Mai / SKCĐ 07:00 09/01/2019

Mặc dù không có hạm tàu hiện đại, song Hải quân Syria lại có tổ hợp tên lửa bờ biển K-300P Bastion rất đáng gờm.

Lực lượng phòng thủ bờ biển đáng gờm

Mặc dù lực lượng hạm tàu của Hải quân Syria có số lượng ít và đã lạc hậu, song lực lượng phòng thủ bờ biển lại rất đáng gờm. Syria sở hữu đến 3 lữ đoàn tên lửa bờ biển, trang bị ba loại tên lửa đối hải do Liên Xô/Nga sản xuất, đó là các tổ hợp tên lửa 4K44 Redut (sử dụng tên lửa P-35 có tầm bắn lên đến 500km), 4K51 Rubezh (sử dụng tên lửa P-15 Termit có tầm bắn lên đến 80km), K-300P Bastion (sử dụng tên lửa P-800 Yakhont, có tầm bắn lên đến 300km).

Trong đó, tổ hợp tên lửa K-300P Bastion do Liên bang Nga sản xuất được đánh giá là hiện đại nhất thế giới hiện nay. Tên lửa P-800 Yakhont của tổ hợp có thể sử dụng đường bay thấp chỉ cách mặt nước biển 5m, tốc độ bay Mach 2,5, là vũ khí hiệu quả nhất để bảo vệ đường bờ biển của Syria, uy hiếp các lực lượng tàu chiến nước ngoài trên Địa Trung Hải.

hai-quan-syria-nho-nhung-co-vo-2
Khai hỏa tên lửa P-35 của tổ hợp phòng thủ bờ biển 4K44 Redut

Ngoài các tổ hợp tên lửa Liên Xô, cũng có tin tức cho rằng Syria cũng đang sở hữu phiên bản phóng từ bờ biển của tên lửa diệt hạm C-802, do Trung Quốc sản xuất. Đây là điều dễ hiểu, vì Syria cũng đang sử dụng các tên lửa này cho các hạm tàu hải quân. Có thể nói: Các lực lượng tên lửa bờ biển hiện đại đang là chỗ dựa chính của Hải quân Syria.

hai-quan-syria-nho-nhung-co-vo-2
Diễn tập phóng tên lửa phòng thủ bờ biển

Lực lượng phòng thủ bờ biển cũng được chuyển thuộc cho Bộ Tư lệnh Hải quân Syria từ năm 1984, bao gồm hai lữ đoàn bộ binh phòng thủ bờ biển, một tiểu đoàn cảnh giới, quan sát bờ biển. Lực lượng pháo binh phòng thủ bờ biển gồm hai tiểu đoàn, được trang bị 18 khẩu lựu pháo M-46 cỡ 130mm, và 06 khẩu pháo cao xạ KS-19 cỡ nòng 100mm. Tuy nhiên hiện nay, có lẽ các pháo cao xạ 100mm đã bị loại biên.

hai-quan-syria-nho-nhung-co-vo-2
Lính thủy đánh bộ Syria diễn tập

Lực lượng lính thủy đánh bộ của Hải quân Syria ước tính có khoảng 1.500 người, tham gia khá tích cực vào chiến sự trên bộ cùng các lực lượng khác của quân đội Syria. Lực lượng này được trang bị khá tốt, và vào tháng 09/2016, 1.000 học viên lính thủy đánh bộ đã được tham gia khóa huấn luyện 06 tháng bởi chuyên gia quân sự Nga.

Tương lai phát triển

Trước khi chiến sự ở Syria bùng nổ, có nhiều thông tin cho hay: Syria có ý định hiện đại hóa hải quân bằng việc mua hai tàu ngầm lớp Amur-1650 (Đề án 677E), và hai tàu hộ vệ tên lửa lớp Steregushchiy (Đề án 20380) với lượng giãn nước 2.200 tấn. Với các tàu chiến này, Hải quân Syria sẽ khôi phục được sức chiến đấu, và trở thành mối đe dọa lớn với lực lượng hải quân đối địch trên Địa Trung Hải.

hai-quan-syria-nho-nhung-co-vo-2
Lực lượng lính thủy đánh bộ Syria có qui mô chừng 1.500 người, do chuyên gia Nga huấn luyện

Tuy nhiên, chiến sự bùng nổ và sự suy sụp kinh tế đã ngăn cản các hợp đồng mua sắm nói trên trở thành hiện thực. Hải quân Syria chủ yếu giữ vai trò pháo kích bờ biển, sử dụng các hạm tàu và trực thăng của mình để vận chuyển binh lực, yểm hộ lực lượng trên bộ. Mặc dù chưa thể ngay lập tức hiện đại hóa các hạm tàu của mình, song Hải quân Syria vẫn sẽ là trở ngại to lớn cho bất cứ lực lượng nước ngoài nào can thiệp vào Syria.

 

Hải quân Trung Quốc: 'Chọn mặt gửi vàng' máy bay J-31

J-31 sẽ là nền tảng để Trung Quốc phát triển máy bay chiến đấu trên hạm cho riêng mình.

 

Campuchia phủ nhận tin cho Trung Quốc xây căn cứ Hải quân

Campuchia liên tiếp khẳng định, không cho phép bất cứ nước nào xây căn cứ Hải quân trên lãnh thổ.Tin khác