Hai tàu chiến Nga hướng về Syria giữa lúc căng thẳng

10:48 22/04/2018

Hai tàu chiến mang tên lửa dẫn đường của Hạm đội Biển Đen Nga được cho là đang trên đường tới Syria không lâu sau cuộc không kích của liên quân Mỹ-Anh-Pháp vào Syria hồi tuần trước, hãng tin Almasdarnews cho biết ngày 21/4.

Hai tàu chiến Nga hướng về Syria giữa lúc căng thẳng
Tàu chiến của Nga được cho là hướng về Syria giữa lúc căng thẳng. (Ảnh: Almasdarnews)

Almasdarnews dẫn nguồn tin quan sát tại eo biển Bosphorus (Thổ Nhĩ Kỳ) cho biết, hai tàu chiến này được xác định là tàu chiến 868 Pytilvyy lớp Krivak và tàu khu trục 870 Smetlivyy lớp Kashin.

Trong khi tàu 868 Pytilvyy chủ yếu được sử dụng cho các sứ mệnh chống hạm và chống ngầm thì tàu 870 Smetlivyy là tàu tấn công toàn diện, thực hiện các cuộc không kích trên mặt đất, trên biển và trên không.

Theo các thông tin trước đó, cả hai tàu này từ Biển Đen, đi qua eo biển Bosphorus vào phía Đông Địa Trung Hải và dự kiến đến vùng biển Syria trong vòng 1 tuần tới.

Nga hiện chưa bình luận về những thông tin trên.

Thông tin xuất hiện trong bối cảnh “chảo lửa” Syria leo thang căng thẳng sau cuộc không kích bằng 105 tên lửa của liên quân Mỹ-Anh-Pháp hôm 14/4 để đáp trả cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

Nga, Syria đã bác bỏ cáo buộc của phương Tây và chỉ trích cuộc tấn công của liên quân là vi phạm luật pháp quốc tế. Nga được cho là đã bí mật chuyển tổ hợp phòng không S-300 hoặc S-400 để giúp Syria tăng cường năng lực phòng không sau cuộc không kích của phương Tây. Hôm 19/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ nói rằng, Nga đang cân nhắc chuyển S-300 cho Syria và cũng không có bất cứ rào cản nào nếu quyết định bàn giao vũ khí hiện đại này cho Damascus.

 

Máy bay vận tải Nga hạ cánh, S-300 hay S-400 đến Syria?

Máy bay vận tải chiến lược An-124 của Nga được cho là đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Hmaymim ở phía Tây Nam của tỉnh Latakia – Syria, hôm 20-4.

 

Syria đưa ra tối hậu thư cho phiến quân IS gần Damascus

Reuters đưa tin, ngày 19/4, tờ al-Watan thân chính phủ Syria đưa tin, các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có 48 giờ để đồng ý rút khỏi khu vực mà chúng kiểm soát ở phía Nam thủ đô Damascus (Syria).

 

Hậu tấn công Syria, ông Trump nói muốn thân với Nga

Sau khi bất chấp sự phản đối của Nga để cùng đồng minh Anh, Pháp tấn công Syria bằng 103 quả tên lửa, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết muốn cải thiện mối quan hệ với Nga.Tin khác