Ham quà tặng và phong bì 20.000 USD, nhiều thanh niên, phụ nữ bị người lạ lừa hàng tỷ đồng

16:07 03/03/2019

Tin lời một người đàn ông lạ mặt xưng danh quốc tịch nước ngoài, nhiều thanh niên, phụ nữ hám quà tặng, phong bì 20.000 USD bị lừa hàng tỷ đồng.

ham-qua-tang-va-phong-bi-20000-usd-nhieu-thanh-nien-phu-nu-bi-nguoi-la-lua-hang-ty-dong
Ảnh minh họa.

Ngày 3/3, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Okwudilichukwu Chinedu Timothy (SN 1989, quốc tịch Negeria) để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công an TP HCM xác định, Timothy đã chiếm đoạt gần 1,9 tỉ đồng thông qua 7 tài khoản ngân hàng, những nạn nhân sập bẫy lừa của Timothy là những phụ nữ, thanh niên nhẹ dạ cả tin và hám quà tặng, phong bì lớn.

Kết luận của Công an TP HCM cho hay, tháng 7/2017, anh Nguyễn Thanh L. (SN 1993, quê Hậu Giang) lên mạng xã hội và quen biết với một người nước ngoài tự xưng quốc tịch Anh.

Qua thời gian làm quen, người này ngỏ ý tặng cho L. một thùng hàng bao gồm nước hoa, điện thoại và một phong bì trị giá 20.000 USD gửi thông qua công ty giao nhận.

Sáng 31/7, một phụ nữ gọi điện cho L. nói người của công ty và L. đang có một thùng hàng, muốn nhận phải đóng 18,3 triệu đồng tiền phí. Tin lời, L. đã ra ngân hàng chuyển khoản số tiền này.

Sau khi chuyển tiền, đợi đến chiều không thấy quà đến, L. gọi thì người này nói do có 20.000 USD nên phải đóng hơn 80 triệu đồng mới được nhận. L. không đồng ý và yêu cầu chuyển lại 18,3 triệu đồng thì đường dây này không liên lạc được nên L. ra công an trình báo.

Nhận tin báo, Công an TP HCM điều tra, xác định được số tài khoản nhận tiền là Nguyễn Tuấn Anh (SN 1998, ngụ huyện Phú Thiện, Gia Lai) và một phụ nữ khác ở Khánh Hoà.

Lmà việc với công an, Anh khai rằng cùng với bạn là Nguyễn Thị Thanh Ngân (SN 1997, quê Di Linh, Lâm Đồng) ra Công viên 23 tháng 9 (quận 1) để học tiếng Anh thì làm quen với một người tên Edu Grace. Sau đó, người này nhờ Tuấn Anh và Ngân mở giùm một số tài khoản ngân hàng để làm ăn.

Đáng chú ý, không những mở giùm tài khoản mà Tuấn Anh còn nhiều lần đi rút tiền cho Edu Grace. Ngày 15/9/2017, Tuấn Anh bị công an mời lên làm việc thì khai rằng chỉ mở tài khoản và rút tiền giùm (?!).

Trong lúc Tuấn Anh đang bị tình nghi thì Edu Grace gọi yêu cầu rút tiền giùm. Tuấn Anh hẹn Edu Grace ra một quán thức ăn nhanh ở quận 1 nói chuyện. Khi Edu Grace vừa xuất hiện thì bị công an tạm giữ.

Qua đấu tranh, Edu Grace thừa nhận y chính là Okwudilichukwu Chinedu Timothy. Đối tượng khai sang Việt Nam du lịch và ở lại làm việc cho một người bạn, do bị mất hộ chiếu nên sống lang thang.

Quá trình sinh sống tại Việt Nam, Okwudilichukwu Chinedu Timothy đã lên mạng lừa đảo những người nhẹ dạ, cả tin. Qua điều tra, lời khai ban đầu cho thấy Timothy thừa nhận đã lừa gần 1,2 tỉ đồng và gần 91.000 USD. Tuy nhiên quá trình điều tra, Timothy nhiều lần thay đổi lời khai về số tiền lừa đảo.

 

Bắt nhóm thanh niên lập website giả lừa đảo hơn 1,4 tỷ đồng

Để thu hút người chơi, nhóm Phúc chạy quảng cáo trên Google, lập ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn nếu nạp thẻ cào điện thoại vào các trang web lừa đảo của mình.

 

Ngân hàng cảnh báo chiêu lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản

Gần Tết Nguyên đán 2019 nhiều ngân hàng cảnh báo chiêu lừa đảo, mạo danh của tội phạm nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

 

'Nữ quái' thuê văn phòng trong công ty xuất khẩu lao động để lừa đảo

Nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, Đinh Thị Hồng Linh đưa ra nhiều thông tin gian dối, không đúng sự thật. Để củng cố lòng tin, Linh còn thuê văn phòng trong công ty xuất khẩu lao động. Với thủ đoạn trên, chỉ trong thời gian ngắn, Linh đã lừa đảo được 30 người lao động, chiếm đoạt hơn 1,9 tỷ đồng.Tin khác