Hạn chế ngành giáo dục: Phải tìm ra người chịu trách nhiệm

19:00 26/10/2018

Phát biểu ý kiến thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) đặt ra vấn đề ai là chịu trách nhiệm cho hạn chế của ngành giáo dục

han-che-trong-giao-duc-phai-tim-ra-nguoi-chiu-trach-nhiem
Phát biểu ý kiến thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) đặt ra vấn đề ai là chịu trách nhiệm cho hạn chế của ngành giáo dục. Ảnh chụp màn hình VTV

Từ sáng nay 26/10, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Quốc hội cũng đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế 5 năm giai đoạn 2016-2020; kết quả 3 năm thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi; việc thực hiện Nghị quyết số 100/2015/QH13 phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Phát biểu tại hội trường, Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) cho biết trong báo cáo của Chính phủ, có nhắc đến những hạn chế về giáo dục, y tế. Trong đó có những vấn đề như chất lượng giáo dục đại học, biên chế giáo viên cục bộ, sai phạm trong kỳ thi THPT, sách giáo khoa, vấn đề thuốc giả, thuốc kém chất lượng, an ninh bệnh viên, gây bức xúc trong dư luận.

Theo Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, các vấn đề thiếu sót đa phần được nêu ra từ các báo cáo trước, nhưng gần đây có nhiều vấn đề cá biệt, trở nên nóng hơn. Điển hình như một loạt vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT 2018, bất ổn trên thị trường phát hành SGK.

"Chính phủ đưa ra giải pháp, tôi thấy chưa đột phá, gần giống các giải pháp nêu ra ở kỳ họp trước. Cần phải phân tích chính xác nguyên nhân gây ra những bất cập để tìm ra mắt xích, để tìm ra lỗi trong quá trình vận hành" -  Đại biểu Hiếu nói.

Đơn cử như báo cáo thẩm tra của Quốc hội cho thấy quy trình chung ban hành quy chế thi THPT năm 2018 là chặt chẽ, đầy đủ, nhưng vẫn tạo ra sơ hở trong bảo mật. Vậy ai là chịu trách nhiệm trong sở hở này, hay là lỗi khách quan, lỗi do quy trình? Cần phải chỉ rõ bộ phận, cá nhân nào chịu trách nhiệm, mới đề ra được biện pháp khắc phục hiệu quả, mới lấy lại được lòng tin trong nhân dân?

Trong thực tế, khi tìm ra người chịu trách nhiệm của sai phạm, phải xử lý nghiêm, thì sai phạm mới không bị tái phạm trong lĩnh vực ấy, ở địa phương ấy, hay trên phạm vi cả nước. Các biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh, được chúng ta nhắc lại rất nhiều nhưng chúng ta chưa giải quyết được, vẫn chưa khắc phục được những hạn chế đã và tồn tại trong hệ thống y tế và giao dục.

Thời gian tới, Chính phu cần quan tâm hơn nữa an sinh, xã hội. Khi người dân cơ bản có cơm ăn, áo mặc, thì họ sẽ lo đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình, cho người thân trong gia đình, chăm lo học tập cho con em. Chính phủ cần tăng cường đầu tư, theo dõi giám sát nâng cao chất lượng 2 ngành này để hàng năm số lượng ngoại tệ khổng lồ chảy ra nước ngoài chữa bệnh và du học. Nên thống kê đầy đủ và lấy số này làm chỉ tiêu phát triển bền vững.

Trước đó chiều ngày 25/10, theo kết quả kiểm phiếu tín nhiệm của Quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đứng đầu số phiếu tín nhiệm thấp.

Theo đó, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ có số phiếu tín nhiệm thấp cao nhất với 137 phiếu. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ có 140 phiếu tín nhiệm cao và 194 phiếu tín nhiệm. 

Theo quy định, người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá tín nhiệm thấp có thể xin từ chức; nếu có từ 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội trở lên đánh giá tín nhiệm thấp thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm.

 

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hỏng sau vài cơn mưa: Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ xử lý nghiêm

Liên quan cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hư hỏng, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho biết cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ xử lý nghiêm sai phạm này khi thảo luận về kinh tế - xã hội.

 

Thông cáo số 4 (ngày làm việc 25/10), Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14

Ngày 25/10/2018, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có số phiếu tín nhiệm cao nhất

Chiều nay 25/10, Quốc hội chính thức công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm, theo đó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có số phiếu tín nhiệm cao cao nhất.Tin khác