Hàn Quốc chuẩn bị vòng đàm phán thứ tư với Triều Tiên

Theo Tuấn Trần / Vietnamnet 18:58 15/04/2019

Tuyên bố trên được hãng truyền thông Yonhap trích dẫn lời phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Hàn Quốc chuẩn bị vòng đàm phán thứ tư với Triều Tiên
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap

“Đã đến lúc chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh giữa miền Nam và miền Bắc. Ngay khi phía Triều Tiên sẵn sàng, tôi hy vọng hai bên sẽ có một cuộc gặp thượng đỉnh mà không bị giới hạn bởi địa điểm hay hình thức”, ông Moon cho biết.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tuyên bố rằng, Triều Tiên đã sẵn sàng cho vòng đàm phán thứ ba với Tổng thống Mỹ Donald Trump và đồng thời nước này cũng có ý định cải thiện quan hệ với Hàn Quốc tại phiên họp gần đây của Hội đồng Nhân dân Tối cao CHDCND Triều Tiên.

Ngoài ra, Tổng thống Moon cũng đã đề cập tới chuyến thăm gần đây của ông tới Mỹ, khi ông gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Pompeo và Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton.

Trong những cuộc gặp gỡ cấp cao nói trên, cả Washington và Seoul đã tái khẳng định lập trường phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại hòa bình, và cả 2 bên đều quyết định sẽ chung tay cùng nỗ lực để có thể sớm nối lại cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên.

 

Tuần sau, Kim Jong-un sẽ thăm chính thức Nga

Nếu đúng như vậy, Nga sẽ là quốc gia thứ hai Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm chính thức sau Việt Nam.

 

Triều Tiên và Hàn Quốc có thể thống nhất hòa bình bằng cách nào?

Ngày 10/4, tờ South China Morning Post dẫn lời ông Peter G. de Krassel, một nhà phân tích chiến lược, nhà bình luận xã hội đương đại người Mỹ, cho rằng nếu Trung Quốc, Mỹ và các láng giềng khác của Triều Tiên có thể đồng thuận, họ có thể giải quyết xung đột và thống nhất một cách hòa bình bán đảo Triều Tiên.

 

Tổng thống Hàn Quốc tới Mỹ, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sắp thăm Nga

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 11/4, còn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể thăm Nga trong thời gian tới.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/han-quoc-chuan-bi-vong-dam-phan-thu-tu-voi-trieu-tien-523474.html

Tin khác