Hàn Quốc và Triều Tiên chính thức có văn phòng liên lạc chung ở biên giới hai miền

14:39 14/09/2018

Hôm nay (14/9), văn phòng liên lạc chung giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trên lãnh thổ của Triều Tiên, gần biên giới giữa hai miền đã chính thức mở cửa.

han-quoc-trieu-tien
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bước qua đường biên giới ở khu vực phi quân sự và có cái bắt tay lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27/4.

Nơi đặt văn phòng này là Keasong thuộc lãnh thổ Triều Tiên, cách Seoul khoảng 60 km và cách Bình Nhưỡng 141 km. Theo Reuters, văn phòng này được xem là sự khởi đầu của một đại sứ quán, đồng thời cũng là một bước tiến lớn trong quan hệ hợp tác liên Triều.

Vào đầu tuần tới, cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba trong năm nay giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ diễn ra ở Bình Nhưỡng.

Trước khi văn phòng liên lạc chung ra đời, hai miền bán đảo Triều Tiên vẫn chỉ liên lạc bằng fax và các đường dây điện thoại đặc biệt. Những đường dây liên lạc này thường bị cắt mỗi khi quan hệ giữa hai nước xuống thấp.

Giờ đây, hai nước sẽ có thể thảo luận trực tiếp các vấn đề "24 giờ mỗi ngày, 365 ngày mỗi năm", Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết.

Theo ông Myoung-gyon, các quan chức cấp Bộ trưởng của Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ là những người đứng đầu văn phòng mới, và cũng sẽ là đại diện thường trực của hai nước trong các cuộc họp hàng tuần.

Phát ngôn viên thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Baik Tae-hyun nói: "Chúng tôi hy vọng rằng điều này cũng sẽ góp phần thúc đẩy cuộc đàm phán bỏ vũ khí hạt nhân và các chương trình tên lửa đạn đạo giữa Triều Tiên và Mỹ".

Trước đó, Hàn Quốc từng có kế hoạch mở văn phòng liên lạc chung với Triều Tiên vào tháng 8 nhưng kế hoạch bị trì hoãn do các cuộc đàm phán hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ bị đình trệ, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump có gặp lịch sử tại Singapore vào hồi tháng 6.Tin khác